Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 05/03/2014 19:16 PM (GMT+7)

Vụ thai nhi chết lưu ở Cần Thơ: Bác sĩ nói gì?

Bác sĩ Cao Văn Nhựt - Trưởng Khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ khẳng định: “Nếu phát hiện sản phụ bị nhau bong non, cho nhập viện sớm thì cháu bé sẽ được cứu sống".

Để tìm hiểu rõ vụ việc thai nhi chết trong bụng mẹ khi được đưa đến nhập viện lần thứ 2, chiều ngày 5/3, chúng tôi đã liên lạc với bà Phan Thị Phương Đông - Phó trạm Y tế xã Xà Phiên, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang.

Bà Phương Đông cho biết: “Vào khoảng 9h, ngày 4/3, chị Ca Cao có đến khám thai, dù chưa có dấu hiệu sanh nhưng đã có cơn đau bụng rồi. Chị Ca Cao nói dự định mổ ở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ nên tôi nói sắp xếp đi liền. Lên trên đó sớm nhập viện để mổ”.

Làm việc với báo chí chiều ngày 5/3, bác sĩ Cao Văn Nhựt - Trưởng Khoa Sản - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Sản phụ Đoàn Thị Ca Cao, 22 tuổi, đã có 1 lần mổ lấy thai, được cấp cứu tại Khoa Sản lúc 19h30 ngày 4/3. Sau nhập viện 15 phút, sản phụ được bác sĩ chẩn đoán nhau bong non thể nặng, thai chết/36 tuần tuổi + rối loạn đông máu và tiến hành phẫu thuật lấy thai (bé trai 2.500g chết).

Sau mổ, tử cung co hồi kém và bệnh nhân được tăng co tích cực, không phải cắt tử cung. Hiện tại, tình trạng mẹ tạm, mặc dù phải tiếp tục truyền huyết tương tươi và hồng cầu lắng.

Vụ thai nhi chết lưu ở Cần Thơ: Bác sĩ nói gì? - 1

Bác sĩ Nhựt trả lời báo chí

Được biết, sáng cùng ngày, sản phụ đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ hoàn toàn bình thường, siêu âm và khám chưa dấu chuyển dạ, không ra huyết, dự sanh ngày 4/4/2014. Sản phụ về nhà sau đó thấy đau bụng và trở lại nhập viện. Bệnh lý bong non là một cấp cứu sản khoa tiến triển nhanh gây tử vong con và nguy hiểm cho người mẹ, nếu không chẩn đoán và can thiệp kịp thời.

Gia đình sản phụ Ca Cao cho biết, sản phụ được đưa đến bệnh viện vào buổi trưa (gần 12h ngày 4/3), chứ không phải buổi sáng như bác sĩ Nhựt nói. Người nhà sản phụ Ca Cao cũng quả quyết là đã năn nỉ xin cho nhập viện chờ sinh mổ vào trưa ngày 4/3, nhưng bác sĩ Nhựt lại nói: “Tôi có làm việc với bác sĩ khám lần đầu rồi. Bác sĩ khám bệnh lúc đó nói không không có chuyện người nhà xin nhập viện”.

Liên quan đến việc chẩn đoán của bác sĩ chuyên khoa 2 Hồng Quốc Thích rằng sản phụ Đoàn Thị Ca Cao bị rối loạn tiêu hóa và cho toa thuốc, kêu người nhà ra ngoài mua là hợp lý không? Bác sĩ Nhựt nói: “Bác sĩ Thích là người của khoa tôi quản lý, có trình độ chuyên môn cao. Nhưng hiện tại bây giờ chưa thể khẳng định được đúng hay không mà phải kiểm tra lại toàn bộ quá trình”. PV đặt vấn đề có sai sót chuyên môn trong vụ việc này hay không? Bác sĩ Nhựt cũng nói: “Chưa thể trả lời được”. Tuy nhiên, bác sĩ Nhựt khẳng định: “Trường hợp này, nếu trưa cùng ngày, phát hiện sản phụ bị nhau bong non, cho nhập viện sớm thì cháu bé được cứu sống. Nhưng theo báo cáo lại thì lúc đó sản phụ không có biểu hiện bệnh này”. Trong khi đó, người nhà sản phụ khẳng định, chị Ca Cao đau bụng liên tục.

Chiều cùng ngày, bác sĩ Nguyễn Minh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, người phát ngôn của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: “Giám đốc bệnh viện giao các bộ phận liên quan ghi nhận những thông tin người nhà phản ánh và kiểm tra lại toàn bộ quy trình tiếp nhận, xử lý đối với trường hợp sản phụ Đoàn Thị Ca Cao và sẽ trả lời cho báo chí”.

Hiện gia đình sản phụ Đoàn Thị Ca Cao rất bức xức, yêu cầu lãnh đạo BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ phải sớm có lời giải thích rõ ràng đối với gia đình trong vụ việc này.

Cửu Long

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...