Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 26/12/2019 18:12 PM (GMT+7)

Kaspersky: Ransomware tấn công ít nhất 174 thành phố lớn trong năm 2019

Theo các chuyên gia bảo mật từ Kaspersky, 2019 là năm của các tấn công ransomware vào những thành phố lớn. Kết luận này được đưa ra sau khi Kaspersky quan sát thấy có ít nhất 174 thành phố, với hơn 3.000 tổ chức đã bị ransomware tấn công trong năm 2019.

Tấn công ransomware là vấn đề nhức nhối, ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp trên toàn thế giới trong nhiều năm qua. Năm 2019 đã chứng kiến ​​sự phát triển nhanh chóng của một xu hướng đã hình thành trước đó, khi các tin tặc nhắm mục tiêu tấn công mã độc vào những tổ chức lớn. Các nhà nghiên cứu cho biết mặc dù những mục tiêu bị tấn công ít có khả năng chi trả cho một khoản tiền chuộc lớn, nhưng họ có xu hướng đồng ý với các yêu cầu mà tin tặc đưa ra - như chặn một dịch vụ nào đó của thành phố. Việc này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến phúc lợi của công dân, cũng như dẫn đến hậu quả không chỉ về tài chính mà cả những vấn đề xã hội nhạy cảm khác.

Theo số liệu được công khai, hiện tại số tiền chuộc ở nhiều mức khác nhau, có thể lên đến 5,3 triệu USD tùy trường hợp. Các nhà nghiên cứu cho rằng những số liệu này không thể hiện chính xác chi phí cuối cùng cần chi trả cho một cuộc tấn công, vì hậu quả chúng gây ra sẽ kéo dài và nặng nề hơn nhiều.

Kaspersky: Ransomware tấn công ít nhất 174 thành phố lớn trong năm 2019 - 1

Ông Fedor Sinitsyn, Nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky cho biết: “Người dùng nên biết rằng đưa tiền chuộc cho tin tặc chỉ là giải pháp ngắn hạn, tạo tiền lệ để chúng tiếp tục tấn công trở lại. Ngoài ra, một khi thành phố bị tấn công, toàn bộ cơ sở hạ tầng sẽ có nguy cơ bị xâm phạm. Do đó, hoạt động điều tra sự cố và kiểm toán kỹ lưỡng sẽ phải được tiến hành. Điều này dẫn đến chi phí bị đội lên, bên cạnh số tiền chuộc ban đầu. Đồng thời, dựa trên quan sát của chúng tôi, một số thành phố có xu hướng sẽ trả tiền chuộc vì họ thường có quỹ bảo hiểm rủi ro không gian mạng cũng như sự trợ giúp của bảo hiểm và ngân sách ứng phó sự cố. Tuy nhiên, tốt hơn hết là các thành phố nên chủ động đầu tư vào những giải pháp bảo mật và ứng phó sự cố, cũng như thực hiện kiểm toán bảo mật thường xuyên. Xu hướng tấn công vào các thành phố đang tăng lên, tuy nhiên chúng có thể bị kìm hãm và ngăn chặn bằng việc điều chỉnh cách tiếp cận với bảo mật mạng. Quan trọng hơn hết là nên từ chối trả tiền chuộc và đưa ra quyết định này như một tuyên bố chính thức.”

Các phần mềm độc hại đến từ các thủ phạm khác nhau, tuy nhiên, ba họ mã độc khét tiếng nhất, theo các nhà nghiên cứu của Kaspersky là: Ryuk, Purga và Stop. Ryuk xuất hiện hơn một năm trước, và kể từ đó, Ryuk đã hoạt động trên toàn thế giới, cả về tấn công tổ chức và cá nhân. Mô hình phát tán của Ryuk thường thông qua mã độc cửa sau, từ đó lây lan bằng các phương tiện phishing với tệp đính kèm độc hại được ngụy trang dưới dạng tài liệu tài chính. Purga đã được biết đến từ năm 2016, nhưng chỉ gần đây, các thành phố mới được phát hiện là nạn nhân của trojan này. Purga có nhiều vector tấn công khác nhau - từ lừa đảo đến tấn công dò mật khẩu. Stop cryptor là mã độc mới xuất hiện được 1 năm. Chúng được phát tán bằng cách ẩn bên trong trình cài đặt phần mềm. Phần mềm độc hại này đang trở nên phổ biến, đứng thứ 7 trong số 10 họ mã độc Trojan phổ biến nhất theo bảng xếp hạng Q3 2019.

Đức Tiến

Tin đọc nhiều

Công nghệ xanh: lọc nước tuần hoàn nuôi trồng thủy sản sạch Trong hệ thống nuôi tuần hoàn, chất lượng nước được duy trì...
Ký ức Sài Gòn với xe đò chạy bằng than Đây là công nghệ Wood Gas, hoặc Green Gas 'thân thiện môi...
Kỳ 2: Vùng đất Nam Bộ dưới thời Chân Lạp Đến thế kỷ XIII, vùng đất Nam Bộ vẫn còn là một vùng đất...
Qualcomm ra mắt 3 bộ xử lý Snapdragon mới cho smartphone 4G Các nền tảng di động mới này cho phép tốc độ kết nối 4G...