Tháng 03, 2017
Thứ sáu
Thứ Tư, ngày 12/03/2014 13:41 PM (GMT+7)

Vitamin D cải thiện tình trạng ung thư vú

Những bệnh nhân ung thư vú có lượng vitamin D cao trong máu có thể kéo dài sự sống thêm gấp đôi so với bệnh nhân có vitamin D trong máu thấp.

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH California được công bố trên tạp chí Anticancer Research cho thấy những bệnh nhân ung thư vú có lượng vitamin D cao trong máu có thể kéo dài sự sống thêm gấp đôi so với bệnh nhân có vitamin D trong máu thấp.

GS Cedric F. Garland và cộng sự đã thu thập dữ liệu của 4.443 bệnh nhân ung thư vú, theo dõi trung bình khoảng 9 năm. Bệnh nhân được chia làm 2 nhóm theo mức độ hydroxyvitamin D-25 cao (30 nanogam/ml) và thấp (17 ng/ml) trong máu. Nhóm nghiên cứu nhận thấy nguy cơ tử vong ở bệnh nhân có hydroxyvitamin D-25 cao ít hơn 50% so với bệnh nhân có hydroxyvitamin D-25 thấp. Hydroxyvitamin D-25 là chất chuyển hóa được cơ thể bệnh nhân sản sinh do tiêu hóa vitamin D.

Vitamin D cải thiện tình trạng ung thư vú - 1

Vitamin D có nhiều trong dầu cá (Ảnh: MNT).

GS Garland giải thích rằng các chất chuyển hóa của vitamin D tăng cường sự liên lạc giữa tế bào nhằm kích hoạt một dạng protein ngăn chặn các tế bào dữ sinh sôi. Ông nói: “Một khi các thụ thể vitamin D hiện diện, khối u tăng trưởng kém do nguồn cung cấp máu bị giới hạn. Các thụ thể vitamin D không bị mất đi cho đến khi khối u phát triển ở mức độ quá cao và đó là lý do khiến bệnh nhân có lượng vitamin D cao có thể sống lâu hơn”.

Theo Tr.Lâm (Người lao động)

Tin đọc nhiều

8 lý do bạn nên ăn hành lá mỗi ngày Hành lá rất giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp giảm...
Xa mẹ từ khi 6 tháng tuổi, bé gái bị “cấm khẩu” vì mắc hội chứng chia ly Khi thấy con chậm nói hoặc không nói, nhiều gia đình vội...
Chàng trai mắc quai bị phải rạch mào tinh tìm “con giống” để thụ thai May mắn mỉm với người đàn ông này khi trong mào tinh vẫn có...
Chuyện gì xảy ra khi bạn ăn quá nhiều muối? Natri trong muối có vai trò quan trọng trong việc giữ cân...