Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 11/12/2019 18:55 PM (GMT+7)

Vợ không dám ở chung phòng với chồng suốt 3 năm, đi khám mới biết lý do thật sự

Một người phụ nữ đã kết hôn nhưng lại không dám ở chung phòng với chồng. Sau 1 năm, nguyên nhân thực sự mới được phát hiện ra.

Hana Awwad, sống ở Liverpool, Anh lẽ ra sẽ có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc với người chồng Hassan Awwad. Nhưng tất cả đã kết thúc sau 3 năm chỉ vì cô không bao giờ chịu “gần gũi” hay muốn ở cùng một phòng với chồng.

Tháng 8/2016, cặp vợ chồng mới cưới đã chuyển tới Mỹ - nơi Hassan đang làm công việc nha sĩ. Cũng chính thời điểm này, Hana dần xuất hiện những biểu hiện kỳ lạ.

Vì không có thị thực nên Hana không thể đi làm mà phải sống ở nhà. Trong suốt 9 tháng sống trong căn hộ mới, Hana như người mắc bệnh nặng. Cô không thể chạm vào người hay bất cứ loài động vật nào khác. Cô không muốn tiếp xúc cơ thể với ai, ngay kể cả chồng.

Vợ không dám ở chung phòng với chồng suốt 3 năm, đi khám mới biết lý do thật sự - 1

Hana Awwad không muốn ở chung với chồng hay gần gũi với anh vì sợ sẽ gây bẩn cho anh. 

“Tôi bị ám ảnh với ý nghĩ rằng tôi đang làm bẩn căn hộ của mình nên liên tục dọn nhà và ném quần áo đi.” Hana chia sẻ. “6 tháng sau khi chuyển tới Mỹ, Hassan đã phải sống ở khách sạn vì tôi cảm thấy căn hộ mà chúng tôi ở quá ô nhiễm. Điều này thật sự rất cô đơn và gây khó chịu với chúng tôi.”, Hana kể lại.

Vì các vấn đề của Hana trở nên nghiêm trọng nên bố mẹ cô đã bay sang Mỹ để đưa cô về nhà. Họ đã phải mất 3 tuần để thuyết phục cô rời khỏi căn hộ. “Khi rời đi, tôi chỉ cầm theo duy nhất chiếc điện thoại và cuốn hộ chiếu, tất cả những thứ còn lại tôi đều bỏ đi hết.”, Hana kể lại.

Ngay kể cả khi quay trở lại Anh, vấn đề của Hana không hề được cải thiện mà thậm chí còn trầm trọng hơn. “Đây là khoảng thời gian tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi. Tôi cảm thấy mình như đã chết và nhìn cuộc sống qua những người khác. Tôi đã xem các sự kiện gia đình trên video và điện thoại, nhưng không thể ở đó và tham gia. Tôi ao ước có thể chơi trong công viên với các cháu như trước".

Vợ không dám ở chung phòng với chồng suốt 3 năm, đi khám mới biết lý do thật sự - 2

Hana Awwad được chẩn đoán mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế vào tháng 5 năm 2017.

Tháng 5/2017, Hana cuối cùng đã được chẩn đoán mắc chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) và bắt đầu dùng thuốc kết hợp trị liệu theo nhóm.

Chứng bệnh OCD của Hana có xu hướng cầu toàn, tức là cô có yêu cầu quá mức về sự hoàn hảo nên đã gây ra các vấn đề sức khỏe tâm thần nghiêm trọng, bao gồm trầm cảm và lo lắng. Chứng bệnh này cũng khiến Hana thổi phồng về mọi thứ, cô lo lắng việc chính bản thân cũng có thể gây tổn hại tới người khác.

Vì vậy, khi chồng Hana bay tới Liverpool để thăm vợ, cô sợ mình sẽ gây bẩn cho chồng nên nhất định không cho anh vào nhà. Cuộc hôn nhân kéo dài 3 năm nhưng cặp đôi chỉ ở bên nhau được 7 tháng và cô thậm chí còn không muốn ở cùng một phòng với chồng. Cuối cùng, cả hai đành lựa chọn ly thân.

Mặc dù tuyệt vọng nhưng may mắn khi Hana vẫn có gia đình bên cạnh. Cha cô mỗi ngày sẽ mang đồ ăn tới cho cô sau đó mau chóng rời đi để cô có thể cảm thấy rằng mình không làm bẩn cha.

Vợ không dám ở chung phòng với chồng suốt 3 năm, đi khám mới biết lý do thật sự - 3

Tình trạng của Hana dần có chuyển biến tích cực khi cô làm việc với một công ty mèo.

Tia hy vọng đối với chứng bệnh OCD của Hana thực sự thay đổi khi một ngày cô vẽ logo cho một công ty về mèo. Lần đầu tiên cô ra khỏi nhà và gặp người lạ, thậm chí bắt tay với họ và vuốt ve con mèo ở công ty. “Tôi nghĩ rằng nếu tôi có thể làm điều đó, tôi có thể đi tới ôm mẹ tôi.” Hana nói.

Dần dần, Hana đã thay đổi và tiến về phía trước. Cô chia sẻ: "Mặc dù những người mắc OCD có thể cần thời gian dài để điều trị và không có sẵn nhiều phương pháp trị liệu nhưng họ hoàn toàn có thể khỏe lại. Tôi là bằng chứng về điều đó."

Chứng rối loạn ám ảnh cưỡng chế là gì?

Rối loạn ám ảnh cưỡng chế (OCD) là một bệnh rối loạn tâm thần ảnh hưởng đến cách suy nghĩ và hành vi của bệnh nhân. Khi mắc bệnh, các suy nghĩ và nỗi sợ không mong muốn (hay còn gọi là sự ám ảnh) xuất hiện liên tục và khiến bệnh nhân lặp đi lặp lại các hành động cưỡng chế.

Dấu hiệu và triệu chứng chủ yếu của rối loạn ám ảnh cưỡng chế là xuất hiện các ám ảnh và hành vi cưỡng chế không phải do sử dụng ma túy hoặc các bệnh lý khác. Chúng khiến bạn kiệt sức và ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Có rất nhiều loại ám ảnh và hành vi cưỡng chế như:

Các ám ảnh thường xảy ra:

- Có các suy nghĩ không mong muốn như thấy các hình ảnh bạo lực;

- Xuất hiện nỗi sợ mình sẽ làm hại người khác và bản thân hoặc làm điều gì đó đáng xấu hổ;

- Cảm thấy có trách nhiệm cho những điều sai trái và điều gì đó tồi tệ sẽ xảy ra;

- Quan tâm quá mức đến chất thải cơ thể, chất bẩn hoặc vi khuẩn;

-  Lo lắng quá mức đến các chất gây ô nhiễm và lo lắng về việc bị bệnh nặng đến một mức độ không hợp lý.

Các hành vi cưỡng chế:

- Thức dậy vài lần vào ban đêm để chắc chắn rằng các thiết bị đã được tắt, cửa đã khóa và cửa sổ đã đóng;

- Sắp xếp quần áo, giày dép hoặc chén đĩa theo một thứ tự hoặc theo một hướng nhất định thì mới hết cảm giác lo âu;

- Rửa tay liên tục vì sợ nhiễm trùng (mặc dù điều này không có khả năng xảy ra).

Bệnh nhân thường không muốn thực hiện các hành vi này nhưng thường không thể kiểm soát được chúng. Các hành vi cưỡng chế này có thể chiếm phần lớn thời gian trong ngày và gây khó khăn để làm những công việc  hữu ích hơn.

Minh Thùy (Dịch từ Mirror)

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...