Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 04/12/2013 10:00 AM (GMT+7)

Vụ đặt vòng vẫn dính bầu: Bác sĩ “đá” lộn sân?

Sự thật đã dần được phơi bày qua thừa nhận của các nữ công nhân. Họ hoặc đã không thật sự đặt vòng, hoặc đã bị bác sĩ đặt vòng không đúng quy trình, khiến việc dính bầu là đương nhiên.

Ở bài trước, chúng tôi đã phản ánh về 2 trường hợp “hy hữu” của chị Đ.T.A. (32 tuổi) và P.T.L. (24 tuổi), cùng là công nhân làm việc tại KCX Linh Trung 1, Q.Thủ Đức, TP.HCM.

Nhiều người đều đi đình sản đặt vòng, nhưng chỉ 2 - 3 tuần sau lại dính bầu, người sẩy thai, người phải điều hòa kinh nguyệt. Quá trình xác minh vụ việc chúng tôi khá sốc khi được biết chuyên môn của những bác sĩ thực hiện việc đặt vòng, nạo thai và ra các phiếu nghỉ ốm cho A. và L đều không liên quan đến phụ khoa. Họ là các bác sĩ thuộc chuyên ngành tai mũi họng, ngoại khoa, khoa mắt.

Qua tìm hiểu, phóng viên còn phát hiện các dấu hiệu “rút ruột” BHXH từ cách làm ăn cẩu thả của các cơ sở y tế, cho đến hành vi lợi dụng kẻ hở của người tham gia BHXH để trục lợi.

Cho bạn mượn thẻ BHYT để đặt vòng

Các chuyên gia y tế khẳng định, chuyện vỡ kế hoạch sau khi đặt vòng là vẫn có khả năng xảy ra. Ngành y tế đã có những quy trình bắt buộc bác sĩ phải thăm khám trước khi đặt vòng, nhằm giảm tối đa khả năng này. Do đó, xác suất dính bầu sau khi đặt vòng đúng quy trình là rất thấp.

Sự thật đã được phơi bày qua lời giải trình của 2 nữ công nhân với công ty nơi họ làm việc. Cho thấy, việc dính bầu của hai A. và L. hoàn toàn không rơi vào các tình huống hiếm hoi mà y khoa đã ghi nhận.

Chị A. cho biết, đã cho một người bạn mượn thẻ BHYT của mình để đến đặt vòng tại Phòng khám Hoàn Hảo (Thuận An, Bình Dương). Bác sĩ phòng khám đã đặt vòng cho người bạn rồi cấp phiếu nghỉ ốm cho người có tên trên thẻ BHYT, người đó dĩ nhiên là A.

Vụ đặt vòng vẫn dính bầu: Bác sĩ “đá” lộn sân? - 1

Bệnh nhân đến khám và điều trị các bệnh sản - phụ khoa tại Phòng khám An An Bình (Dĩ An, Bình Dương).

Chị A. đã mang giấy này về trình công ty để được nghỉ việc 7 ngày hưởng BHXH với lý do đặt vòng. Chẳng may sau đó chính A. lại dính bầu và bị sẩy thai. Chị tiếp tục mang giấy nghỉ ốm 10 ngày về tiếp tục yêu cầu công ty giải quyết các chế độ.

Trường hợp còn lại, L. đã khai với bác sĩ Phòng khám An An Bình (Dĩ An, Bình Dương) mình vừa mới sạch kinh, thế là bác sĩ tại đây đã đặt vòng luôn. Dù thực sự, L. đã hết kinh hơn một tuần trước đó và trong khoảng thời gian này L. cũng đã có quan hệ tình dục. Đặt vòng xong, nghỉ hưởng BHXH 7 ngày, L. lại phát hiện mình có thai. Chị L. trở lại phòng khám trên để điều hòa kinh nguyệt và bác sĩ tiếp tục cấp phiếu nghỉ ốm 20 ngày cho L.

BHXH TP.HCM đã yêu cầu xuất toán 20 ngày nghỉ điều hòa kinh nguyệt của L., còn ngày nghỉ sẩy thai của A. thì vẫn đang xét.

Bác sĩ chuyên khoa mắt, mũi, ngoại lại “mần” phụ khoa

Tiếp chúng tôi, bác sĩ Nguyễn Chí Phong - Trưởng phòng Quản lý hành nghề y dược, Sở Y tế Bình Dương - cho biết thông tin “tréo ngoe” về chuyên môn của các bác sĩ đã trực tiếp thực hiện đặt vòng, nạo thai và ra các phiếu nghỉ ốm cho A. và L.

Người ký tên trên giấy chứng nhận đặt vòng cho chị A. là bác sĩ Lâm Thị Thu Loan của Phòng khám Hoàn Hảo. Đáng kinh ngạc, bác sĩ Loan có chứng chỉ hành nghề do Sở Y tế TP.HCM cấp với phạm vi hoạt động chuyên môn là khám chữa bệnh chuyên khoa mắt (?).

Vụ đặt vòng vẫn dính bầu: Bác sĩ “đá” lộn sân? - 2

Nơi tiếp nhận bệnh nhân BHYT của Phòng khám An An Bình (Dĩ An, Bình Dương).

Bác sĩ Nguyễn Bảo Hiến, người đã khám và đặt vòng cho L. tại Phòng khám An An Bình, lại có chứng chỉ hành nghề do Sở Y tế Bình Dương cấp với chuyên môn khám chữa bệnh chuyên khoa ngoại.

Và người điều hòa kinh nguyệt cho L. sau đó vài tuần chính là bác sĩ Quách Đình Lý - chịu trách nhiệm chính về chuyên môn của Phòng khám An An Bình - cũng lại là bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng (?).

Theo bác sĩ Phong, ngành y tế quy định bác sĩ phải hành nghề phù hợp, tương ứng với chuyên khoa của mình.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Tấn Hùng - Chánh Thanh tra Sở Y tế Bình Dương cho biết, sẽ yêu cầu các phòng khám giải trình.

“Vấn đề liên quan đến bảo hiểm, chúng tôi phải phối hợp với BHXH tỉnh để xác định, kiểm tra… Sau đó sẽ đề xuất hướng xử lý với Ban giám đốc Sở Y tế Bình Dương. Nếu có tình trạng giả mạo giấy nghỉ như trước đây sẽ chuyển sang cơ quan công an”, ông Hùng nói.

Theo Sở Y tế Bình Dương, chỉ tính số cơ sở được cấp phép hoạt động trên toàn tỉnh đã là 435 cơ sở hành nghề y tư nhân, Trong đó, có 10 bệnh viện đa khoa tư nhân và 38 phòng khám đa khoa tư nhân. Riêng thị xã Dĩ An có 29 cơ sở hành nghề y tư nhân được cấp phép hoạt động, gồm 1 bệnh viện đa khoa và 10 phòng khám đa khoa…

Đ.ANH

Tin đọc nhiều

Tin tốt lành 7/4: Bác sĩ bật khóc khi bệnh nhân cuối âm tính Chúng ta đã có sáng thứ 3 liên tiếp không ghi nhận thêm ca...
Những tin tốt lành bạn nên biết sáng nay Sáng nay, Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới, và...
'Virus gây bệnh Covid-19 ở Việt Nam đã tiến hóa' Đó là thông tin vừa được PGS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó viện...
Phi công mắc Covid-19 tại ổ dịch Buddha phải can thiệp ECMO Nam phi công người Anh được xác định là bệnh nhân mắc...