Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 29/08/2017 09:42 AM (GMT+7)

Kỳ 1: Trốn quân dịch và thà ở tù chứ không đi lính

Muhammad Ali - võ sĩ quyền Anh vĩ đại nhất trên thế giới, đã bị tước đai vô địch, nộp phạt 10.000 USD và nhận 5 năm tù vì phản đối quân dịch với câu nói nổi tiếng "Tôi không thù ghét gì với Việt Cộng cả. Không người Việt nào từng gọi tôi là mọi đen cả".

Xem thêm các kỳ:

50 năm trước, võ sĩ quyền anh huyền thoại Muhammad Ali đã gây chấn động nước Mỹ với hành động từ chối quân dịch. Ông nổi tiếng với câu nói: “Tôi không có thù ghét gì với Việt Cộng cả”. Tạp chí Khám phá trân trọng gửi tới quý độc giả bài viết cùng tên của tác giả Bob Okland, một cựu binh Mỹ từng tham chiến tại Việt Nam. Phiên bản tiếng Việt do dịch giả Trương Dũng Thuyết thực hiện.

Kỳ 1: Trốn quân dịch và thà ở tù chứ không đi lính - 1

Muhammad Ali và câu nói nổi tiếng: "Tôi không thù ghét gì với Việt Cộng cả. Không người Việt nào từng gọi tôi là mọi đen cả".

Ngày 22/06/1967, tôi (tác giả Bob Okland) cầm lên một tờ Pacific Stars and Stripes – tờ báo chính thức của quân đội – ở Sài Gòn và tìm thấy trên trang nhất câu chuyện về Muhammad Ali, người vừa bị một thẩm phán kết án năm năm tù. Lúc đó, Muhammad Ali là võ sĩ quyền Anh vĩ đại nhất trên thế giới, thậm chí ngay cả sau khi ông bị tước danh hiệu vô địch hạng nặng thế giới vài tháng trước đó. Và tội ác của ông là gì? Từ chối quân dịch.

Việc buộc tội và kết án – ông đồng thời bị phạt 10.000 đô la – đã diễn ra hai ngày trước đó, nhưng phải mất khá nhiều thời gian để thông tin đó đến được Việt Nam. Đó thực sự không phải là một cú sốc: trước đó, ông đã từ chối thủ tục nhập ngũ tại Trạm Tiếp nhận và Kiểm tra Tân binh Lực lượng vũ trang ở Houston vào mùa xuân năm đó, và từ chối được đưa vào Quân đội, nói rằng ông là một người phản đối có lương tâm – “Tôi không có thù ghét gì với Việt Cộng cả”, ông nói với các phóng viên.

Tuy nhiên, tất cả mọi người ở Việt Nam đều nói về bản án. Ali, người đã cải sang đạo Hồi gần đây nhưng vẫn được báo chí nhắc tới bằng cái tên khai sinh, Cassius Clay, luôn tạo ra những tin tức lớn, bất kể ông làm gì, và ông dễ dàng trở thành người nổi tiếng nhất từng từ ​​chối phục vụ tại Việt Nam cho đến nay.

Ông làm như vậy vì những lý do chỉ rõ những biến động xã hội phức tạp của thời đại. Bởi vì nước Mỹ đối xử với cộng đồng người da đen của mình như những công dân hạng hai, nhà vô địch nói rằng ông sẽ giữ vững lập trường bằng cách từ chối phục vụ trong quân đội nước này. Còn đối với Chiến tranh Việt Nam, Muhammad Ali đã lên án nạn phân biệt chủng tộc ở Mỹ và tuyên bố rằng “không người Việt nào từng gọi tôi là mọi đen cả”.

Kỳ 1: Trốn quân dịch và thà ở tù chứ không đi lính - 2

Muhammad Ali - võ sĩ quyền Anh vĩ đại nhất trên thế giới, bị kết án tù vì phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa ở Việt Nam.

Các hành động của Ali trái ngược hoàn toàn với những hành động của một trong số các tiền bối của ông trong một cuộc chiến trước đó. Tháng 1 năm 1942, chỉ một tháng sau khi Nhật Bản tấn công Trân Châu Cảng, Joe Louis, nhà vô địch quyền Anh hạng nặng thế giới, đã tới Trại Upton trên Long Island, New York, để đầu quân làm binh nhì trong Quân đội Hoa Kỳ. Giống như Ali, Louis là một người da đen từ miền Nam – chính xác là hạt Chambers, Alabama – và ông cũng đã tận dụng danh hiệu thể thao của mình để nói về vấn đề chủng tộc.

Khi được hỏi về quyết định tình nguyện nhập ngũ phục vụ Quân đội vốn phân biệt chủng tộc của Mỹ, Joe Louis – người được mọi người Mỹ thuộc các sắc tộc và tôn giáo khác nhau yêu quý và gọi là “Brown Bomber” (Oanh tạc cơ da nâu) – trả lời: “Có rất nhiều điều sai trái với nước Mỹ, nhưng Hitler sẽ không giải quyết được chúng.”

Câu chuyện của Ali có hơi khác một chút. Ban đầu, ông đã tuân theo yêu cầu của liên bang khi đăng ký quân dịch ở tuổi 18, vào tháng 4 năm 1960 tại quê nhà, Louisville. Nhưng ông đã trượt bài Kiểm tra Năng lực của Quân đội, vốn kiểm tra kiến thức số học, từ vựng và đọc hiểu đoạn văn, cùng với các bài kiểm tra tư cách đạo đức khác.

Được phân loại Đăng kí quân dịch hạng 1-Y (“Người đăng ký chỉ đủ điều kiện phục vụ trong thời chiến hoặc khi có tình trạng khẩn cấp quốc gia”) vì điểm thi thấp, Clay có vẻ an tâm với niềm tin rằng ông sẽ không bao giờ bị gọi quân dịch.

“Tôi đã nói tôi là người vĩ đại nhất, không phải là người thông minh nhất”, ông nói đùa sau khi biết được điểm thi của mình. Nhưng sau đó một điều không mấy vui vẻ đã xảy ra. Khi Tổng thống Lyndon Johnson mở rộng các nỗ lực quân sự ở Nam Việt Nam, nhu cầu cần thêm quân nhân trở nên rõ ràng hơn, và các tiêu chuẩn cho lính nghĩa vụ bị hạ xuống. Bất ngờ, tình trạng của Ali đã được Ban quân dịch Louisville nâng từ hạng 1-Y lên 1-A, và ông ngay lập tức trở thành diện sẵn sàng gọi nhập ngũ.

Khám Phá
Xem thêm các kỳ:

Tin đọc nhiều

Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...
Ký ức Sài Gòn với xe đò chạy bằng than Đây là công nghệ Wood Gas, hoặc Green Gas 'thân thiện môi...
Intel vừa đặt dấu chấm hết cho vị thế của công nghệ Mỹ Nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới vừa quyết định sẽ thuê...
Giải pháp khử trùng nước bằng natri hypoclorit nồng độ cao So với clo, công nghệ khử trùng nước bằng natri hypoclorit...