Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Hai, ngày 12/02/2018 00:00 AM (GMT+7)

Thương bác bảo vệ, học sinh tạo ra máy bơm tự động từ vật liệu tái chế

Máy bơm tự chế của hai bạn học sinh đã giúp việc tưới nước trở nên dễ dàng, thuận tiện và tiết kiệm thời gian, công sức cũng như đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Đó là lợi ích của sản phẩm điều khiển hệ thống tưới nước bằng mạch điện tự chế đơn giản của nhóm tác giả Lê Thế Hoan, Nguyễn Đại Dương (trường THCS Triệu Trạch, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị).

Giúp bác bảo vệ bớt vất vả

Hằng ngày, các em chứng kiến bác bảo vệ của trường phải thường xuyên tưới nước cho hệ thống cây xanh trong khuôn viên nhà trường. Mỗi lần tưới, bác phải kéo dây đi nhiều nơi khác nhau, rất vất vả. Khi tưới nước, dù bàn tay bị ướt nhưng bác bảo vệ phải bật, tắt công tắc điều khiển máy bơm nhiều lần, có thể gây mất an toàn khi sử dụng điện.

Thương bác bảo vệ, học sinh tạo ra máy bơm tự động từ vật liệu tái chế - 1

Hệ thống tưới nước bằng mạch điện tự chế đơn giản. Ảnh: Nhật Tuấn.

Theo Lê Thế Hoan, qua thực tế trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, các em thấy việc tưới nước thủ công bằng tay là một công việc rất phổ biến, tốn nhiều thời gian, công sức và chi phí. Ngoài ra, tưới nước vào mùa nắng nóng thì hơi đất bốc lên ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của người tưới. Việc tưới tắm cho vườn cây cũng là mối lo lắng đối với những người thường xuyên vắng nhà và bận rộn với nhiều công việc.

“Chính vì thế, chúng em đã bắt tay vào chế tạo hệ thống tưới nước bằng mạch điện tự chế đơn giản. Đây sẽ là một sản phẩm tưới nước hoàn toàn tự động, tiện ích, đáp ứng được cho tất cả các yêu cầu trên”, Lê Thế Hoan chia sẻ.

Để thực hiện đề tài này, các em đã lên mạng Internet tìm kiếm thông tin và mày mò thiết kế bản vẽ, tìm kiếm vật liệu, linh kiện. Hai bạn đã hoàn thành mô hình sản phẩm và chạy thử nghiệm thành công.

Một hệ thống sử dụng được nhiều máy bơm

Cấu tạo của hệ thống gồm có công tắc chính để bật máy phục vụ việc tưới nước, có hệ thống điều khiển từ xa thông qua điện thoại hoặc tin nhắn. Ngoài ra, còn có rơ le mạch điện cũ, vỏ bằng loa cũ, mạch điện tự kiếm.

Nguyễn Đại Dương cho biết, khi bấm công tắc nguồn, dòng điện từ mạch chính đến các bộ phận điều khiển hệ thống tự động tưới nước. Một hệ thống sử dụng được 4 máy bơm, có thể nâng cao năng suất tưới nước.

Thương bác bảo vệ, học sinh tạo ra máy bơm tự động từ vật liệu tái chế - 2

Mô hình điều khiển hệ thống tưới nước. Ảnh: Nhật Tuấn.

“Sản phẩm có thể điều khiển bằng tay, điều khiển từ xa qua tin nhắn và cuộc gọi. Đặc biệt, còn có hệ thống hẹn giờ cho 4 cổng ra nên có thể áp dụng phù hợp cho mọi loại đất, loại cây, loại địa hình. Mỗi máy bơm hoạt động theo các khung thời gian tùy chọn”, Nguyễn Đại Dương cho hay.

Hệ thống này còn điều khiển tự động một số hệ thống mạch điện khác như hệ thống thắp sáng, điều khiển hệ thống điện cho camera, tưới nước lên bồn... Thông qua hệ thống, việc tưới nước sẽ trở nên dễ dàng, thuận tiện, giúp tiết kiệm thời gian, công sức cũng như đảm bảo sức khỏe, an toàn cho người dử dụng. 

Thương bác bảo vệ, học sinh tạo ra máy bơm tự động từ vật liệu tái chế - 3

Nguyễn Đại Dương cho biết, các em mất nhiều thời gian để hoàn thành sản phẩm. Ảnh: Nhật Tuấn.

Các loại máy bơm trên thị trường có giá thành cao nhưng chỉ có một cổng kết nối với một máy tưới. Trong khi đó, máy bơm tự chết của hai bạn tận dụng các mạch bo, dụng cụ cũ nên có giá tiền thấp (700 - 800 ngàn đồng), có thể sử dụng nhiều máy bơm và có thêm cảm biến độ ẩm để tự động tắt hệ thống khi trời mưa.

Vừa qua, sản phẩm đã đạt giải cao nhất của cuộc thi Sáng tạo trẻ Quảng Trị năm 2017.

Trao đổi với Tạp chí Khám phá, thầy Trần Quốc Vương - Giáo viên hướng dẫn, cho biết: “Các em tuy nhỏ nhưng đã mạnh dạn đưa ra ý tưởng, qua đó giúp những người tưới nước tiện dụng hơn trong quá trình tưới cây và đỡ đau ốm khi làm việc những ngày nắng to.

Hệ thống không chỉ áp dụng cho quy mô hộ gia đình, trong tương lai, nó có thể áp dụng để điều khiển các hệ thống khác như điều khiển tưới nước cho cây xanh trong thành phố, công viên, trang trại lớn”.

Nhật Tuấn

Tin đọc nhiều

Mùng 3 Tết, gặp gỡ người "thầy" đặc biệt trong giới khởi nghiệp “Mùng 1 Tết cha, mùng 2 Tết mẹ, mùng 3 Tết thầy”. Nhân dịp...