Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 12/07/2019 10:02 AM (GMT+7)

Cung cấp dịch vụ xử lý nước thải cho doanh nghiệp: hướng đầu tư mới nhiều mạo hiểm và hấp dẫn

Khi sử dụng dịch vụ, khách hàng không phải bận tâm đến chi phí điện năng, tiêu hao nguyên vật liệu, bảo trì thiết bị… do đã được VNCAN bao trọn gói.

“Bất lợi duy nhất, nếu có, là chúng tôi biến nước thải thành nước sạch thông thường thường cho các bạn.”, ông Sang Malik – Tổng Giám đốc VNCAN Water đã đùa vui như vậy khi nói về dịch vụ xử lý nước thải trọn gói do VNCAN Water cung cấp.

“Việc xử lý nước thải vốn rất phức tạp với doanh nghiệp, vì thế hãy giao trọng trách ấy cho chúng tôi. Chúng tôi có giải pháp phù hợp, đầu tư toàn bộ vốn, đến lắp đặt hệ thống và tính phí trên từng mét khối nước, khách hàng không phải bận tâm đến chi phí điện năng, tiêu hao nguyên vật liệu, bảo trì thiết bị… do đã được bao trọn gói. Do tận dụng được nguồn vật chất từ nước thải, chúng tôi có nguồn thu để khấu trừ vào chi phí nên mức phí chúng tôi đưa ra là rẻ hơn chi phí mà doanh nghiệp tự đầu tư và vận hành nguyên một hệ thống xử lý nước thải. Ngoài ra, doanh nghiệp còn thu được một lượng nước sạch để tái sử dụng nên rất có lợi về mặt kinh tế.”.

Cung cấp dịch vụ xử lý nước thải cho doanh nghiệp: hướng đầu tư mới nhiều mạo hiểm và hấp dẫn - 1

Theo kế hoạch dự trù, VNCAN Water đầu tư toàn bộ hệ thống xử lý nước thải cho doanh nghiệp, còn doanh nghiệp sẽ trả phí cho VNCAN Water theo từng khối nước được xử lý. Lượng nước xử lý càng nhiều thì mức phí càng giảm (điều này rất có lợi cho doanh nghiệp xử lý một lượng nước lớn). Chi phí tăng giảm cho từng loại nước thải khác nhau sau khi có bảng kiểm tra phân tích thử nghiệm nước thải. Ví dụ, lượng nước 500 m3/ngày – 2.400 m3/ngày thì giá phí từ 5-9 USD/m3, trong khi lượng nước từ 2.400 m3/ngày trở lên thì áp dụng mức phí 2-6 USD/m3.

Giải đáp về sự chênh lệch về mức phí phải trả là bao nhiêu, ông Sang Malik giải đáp còn phải tùy từng trường hợp cụ thể, như loại nước thải cần xử lý là gì, mức độ ô nhiễm ra sao, công suất như thế nào, thiết bị của VNCAN Water có khả năng đáp ứng ngay hay không, vì không phải một chiếc máy có thể xử lý toàn bộ, mà phải được thiết lập, điều chỉnh tối ưu để xử lý theo từng công đoạn.

Bên cạnh đó, chất lượng nước đầu ra cũng ảnh hưởng đến phí xử lý. Chẳng hạn như nước đầu ra đạt chuẩn uống được sẽ có phí xử lý cao hơn nước có thể tái sử dụng vào chỉ cần đạt chất lượng sạch đủ để xả ra hệ thống công cộng. VNCAN Water phục vụ theo đúng yêu cầu của doanh nghiệp, đồng thời giúp doanh nghiệp tái sử dụng nước sạch ở mức chi phí phù hợp hơn so với việc mua nước sạch bên ngoài.

“Có đến 85-95% lượng nước có thể tái sử dụng từ nguồn nước thải của doanh nghiệp. Phần còn lại nằm ở chất rắn bị cô đặc. Do đó, với mục tiêu cao nhất là tái sử dụng nước từ việc xử lý nước thải, doanh nghiệp hầu như không tốn hoặc tốn rất ít tiền để mua nước bên ngoài. Dù doanh nghiệp hoạt động ở bất kỳ lĩnh vực sản xuất nào hoặc làm công trình ở bệnh viện, chúng tôi vẫn có thể cung cấp được nước đầu ra đúng theo yêu cầu.”, Tổng Giám đốc VNCAN Water Sang Malik khẳng định.

 “Tái sử dụng nước sau xử lý hoàn toàn không vấn đề gì – dù để uống, nhưng sẽ là vấn đề rất nghiêm trọng khi sử dụng nước thải ô nhiễm, hoặc xả chúng ra môi trường sống. Giải pháp của chúng tôi giúp hạn chế xả thẳng nước thải độc hại ô nhiễm ra hệ thống thoát nước công cộng như sông ngòi, cống mương, góp phần bảo vệ môi trường và không làm ảnh hưởng đến môi trường sống của hiện tại lẫn thế hệ tương lai.”,

Nói về giải pháp của VNCAN Water, ông Nguyễn Kỳ Phùng – Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM cho biết việc cung cấp dịch vụ xử lý nước thải này là phương thức kinh doanh rất mới. Trước đây, một số công nghệ xử lý nước ở Hàn, Nhật đã chạy thử nghiệm tại một số doanh nghiệp lớn trong nước, tuy kết quả xử lý rất tốt nhưng hầu hết đều không thành công và dừng bước ở mô hình pilot, bởi nguyên nhân chính là do chi phí xử lý rất tốn kém.

Theo ông Nguyễn Kỳ Phùng, với mô hình của VNCAN, doanh nghiệp có thể tính toán chênh lệch lợi ích khi áp dụng tự vận hành hay chọn thuê giải pháp. Sở KHCN TP.HCM và Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ Thành phố (CESTI) sẵn sàng làm cầu nối hỗ trợ cho doanh nghiệp ứng dụng công nghệ mới, nhất là những doanh nghiệp nhỏ và vừa không đủ khả năng tài chính để đầu tư hệ thống xử lý nước thải theo yêu cầu mà Khu công nghiệp, Khu chế xuất quy định.

Hồng Minh

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...
Gỡ rối ưu đãi thuế cho doanh nghiệp khoa học công nghệ Doanh nghiệp KHCN được hưởng ưu đãi miễn, giảm thuế thu nhập...
bTaskee - kết nối giữa người giúp việc và chủ nhà Ứng dụng bTaskee có chức năng kết nối những chủ nhà có nhu...