Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Hai, ngày 26/08/2019 22:02 PM (GMT+7)

Bảo vệ tài sản trí tuệ khi nhân viên nghỉ việc thế nào cho an toàn?

Đây là một trong những vấn đề nóng mà nhiều doanh nghiệp đang vướng mắc, đã được giải đáp tại lớp Quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang đau đầu vì tình trạng nhân sự nghỉ việc nhưng không có biện pháp bảo vệ dữ liệu, thậm chí nhân sự đó có khả năng mang theo kiến thức đã học được sang làm việc cho đối thủ cạnh tranh. Đây là tình trạng gây tổn thất lớn đến doanh nghiệp nhưng doanh nghiệp chưa có giải pháp tháo gỡ.

Trao đổi nhanh về vấn đề này, TS. Đào Minh Đức – Viện trưởng Viện Quản trị Tài sản trí tuệ Minh Đức cho biết doanh nghiệp cần phải nhận diện được các sản phẩm trí tuệ như dữ liệu, thông tin, tri thức… để đưa vào quản trị cho hiệu quả, bởi đó là nguồn để sáng tạo nên các giải pháp, tác phẩm, sản phẩm có giá trị.

Bảo vệ tài sản trí tuệ khi nhân viên nghỉ việc thế nào cho an toàn? - 1

Cụ thể, doanh nghiệp cần xây dựng quy chế bảo mật chặt chẽ, xác định rõ cách thức nhận diện khi nhân viên tiếp cận với nguồn thông tin – nhất là thông tin mật. Chẳng hạn như thiết lập mã số cho từng loại thông tin, phân quyền truy cập và sử dụng, hoàn chỉnh thủ tục tiếp cận và sử dụng thông tin, kiểm soát thời gian sử dụng và hoàn trả… Trường hợp nhân sự nghỉ việc, doanh nghiệp có thể căn cứ luật pháp về lao động để tái ký cam kết bảo mật hoặc những thỏa thuận về bảo mật có liên quan đến đối thủ cạnh tranh.

Theo TS. Đào Minh Đức, điều quan trọng hơn cả là doanh nghiệp cần chú ý đến phương thức bảo quản dữ liệu – thông tin, tránh rò rỉ thông tin, bởi đây là căn cứ để tranh luận pháp lý (nếu có).

Đó là một trong những vấn đề được tháo gỡ ngay tại lớp Quản trị tài sản trí tuệ trong doanh nghiệp do Trung tâm Ứng dụng và Dịch vụ Khoa học và Công nghệ (Cục công tác phía Nam - Bộ KHCN) tổ chức. Chương trình đào tạo chú trọng về nâng cao nhận thức và khả năng quản trị thương hiệu, nhãn hiệu và các tài sản trí tuệ của doanh nghiệp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khu vực phía Nam nắm bắt và triển khai nội dung quản trị tài sản trí tuệ trong kinh doanh, nghiên cứu phát triển và đổi mới sáng tạo.

Không chỉ nhận biết các tài sản trí tuệ và quyền sở hữu trí tuệ trong doanh nghiệp, các học viên còn được trao đổi và thảo luận về vai trò của Thương hiệu – Nhãn hiệu trong doanh nghiệp, học tập các chỉ dẫn thương mại giúp bồi tụ các sắc thái giá trị khác nhau của Thương hiệu và Nhãn hiệu, thẩm định giá Nhãn hiệu, làm quen với các ví dụ minh họa trong hoạt động bảo hộ giá trị của Thương hiệu và Nhãn hiệu, quản trị Bí mật kinh doanh.

Bên cạnh đó, học viên còn được các chuyên gia hướng dẫn cách tổ chức kiểm soát và quản trị các tài sản trí tuệ, cách tổ chức Quản trị tài sản trí tuệ trực tiếp tại doanh nghiệp, thực hiện các thủ tục xác lập quyền nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, sáng chế, bí mật kinh doanh, quyền tác giả…

Hoàng Kim

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...
Gỡ rối ưu đãi thuế cho doanh nghiệp khoa học công nghệ Doanh nghiệp KHCN được hưởng ưu đãi miễn, giảm thuế thu nhập...
bTaskee - kết nối giữa người giúp việc và chủ nhà Ứng dụng bTaskee có chức năng kết nối những chủ nhà có nhu...