Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 10/10/2018 16:52 PM (GMT+7)

Vụ cả xã bất ngờ phát hiện nhiều người nhiễm HIV: Có thêm 8 người dương tính với HIV

Sau khi tuyên truyền để người dân đi xét nghiệm, tại xã Kim Thượng (Tân Sơn – Phú Thọ) đã phát hiện thêm 8 trường hợp nhiễm HIV.

Liên quan đến sự việc nhiều người dân (42 người) ở xã Kim Thượng (Tân Sơn, Phú Thọ) dương tính với HIV khiến dư luận xôn xao cách đây 2 tháng, ngày 10/10, cơ quan chức năng thông báo sau khi xét nghiệm phát hiện thêm 8 trường hợp nữa nhiễm HIV.

Ông Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế cho biết, tình hình dịch HIV tại xã Kim Thượng khá nghiêm trọng, cần có biện pháp kiểm soát dịch ngay.

Theo ông Cảnh, đây là một điểm dịch tích lũy đã lâu, qua xét nghiệm HIV rộng rãi mới phát hiện thêm nhiều người mắc.

Vụ cả xã bất ngờ phát hiện nhiều người nhiễm HIV: Có thêm 8 người dương tính với HIV - 1

Trong số những người nhiễm HIV có cháu bé mới 18 tháng tuổi.

Trước thông tin nghi ngờ một y sĩ dùng chung bơm tiêm lây bệnh, ông Cảnh cho rằng đến thời điểm này chưa thể xác định được nguyên nhân chính xác do đâu. “Do chưa có kết luận cuối cùng nên không thể khẳng định y sĩ này có liên quan đến sự việc. Vì vậy, hiện y sĩ này vẫn đi làm việc bình thường”, ông Cảnh thông tin.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế Phú Thọ mở rộng xét nghiệm HIV miễn phí cho người dân trong vùng và các khu vực khác của tỉnh nếu có nhu cầu. Việc xét nghiệm sàng lọc tìm virus hiện rất đơn giản, có thể làm tại trạm y tế xã hoặc ở nhà.

Đồng thời, tuyên truyền cho người dân cách phòng tránh bằng các biện pháp như tình dục an toàn, sử dụng bao cao su, sử dụng bơm kim tiêm sạch... Khi nhiễm HIV thì phải điều trị ARV ngay để đảm bảo sức khỏe, giảm nguy cơ lây nhiễm cho người thân và cộng đồng.

Trước đó, trên địa bàn xã Kim Thượng, Tân Sơn, Phú Thọ rộ thông tin nhiều người phải đi xét nghiệm máu vì nghi nhiễm HIV. Kết quả sơ bộ khi làm test nhanh có 42/490 mẫu khẳng định dương tính với HIV ở xã Kim Thượng.

Trong số này trong 42 người có HIV ở xã Kim Thượng, người nhỏ nhất là bé gái 18 tháng tuổi và lớn nhất 80 tuổi. Sự việc đã khiến người dân xã Kim Thượng vô cùng hoang mang.

Đình Phương

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Những điều chị em nên biết về kích thước của "cô bé" Kích thước vùng "tam giác" của chị em có thể ảnh hưởng trực...