Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 26/12/2019 18:12 PM (GMT+7)

Học sinh TP.HCM tham gia triển khai dự án sáng tạo xã hội

Sở KHCN TP.HCM, Saigon Innovation Hub ngày 16/12/2019 đã phối hợp với Mạng lưới nhà đầu tư thiên thần Việt Nam và Học viện sáng tạo Arkki triển khai cuộc thi sáng tạo xã hội FutureU cho học sinh THCS và THPT trên địa bàn TP.

Theo diễn đàn Kinh tế Thế giới, 65% trẻ em bước vào lớp một tại thời điểm hiện tại sẽ phải làm những công việc còn chưa được sinh ra. Thành công trong tương lai sẽ phụ thuộc vào khả năng thích ứng của các em với sự thay đổi không ngừng của thế giới, khả năng liên tục làm mới bản thân và tạo ra giải pháp sáng tạo cho các vấn đề mới và không dự đoán trước được.

Đáp ứng những nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng của thế giới trong thế kỉ 21, chương trình sáng tạo xã hội FutureU dành cho học sinh 12-18 tuổi tại Việt Nam sẽ giúp các em rèn luyện các kỹ năng đổi mới sáng tạo, các phẩm chất cần thiết của tương lai, hiểu biết về văn hóa-xã hội, và khả năng tự khởi nghiệp.

Học sinh TP.HCM tham gia triển khai dự án sáng tạo xã hội - 1

Theo đó, khi tham gia vào FutureU, học sinh được mời trực tiếp thành lập và triển khai các dự án xã hội trong thực tế nhằm giải quyết các thách thức mà cộng đồng đang gặp phải, cùng với sự trợ giúp từ các cố vấn và chuyên gia trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Ông Huỳnh Kim Tước, Giám đốc Saigon Innovation Hub cũng nhấn mạnh, nguồn nhân lực sáng tạo của Việt Nam vẫn chưa sẵn sàng để hội nhập với sự phát triển quá nhanh của Cách mạng Công nghiệp 4.0. Cả nguồn nhân lực cho doanh nghiệp lẫn khởi nghiệp đều đang còn thiếu các kỹ năng và phẩm chất cần thiết để tạo ra giá trị mới và thúc đẩy sự phát triển bền vững của nền kinh tế.

"Chính vì vậy, để phát triển nền kinh tế sáng tạo, chúng ta cần có một thế hệ nhân sự mới, được trang bị các kỹ năng và phẩm chất của Thế kỷ 21, và có nhiều trải nghiệm làm việc trong môi trường quốc tế ngay khi còn ở trên ghế nhà trường. Đây cũng là mong muốn của chúng tôi khi tổ chức chương trình sáng tạo xã hội FutureU cho học sinh tại TP.HCM.” ông Tước bày tỏ.

Bà Nguyễn Phi Vân, Chủ tịch của Mạng lưới Nhà đầu tư thiên thần Việt Nam chia sẻ, chương trình FutureU nhằm hỗ trợ xây dựng một thế hệ công dân toàn cầu người Việt Nam. Đây là thế hệ cần có kỹ năng hội nhập thế kỷ 21 như kỹ năng sáng tạo, tư duy phản biện, kỹ năng giao tiếp, cộng tác, và phẩm chất rất người trong thời đại máy như học hỏi cả đời, sự linh hoạt, sự kiên trì bền chí vượt qua mọi thử thách khó khăn, khả năng lãnh đạo trong thời đại bất định. 

"Hơn nữa, đây còn là sân chơi cho các em giải quyết các vấn đề xã hội thực tế, từ sáng tạo giải pháp đến triển khai, chúng tôi mong muốn các em tìm thấy một môi trường học tập phi truyền thống ngoài nhà trường, là học qua triển khai dự án và qua thực hành. Đây cũng là cách để chúng ta xây dựng một thế hệ startup Việt Nam có nền tảng và trải nghiệm hơn”, bà Vân cho biết.

Học sinh TP.HCM tham gia triển khai dự án sáng tạo xã hội - 2

Các dự án tiềm năng nhất sẽ được kết nối tham gia vào các cuộc thi, chương trình ươm tạo quốc tế và chương trình học bổng Đại học của: UNICEF, UNDP, UNESCO, NFTE và Conrad Foundation để tiếp tục phát triển và nhân rộng dự án ở quy mô quốc tế. Từ đó, chương trình nhắm đến nuôi dưỡng nguồn nhân lực mới, có nền tảng về kỹ năng sáng tạo và trải nghiệm quốc tế, đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế trong tương lai.

Chương trình kéo dài từ tháng 12/2019 đến tháng 06/2020, với 6 vòng thi chính được thiết kế để các bạn liên tục được học hỏi, thử nghiệm, nhận phản hồi, và nâng cấp cho dự án của mình, bao gồm

Vòng 1: (từ 02/12/2019 – 05/01/2019) Các bạn trẻ 12-18 tuổi sẽ lần lượt trải qua các giai đoạn tìm hiểu, lập nhóm đề xuất ý tưởng cho các vấn đề đang hiện hữu trong xã hội do các doanh nghiệp, tổ chức phi chính phủ và cộng đồng gửi về. Các vấn đề sẽ xoay quanh 5 mục tiêu từ 17 mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc bao gồm: SDG3 – Cuộc sống khỏe mạnh, SDG4 – Chất lượng giáo dục, SDG11 – Đô thị & Cộng đồng bền vững, SDG12 – Tiêu dùng & Sản xuất có trách nhiệm, SDG13 – Hành động ứng phó biến đổi khí hậu.

Vòng 2 (từ 05/01 – 15/02/2020) Top 20 sáng kiến tiềm năng nhất sẽ tham gia vào vòng ươm tạo dự án, và được các chuyên gia trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và giáo viên của Học viện sáng tạo Arkki cố vấn và hỗ trợ 1:1 (mentoring).

Nhóm dự án tham gia workshop tăng tốc phát triển dự án do Học viện Sáng tạo Arkki tổ chức ngày 12/01/2020 tại TP.HCM, và nhận Cố vấn là Chuyên gia từ Cộng đồng khởi nghiệp.

Vòng 3 (16/02/2020): Các dự án sẽ tiếp tục được phản biện trong buổi thuyết trình với các chuyên gia khởi nghiệp, đại diện UNICEF, Saigon Innovation Hub, và Mạng lưới Nhà đầu tư thiên thần Việt Nam để chọn ra Top 10 dự án tiềm năng đi vào vòng bình chọn trực tuyến từ cộng đồng. 

Vòng 4 (16/02/2020 – 12/03/2020) Top 10 dự án kêu gọi bình chọn và cam kết hỗ trợ từ doanh nghiệp, các tổ chức phi chính phủ, và cộng đồng.

Vòng 5 (16/03/2020 – 16/06/2020): Top 5 dự án nhận được nhiều bình chọn và cam kết hỗ trợ nhất sẽ được hỗ trợ gọi vốn cộng đồng (với số vốn tối đa 5,000 đô la Mỹ) và triển khai dự án.

Vòng 6 (28/06/2020): Kết thúc chương trình, Top 5 dự án sẽ triển lãm và báo cáo với cộng đồng, nhà đầu tư, các tổ chức, công ty và đơn vị truyền thông về những giá trị xã hội, những bài học kinh nghiệm và bước phát triển tiếp theo của dự án. Các dự án có thể gọi vốn để thực hiện dự án, tham gia cuộc thi và các chương trình ươm tạo quốc tế để mở rộng, hay chuyển giao lại cho cán bộ ở địa phương để thực hiện dự án.

Đức Tiến

Tin đọc nhiều

Công nghệ xanh: lọc nước tuần hoàn nuôi trồng thủy sản sạch Trong hệ thống nuôi tuần hoàn, chất lượng nước được duy trì...
Ký ức Sài Gòn với xe đò chạy bằng than Đây là công nghệ Wood Gas, hoặc Green Gas 'thân thiện môi...
Kỳ 2: Vùng đất Nam Bộ dưới thời Chân Lạp Đến thế kỷ XIII, vùng đất Nam Bộ vẫn còn là một vùng đất...
Qualcomm ra mắt 3 bộ xử lý Snapdragon mới cho smartphone 4G Các nền tảng di động mới này cho phép tốc độ kết nối 4G...