Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 06/03/2013 22:55 PM (GMT+7)

Xót xa những phụ nữ không dám soi gương

Người ta gọi phụ nữ là phái đẹp, nhưng có hai người phụ nữ mấy chục năm nay không dám làm đẹp, bởi khi nhìn vào gương họ thấy sự bất hạnh hằn lên những khối u quái dị.

U quái lấp mặt, không thở nổi

Ngày ngày, tiểu thương và người dân đi chợ Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng chứng kiến hình ảnh bà Nguyễn Thị Lành (75 tuổi, trú tại tổ 35 phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) mang khối u nặng cả ký choán gần nửa mặt mà xót xa. Ai cũng cảm thương cho số phận của bà Lành chẳng may bị phải u quái mọc trên mặt choán hết tuổi xuân của bà.

Rưng rưng nước mắt, bà Lành cho biết, khi bước vào tuổi 35, tự nhiên trên mặt nổi lên một cục u như hạt bắp. Cứ nghĩ đó là hạt mụn, nổi lên một vài ngày rồi hết nên bà Lành không đi khám. Nhưng cục u này cứ dần dần lớn lên và choán hết cả khuôn mặt. Sau nhiều lần chạy chữa và được các y bác sĩ của tổ chức từ thiện nước ngoài phẫu thuật 3 lần, nhưng chỉ cắt “nọc” không để phát triển thêm chứ không thể phẫu thuật cắt bỏ bởi cục u có phần dính với xương sọ. Các bác sỹ cho biết, nếu mổ thì khó bảo toàn tính mạng. Từ đó đến nay, gần 40 năm trời, bà Lành phải mang nặng và sống chung với “cục khổ” trên mặt gây bao khó khăn về sức khỏe, sinh hoạt.

Gia cảnh hiện tại của bà Lành càng xót xa hơn. Chồng mất cách đây gần 10 năm, bà cùng người con gái (không có chồng) và đứa cháu gái sống trong một con hẻm. Ngày ngày, bà Lành ra chợ, ai thuê gì làm đó, còn con bà Lành là chị Trương Thị Vĩnh Hiền thì làm thuê phụ nhổ lông gà, vịt ở chợ ngày kiếm vài chục ngàn đồng. Hai mẹ con bà còn phải nuôi đứa cháu đang học lớp 7, có nguy cơ bỏ học vì gia cảnh quá nghèo.

“Nhiều lúc nằm ngủ ước ao mở mắt ra không thấy cục u trên mặt nữa thì hay biết bao. Nhưng giờ già rồi, đành phải cam chịu sống chung với nó thôi. Sức khỏe tui dần giảm sút mà trong nhà không có đồng nào phòng thân, không biết mai mốt không còn làm thuê được nữa thì sẽ ra sao đây!”, bà Lành buồn tủi nói.

Xót xa những phụ nữ không dám soi gương - 1

Bà Nguyễn Thị Lành mang cục u nặng cả ký gần 40 năm nay (bên trái) và Chị Châu Thị Lý bị u quái mọc trên mặt từ lúc 2 tuổi (bên phải)

Hai tuổi đã bị u quái

Mới nhìn qua chị Châu Thị Lý (SN 1970, trú  xã Bình Sa, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) không ai nghĩ chị bị u quái mọc trên mặt từ lúc 2 tuổi. Khối u lớn nặng hơn 1kg trên vùng mặt bên trái của chị Lý đã làm khuôn mặt chị biến dạng.

Chị Lý cho biết, từ lúc 2 tuổi, bỗng nhiên một hạt mụn nổi lên trên vùng mặt. Nó dần dần to lên. Vì gia đình không có điều kiện chạy chữa nên cũng bất lực nhìn khối u nặng trĩu đeo trên mặt chị. Một số người hàng xóm biết chuyện cũng quyên góp được một ít tiền động viên chị đi khám, điều trị ở BV Đa khoa Đà Nẵng. Các bác sĩ cho biết khối u của chị Lý có thể phẫu thuật bóc tách khỏi vùng cơ mặt, tuy nhiên chi phí cho việc phẫu thuật, điều trị lên gần 100 triệu đồng. Số tiền quá lớn, chị Lý và gia đình không thể kham nổi, đành phó mặc cho số phận.

Gia đình chị Lý thuộc diện hộ nghèo, phải nhận trợ cấp thường xuyên của xã Bình Sa. Bản thân chị Lý vừa mang căn bệnh quái ác vừa nuôi mẹ già gần 80 tuổi. Hai mẹ con ngày ngày lay lắt sống trong căn nhà nhỏ xiêu vẹo, ai thấy cũng xót xa.

“Là phụ nữ mà tôi không dám một ngày soi gương. Nếu soi gương thấy gương mặt mình thì lại càng đau khổ thêm.

Theo Đức Hoàng (Gia đình & Xã hội)

Tin đọc nhiều

Tác dụng uống nước mướp đắng với sức khỏe Mướp đắng có tính mát rất tốt để giải nhiệt cơ thể, Trong...
Những nguyên nhân gây chướng bụng dưới Chướng bụng dưới là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa có...
Trứng vịt lộn ăn rất tốt nhưng trẻ ở độ tuổi này tuyệt đối không nên ăn kẻo hại thân Trứng vịt lộn là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên...
Thêm 2 ca mắc Covid-19 ở Đà Nẵng Hai bệnh nhân mới đều là F1 của các bệnh nhân trước đó.