Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 30/06/2019 07:36 AM (GMT+7)

Khi nghiên cứu khoa học là nền tảng thiết yếu của doanh nghiệp

Để thương mại hóa thành công một sản phẩm hay ý tưởng, doanh nghiệp và nhà khoa học cần sòng phẳng hơn về lợi ích.

Chia sẻ kinh nghiệm hợp tác thành công với Đại học Bách Khoa TP.HCM trong việc nghiên cứu và thương mại hóa đề tài khoa học của công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang tại hội thảo Các giải pháp thúc đẩy nhóm sản phẩm công nghiệp chủ lực của TP.HCM do Sở KHCN TP.HCM vừa tổ chức mới đây, ông Trần Quốc Toản - Phó Tổng giám đốc Điện Quang khẳng định rằng thúc đẩy nghiên cứu khoa học là nền tảng cơ bản, nền tảng thiết yếu của doanh nghiệp.

"Từ mục tiêu nghiên cứu khoa học, doanh nghiệp mới nghĩ ra các ý tưởng đề tài và rồi từ đó lại tìm đến các thầy cô, trường viện để đặt mối liên hệ, mối hợp tác, để rồi cũng từ đây vỡ ra các đề tài, sản phẩm đáp ứng đồng thời nhu cầu và năng lực của cả đôi bên", ông Toản nói.

Lợi ích cần sòng phẳng

Tuy nhiên, vẫn theo lời ông Toản, khi nghiên cứu KHCN, liên quan đến chi phí, thì cần hết sức rõ ràng, mà cụ thể là cần xác định rõ quyền và nghĩa vụ của các nhà khoa học là gì nhằm tránh các tranh chấp trong tương lai.

Khi nghiên cứu khoa học là nền tảng thiết yếu của doanh nghiệp - 1

Các diễn giả đại diện 3 nhà (khoa học - doanh nghiệp - nhà nước) đang trao đổi các giải pháp thương mại hoá các sản phẩm nghiên cứu khoa học tại Hội thảo. GS Nguyễn Kỳ Phùng - PGĐ Sở KH&CN TP.HCM (thứ 2 từ bên phải). 

"Nếu như một đề tài hay sản phẩm không thể thương mại hóa thì chẳng sao, nhưng nếu đề tài thương mại hóa tốt và thu về nguồn tiền lớn thì khi đó quyền lợi phải gắn với nhau", ông Toản nhấn mạnh, "Phải làm rõ tỷ lệ phân chia nguồn thu này ngay từ đầu".

Đại diện công ty Điện Quang cho biết, đơn cử như sự hợp tác với Đại học Bách Khoa TP.HCM trong thời gian qua, ngay từ giai đoạn kết ký thì đơn vị đã định rõ tỷ lệ phân chia nếu như một đề tài được đưa vào thương mại hóa và sản xuất".

Hợp tác giữa doanh nghiệp và nhà khoa học: Cần "mở lòng" hơn 

Tán đồng quan điểm này, Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM Nguyễn Kỳ Phùng cho rằng trường hợp hợp tác "đôi bên cùng hài lòng" như Điện Quang và Đại học Bách Khoa rõ ràng là kết quả của một quá trình tìm hiểu cặn kẽ từ cả hai phía.

Khi nghiên cứu khoa học là nền tảng thiết yếu của doanh nghiệp - 2

GS Nguyễn Kỳ Phùng cho rằng, khi doanh nghiệp và trường - viện mở lòng với nhau, mọi khó khăn khi hợp tác sẽ được giải quyết. 

"Ban đầu là hiểu nhau, làm việc bước đầu, rồi dần dần hiểu nhau rồi chúng ta mới tiến hành các hợp tác", ông Phùng nói, "Đây là một hội thảo dễ thương nhất mà tôi từng tham dự, khi mà doanh nghiệp nói rất tốt cho các thầy, các trường, các viện".

Bởi lẽ, theo giáo sư Phùng, ở những hội thảo khác mà ông từng dự, doanh nghiệp thường xuyên gay gắt rằng "các thầy làm những gì các thầy có, và các thầy không làm những gì chúng tôi cần".

Thậm chí, một số doanh nghiệp, đặc biệt ở mảng cơ khí chế tạo còn khuyến nghị "các trường, các thầy hãy mở lòng hơn và hãy đi đến doanh nghiệp thay vì nói rằng doanh nghiệp vẫn... dốt". 

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp lớn hiện nay vẫn đang sở hữu các máy móc, công nghệ tiên tiến và chính xác nhất trên thế giới, trong khi đó thì các trường viện vẫn sử dụng những phòng Lab cũ kỹ, 2-3 năm không đầu tư.

"Với hạ tầng như vậy thì làm sao đào tạo ra sinh viên giỏi", ông Phùng nhấn mạnh.

Thay vào đó, GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng nói rằng, các doanh nghiệp vẫn luôn mong muốn các thầy, trường viện hãy gửi sinh viên giỏi đến doanh nghiệp, chứ đừng gửi sinh viên đến thực tập trong 2-3 tuần để chỉ lấy số liệu về viết luận văn.

"Doanh nghiệp và trường cần mở lòng với nhau hơn", GS Phùng bày tỏ, "song còn có 1 điều khác nữa, đó là lòng tin lẫn nhau giữa trường viện và doanh nghiệp".

Khi có lòng tin thì tất cả khó khăn đều được giải quyết, bởi theo lời GS Phùng, doanh nghiệp thì sợ lộ bí mật, còn các thầy hay trường viện cũng sợ lộ bí mật của mình, đặc biệt là doanh nghiệp Việt Nam thường ở quy mô nhỏ, và thường không có khuynh hướng nghĩ xa về các khoản hợp tác chẳng hạn như trường hợp mà Điện Quang thực hiện với Đại học Bách Khoa TP.HCM.

Tiến Đức

Tin đọc nhiều

Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...
Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Công nghệ xanh: lọc nước tuần hoàn nuôi trồng thủy sản sạch Trong hệ thống nuôi tuần hoàn, chất lượng nước được duy trì...
Kỳ 2: Vùng đất Nam Bộ dưới thời Chân Lạp Đến thế kỷ XIII, vùng đất Nam Bộ vẫn còn là một vùng đất...