Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 15/06/2019 11:54 AM (GMT+7)

Giải pháp chiếu sáng cho đô thị thông minh

Đây là giải pháp tiết kiệm năng lượng ứng dụng được từ nhóm khách hàng doanh nghiệp có nhà xưởng - văn phòng, hầm xe - nhà kho, nhà hàng - khách sạn, cửa hàng trưng bày đến các căn hộ - nhà ở lẫn các khu vực công cộng.

Theo TS. Trần Đình Bắc – Phó Chủ tịch Hội chiếu sáng Việt Nam, giải pháp chiếu sáng thông minh cần đảm bảo đầy đủ các yêu cầu định lượng, chất lượng chiếu sáng và có thể điều khiển được theo nhu cầu. Bên cạnh đó còn được kết nối với các hệ thống thông minh khác nhằm đảm bảo một số yêu cầu đặt ra của không gian được chiếu sáng, đảm bảo cho đô thị sử dụng năng lượng tiết kiệm và phát triển bền vững.

Giải pháp chiếu sáng thông minh Apollo của Công ty Cổ phần Bóng đèn Điện Quang là một trong những giải pháp thông minh thế hệ thứ 2 vừa được trao Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM năm 2019. Giải pháp có nhiều tính năng tự động như tăng giảm độ sáng tùy chỉnh theo ánh sáng tự nhiên, môi trường hoạt động hoặc nhu cầu người dùng; giảm sáng khi không phát hiện chuyển động thân nhiệt hoặc cảm biến chuyển động. 

Giải pháp chiếu sáng cho đô thị thông minh - 1

Sau gần một năm ra mắt thế hệ đầu tiên (tháng 8/2018), giải pháp chiếu sáng thông minh Điện Quang Apollo thế hệ 2 ra đời thông minh hơn hơn như: dễ dàng kết nối không cần quét mã thông qua thiết bị phần cứng (tự phát ra sóng để thiết bị di động thông minh nhận biết và kết nối); tăng cường bảo mật (sau khi cài đặt tín hiệu kết nối sẽ tự động mất đi, người dùng có thể tái lập bằng thao tác cơ bản hoặc bằng ứng dụng trên smartphone); có thể chia sẻ quyền điều khiển cho các thiết bị di động thông minh khác; tự động và cập nhập thông qua thiết bị di động; điều khiển chuyển màu nhanh và nhuyễn hơn với 16 triệu màu; tự động tùy chỉnh độ sáng theo ánh sáng tự nhiên, giảm sáng khi không phát hiện chuyển động thân nhiệt...

Đối với các khu vực chiếu sáng công cộng như văn phòng, nhà xưởng, trường học, chuỗi cửa hàng tiện lợi… giải pháp Điện Quang Apollo cho phép chọn cài đặt để tự động tăng, giảm độ sáng, đạt hiệu quả chiếu sáng tối ưu. Nếu phòng nhiều ánh sáng tự nhiên, đèn sẽ tự động điều chỉnh giảm; ngược lại nếu không đủ ánh sáng tự nhiên, đèn tự động điều chỉnh phát sáng 100% công suất để đạt độ sáng phù hợp.

Đối với khu vực hầm xe, nhà kho, giải pháp chiếu sáng Điện Quang Apollo tự động điều chỉnh giảm độ sáng còn 20% – 30% (có thể cài đặt độ giảm sáng phù hợp theo nhu cầu của người dùng) khi không có phương tiện hoặc người đi bộ lưu thông. Khi có di chuyển trong phạm vi chiếu sáng thông qua các thiết bị cảm biến nối với đèn thì đèn sẽ tự động điều chỉnh phát sáng 100% công suất đảm bảo ánh sáng cho người dùng. Với việc phải duy trì chiếu sáng 24/24 tại các khu vực hầm để xe, nhà kho, khu vực hành lang tại các tòa nhà… thì giải pháp giúp người dùng tiết kiệm đáng kể chi phí tiền điện.

Đối với chiếu sáng cho nhà hàng, khách sạn, giải pháp chiếu sáng thông minh Điện Quang Apollo giúp người dùng thiết lập các ngữ cảnh chiếu sáng phù hợp với nhu cầu sử dụng như: làm việc, thư giãn, lãng mạn… Giải pháp có khả năng tùy chỉnh lên tới 16 triệu màu đáp ứng tối đa nhu cầu và sở thích tùy chỉnh ánh sáng của người dùng. Ngoài việc quản lý và điều khiển các thiết bị chiếu sáng, giải pháp chiếu sáng thông minh Điện Quang Apollo sử dụng kết nối chuẩn quốc tế SIG Mesh nên dễ dàng kết nối và điều khiển các thiết bị điện khác có cùng hệ kết nối như máy lạnh, ổ khóa, rèm cửa …

Bên cạnh các giải pháp chiếu sáng không gian thông dụng, Điện Quang còn đưa ra giải pháp chiếu sáng cho chuyên cơ mặt đất và làm mới không gian trưng bày, các shop thời trang. Với giải pháp chiếu sáng chuyên cơ mặt đất, Điện Quang cung cấp hệ thống điều khiển các thiết bị điện, thiết bị chiếu sáng cho xe theo từng ngữ cảnh: thư giãn, nghỉ ngơi, soát vé, chào mừng khách lên xe… Đối với các shop thời trang, các chuỗi cửa hàng cafe, bánh ngọt, trà sữa… giải pháp chiếu sáng làm mới không gian trưng bày , điều khiển ánh sáng theo chủ đề hoặc theo mùa; chiếu sáng tạo điểm nhấn thu hút khách hàng…

Đến nay, Điện Quang đã hợp tác với tập đoàn Schreder (Vương quốc Bỉ) trong giải pháp chiếu sáng công cộng thông minh ứng dụng công nghệ OWLET - thuận lợi cho bảo dưỡng và quản lý hệ thống...

Với việc đầu tư bài bản cho R&D, xây dựng nhà máy và trung tâm phát triển tại khu công nghệ cao (ở Q.9, TP.HCM), Điện Quang chuyển mình thay đổi từ một nhà sản xuất trở thành nhà cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chiếu sáng thông minh, hệ sinh thái và giải pháp nhà thông minh.

Hoàng Kim

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...
Ký ức Sài Gòn với xe đò chạy bằng than Đây là công nghệ Wood Gas, hoặc Green Gas 'thân thiện môi...
Lịch sử hình thành kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè Tên gọi của kênh cũng đặc biệt bởi nó được ghép với hai từ...