Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 06/03/2014 18:41 PM (GMT+7)

Vụ thai nhi chết lưu ở Cần Thơ: BV nhận sai sót?

Anh Võ Thanh Hoàng - chồng sản phụ Đoàn Thị Ca Cao - khẳng định rằng, ngày 6/3, một phó giám đốc Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ đã thừa nhận sai sót trong vụ thai nhi chết trong bụng mẹ.

Trong khi đó, một số phóng viên báo chí đề nghị gặp trực tiếp người phát ngôn của bệnh viện để làm rõ hơn về vụ việc này nhưng bị từ chối.

Chiều ngày 6/3, trong email gửi đến các cơ quan và phóng viên báo chí, bác sĩ Nguyễn Minh Vũ, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, kiêm người phát ngôn của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Sản phụ Đoàn Thị Ca Cao vào đăng ký khám lúc 11h45 phút, ra viện 13h55 phút ngày 4/3. Người trực tiếp khám là bác sĩ chuyên khoa II Hồng Quốc Thích với chẩn đoán: Thai lần 2, vết mổ cũ /Rối loạn tiêu hóa. Khám lúc này: M: 105 l/p. Huyết áp: 120/80 mmHg. Bề cao tử cung: 30 cm, vòng bụng: 107 cm, cân nặng: 72 Kg. Chưa có dấu chuyển dạ, âm đạo không ra huyết, cơn co tử cung (-), cổ tử cung khép. Siêu âm: Thai sống, cử động thai và tim thai (+), dự sanh 4/4/2014. Tim thai đều TS: 146 l/p. Nước ối bình thường, nhau bám mặt sau nhóm 2 độ III. Xử trí: Cấp toa điều trị ngoại trú: FEBITO (Ferovit/100mg) 30 viên (ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 viên). GOLDTOMAX (Calci gluconat + vitamin D/500mg)  20 viên (1 viên sáng). Spasmaverin 40mg 20 viên (ngày uống 2 lần, mỗi lần 2 viên). Smecta (Smecta/3g) 10 gói (mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 gói). Các thuốc này không có chống chỉ định sử dụng trong 3 tháng cuối của thai kỳ (?).

Vụ thai nhi chết lưu ở Cần Thơ: BV nhận sai sót? - 1

Chồng sản phụ Ca Cao khẳng định: Bệnh viện đã thừa nhận sai sót trong vụ việc này.

Sản phụ Ca Cao vào viện lần 2 lúc 19h30 ngày 4/3/2014 với tình trạng: Bệnh tỉnh, da niêm hồng nhạt, tim đều, phổi trong, bụng tăng trương lực, ra huyết âm đạo. Bề cao tử cung: 31cm. Vòng bụng: 101cm. Thăm âm đạo: Cổ tử cung khép, ngôi đầu, ói còn, cơn go (++). M: 136 l/p. Huyết áp: 130/80 mmHg. Nhịp thở: 20 l/p. Siêu âm: Thai chết. Máu tụ sau nhau, thai 36 tuần. Sản phụ được phẫu thuật lúc 20h10 phút cùng ngày với chẩn đoán: Nhau bong non thể nặng, thai chết, vết mổ cũ, rối loạn đông máu. Xử trí: mổ lấy thai, bảo toàn tử cung; thai chết 2,5 kg, bé trai; máu tụ sau nhau. Người phẫu thuật là bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Thị Linh Hà. Đến chiều ngày 6/3, tình trạng sản phụ Ca Cao tạm ổn định, cần theo dõi thêm về rối loạn đông máu.

Theo bác sĩ Vũ thì ngày 6/3, bệnh viện có làm việc với gia đình sản phụ Ca Cao và đã thống nhất về chẩn đoán là: Nhau bong non, thai chết, vết mổ cũ, rối loạn đông máu. Về chi phí điều trị, chị Ca Cao được tính BHYT đúng tuyến. Nếu bệnh nhân thuộc diện khó khăn, gia đình nghèo và có đơn đề nghị thì bệnh viện sẽ xem xét hỗ trợ.

Vụ thai nhi chết lưu ở Cần Thơ: BV nhận sai sót? - 2

Hiện tại, sản phụ Đoàn Thị Ca Cao vẫn còn nằm trong Phòng Hồi sức sau phẫu thuật tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Điều đáng chú ý là người phát ngôn của bệnh viện không đề cập đến việc chẩn đoán sản phụ Đoàn Thị Ca Cao trong lần khám thứ nhất vào trưa ngày 4/3 bị rối loạn tiêu hóa là đúng hay không? Cũng như có sai sót về chuyên môn hay không trong vụ việc này?

Trong khi đó, chiều ngày 6/3, trao đổi với các phóng viên báo chí, anh Võ Thanh Hoàng (chồng sản phụ Ca Cao) nhiều lần khẳng định: Tại buổi làm việc ngày 6/3, phía đại diện lãnh đạo bệnh viện thừa nhận vụ việc xảy ra ngoài ý muốn, thừa nhận những sai sót thuộc về họ và có lời xin lỗi gia đình anh. Phía gia đình tôi vẫn chưa đồng ý và yêu cầu phía bệnh viện phải có trách nhiệm hỗ trợ toàn bộ chi phí điều trị cho vợ tôi và tiền lo hỏa táng cho con tôi…”.

Cửu Long

Tin đọc nhiều

Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Nguy hiểm khi tự ý dùng đèn hồng ngoại 'đau đâu, chiếu đó' khỏi cần bác sĩ Theo ý kiến nhiều chuyên gia, việc lạm dụng đèn hồng ngoại...
Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...