Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 08/02/2018 00:00 AM (GMT+7)

Đổi mới công nghệ: Làm sao để cung gặp cầu?

Trong những năm gần đây, việc đổi mới công nghệ, cải tiến và ứng dụng thiết bị mới được xác định là một yếu tố quan trọng quyết định sự sống còn của doanh nghiệp. Tuy nhiên, 2 bên cung cầu này vẫn chưa thể tìm đến nhau.

Cần chủ động để cung - cầu gặp nhau

Ông Nguyễn Phi Hùng - Giám đốc Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm MH Việt Nam và cũng là chuyên gia giàu kinh nghiệm về tư vấn chuyển giao công nghệ. Từ kinh nghiệm của chính công ty ông cũng như trong quá trình tư vấn cho các doanh nghiệp khác, ông Hùng khẳng định: “Nhu cầu về khoa học công nghệ của các doanh nghiệp hiện rất lớn nhưng 2 bên cung và cầu công nghệ đến thời điểm này vẫn chưa thể tìm nhau, không tiếp xúc được với nhau.”

Không chỉ khó trong việc tìm được đối tác phù hợp, các doanh nghiệp còn phải đối mặt với nhiều rủi ro trong quá trình thực hiện chuyển giao hoặc nhận chuyển giao thiết bị, công nghệ.

Nhận xét của ông Nguyễn Phi Hùng cũng chính là trăn trở của rất nhiều doanh nghiệp, đơn vị nghiên cứu ở Việt Nam hiện nay.

Nhận thấy nhu cầu lớn về xử lý nước thải, PGS.TS Trần Ngọc Đảm cùng các thuộc phòng nghiên cứu Năng lượng và môi trường CES PLASMA - ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh đã phát triển công nghệ xử lý nước thải bằng công nghệ Plasma. Giải pháp được đánh giá cao nhờ khả năng xử lý nước thải với chi phí thấp và dễ lắp đặt với nhiều quy mô khác nhau, do đó rất thích hợp với các khách sạn, bệnh viện… trong nội thành.

Đổi mới công nghệ: Làm sao để cung gặp cầu? - 1

Anh Trần Ngọc Đảm giới thiệu giái pháp xử lý nước thải bằng công nghệ Plasma tại CESTI

Có sản phẩm tốt là một chuyện nhưng việc thương mại hóa sản phẩm và mở rộng thị trường lại là câu chuyện hoàn toàn khác. Anh Đảm cho biết trong thời gian đầu, anh và các cộng sự tìm cách quảng bá sản phẩm qua hàng loạt kênh như các hội thảo, giới thiệu qua Internet, thư tay, truyền miệng… nhưng hiệu quả đạt được thấp so với kỳ vọng.

Tuy nhiên, tình hình trên đã thay đổi rõ rệt từ khi anh Đảm biết tới các dịch vụ hỗ trợ giới thiệu và chuyển giao thiết bị, công nghệ của Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ - Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM (CESTI).

Nơi "gặp gỡ" của cung - cầu công nghệ

Cuối tháng 7.2017, anh Đảm đã có cơ hội trình bày giải pháp của mình tại buổi báo cáo chuyên đề “Xu hướng ứng dụng công nghệ plasma trong xử lý nước thải” do CESTI tổ chức. Tại đó, giải pháp anh giới thiệu đã thu hút sự chú ý của nhiều doanh nghiệp, đơn vị và cả những chuyên gia đầu ngành.

Ngoài ra, giải pháp xử lý nước thải bằng công nghệ Plasma của anh Đảm đang nằm trong số những sản phẩm “hot” trong gần 3.000 công nghệ và thiết bị được giới thiệu trên Cổng Thông tin đổi mới sáng tạo và chuyển giao công nghệ TP. Hồ Chí Minh Techport.vn. Với những thông tin cụ thể về giải pháp, các doanh nghiệp, đơn vị có nhu cầu xử lý nước thải có thể nhanh chóng tìm thấy và liên hệ với anh.

Đánh giá về hiệu quả của dịch vụ trên, anh Đảm chia sẻ: “Nhu cầu giới thiệu, chuyển giao cũng như nhận chuyển giao của các đơn vị hiện nay là rất lớn. Tuy nhiên hầu hết quá trình chuyển giao thực hiện riêng lẻ, độc lập, tự phát bằng nhiều kênh khác nhau, không thông qua kênh chính thức. Hầu hết độ tin cậy của các quá trình chuyển giao không cao nên ảnh hưởng rất lớn đến cả hai bên. Các dịch vụ của CESTI đem lại hiệu quả truyền thông rõ rệt, chi phí thấp và tiết kiệm thời gian, độ tin cậy thông tin cao.”

Đổi mới công nghệ: Làm sao để cung gặp cầu? - 2

Gần 3.000 công nghệ, thiết bị đang được giới thiệu trên Cổng thông tin Techport.vn 

Ngoài việc giúp những đơn vị như CES PLASMA quảng bá hiệu quả công nghệ, thiết bị đến với cộng đồng, Cổng thông tin còn là nơi để các doanh nghiệp, đơn vị đăng yêu cầu về sản phẩm cần tìm cũng như tìm kiếm các đối tác phát triển sản phẩm.

Các quá trình này được diễn ra một cách thuận lợi nhờ sự tham gia của hơn 700 tổ chức, chuyên gia tư vấn từ các khâu tư vấn chọn công nghệ thiết bị cho đến định giá công nghệ, lập dự án, sở hữu trí tuệ… Cổng thông tin cũng đã được phát triển phiên bản tiếng Anh để giúp các đơn vị, doanh nghiệp có thể dễ dàng kết nối với thị trường quốc tế.

Theo bà Bùi Thanh Bằng, Giám đốc Trung tâm CESTI cho biết năm 2018, trung tâm đặt mục tiêu giới thiệu 5.000 công nghệ, thiết bị trên Cổng thông tin. Cùng với đó, Trung tâm cũng đã hoàn thiện và đề xuất đề án xây dựng và phát triển Sàn giao dịch công nghệ TP.HCM.

Phạm Sơn

Tin đọc nhiều

Mùng 3 Tết, gặp gỡ người "thầy" đặc biệt trong giới khởi nghiệp “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy”. Nhân dịp...