Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 15/06/2019 13:09 PM (GMT+7)

Lan tỏa khát vọng sáng tạo

Ban Tuyên giáo Quận ủy Quận 9 với sáng kiến “Tổ chức Hội thi quay video clip giới thiệu Gương sáng quanh tôi” đã đạt giải 3 trong lĩnh vực 5 (Xã hội) tại Giải thưởng Sáng tạo TP.HCM lần thứ 1 diễn ra vào tối ngày 6/6/2019.

Đây là thành quả ghi nhận sự nỗ lực của tập thể cán bộ, chuyên viên Ban Tuyên giáo Quận 9 trong hoạt động nhân rộng các điển hình trong học tập và làm theo Bác.

Lan tỏa khát vọng sáng tạo - 1Nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Thân Thị Thư và Đại tá Nguyễn Trường Thắng, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TP trao giải Ba cho công trình Tổ chức hội thi quay video clip giới thiệu “Gương sáng quanh tôi”

Đại diện Ban Tuyên giáo Quận 9 cho biết rằng: Trong 3 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị “về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thì các cấp uỷ, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn quận đã triển khai nhiều giải pháp, cách làm hay và mô hình sáng tạo để triển khai có hiệu quả chỉ thị trong cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân.

"Quá trình thực hiện đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác. Hằng năm việc biểu dương đã được tổ chức trang trọng trong hội nghị sơ kết trong dịp kỷ niệm ngày sinh của Người (19/5) hằng năm. Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đó là Một tấm gương sống có giá trị hơn hàng trăm bài diễn văn tuyên truyền, nên yêu cầu được Ban thường vụ Quận ủy cũng như lãnh đạo Ban Tuyên giáo quận đặt ra là tìm giải pháp nhằm biểu dương, tuyên truyền hiệu quả và sâu rộng các tấm gương điển hình đến cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân qua đó để lan tỏa việc học tập và làm theo Bác", ông Nguyễn Chiến Chinh - Trưởng Ban Tuyên giao quận 9 nói.

Trước yêu cầu công tác tuyên truyền, giới thiệu các điển hình phải được đổi mới về nội dung, đa dạng về hình thức để tiếp cận nhanh chóng và sâu rộng đến nhiều đối tượng, thì ý tưởng Hội thi quay video clip giới thiệu “Gương sáng quanh tôi” đã ra đời.

Theo đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo quận 9, hội thi đã chủ động áp dụng sự phát triển của các phương tiện ghi hình, kỹ thuật dựng phim để đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền bằng video clip. Đồng thời, tận dụng sự phổ biến của Internet, mạng xã hội để đưa nội dung tuyên truyền đi nhanh, đi xa đến được nhiều đối tượng. Từ yêu cầu đó nên các video clip tham gia dự thi được đăng tải trên Website, Facebook và điểm chấm cho từng tác phẩm sẽ là tổng điểm do Ban giám khảo chấm cộng với hệ số lượt thích, chia sẻ và bình luận của người theo dõi trên Website và cả Facebook.

Sau khi đăng tải trên Website và trang Fanpage “Vùng bưng 6 xã” (địa chỉ https://www.facebook.com/vungbung6xa) kể từ ngày 16/9/2018, đã có tổng cộng 206.787 lượt người tiếp cận, 112.400 lượt xem, 48.300 lượt tương tác, 3.616 lượt thích,  và hơn 3.700 lượt chia sẻ, góp phần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhân rộng các gương điển hình đến được với nhiều đối tượng khác nhau trên địa bàn, tạo hiệu ứng lan tỏa, thúc đẩy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thông qua các gương điển hình ngày càng sâu rộng, hiệu quả và thiết thực.

SÁNG TẠO ĐỂ LAN TỎA “GƯƠNG SÁNG QUANH TÔI”

Vào tối 6/6 vừa qua, UBND TP.HCM đã long trọng tổ chức lễ công bố và trao tặng giải thưởng Sáng tạo TP.HCM lần thứ 1 - năm 2019 cho 44 công trình, đề tài, tác phẩm, sáng tác, giải pháp, dịch vụ sáng tạo (gọi tắt là công trình) thuộc 7 lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; văn hóa - nghệ thuật; cải cách hành chính; truyền thông; xã hội; khởi nghiệp sáng tạo; khoa học cơ bản.

Theo thông tin từ Ban tổ chức, chỉ sau 5 tháng phát động (từ tháng 12/2018), Thành phố đã nhận được hơn 100 hồ sơ đăng ký tham dự của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân người Việt Nam và người Việt Nam ở nước ngoài; trong đó có những công trình nghiên cứu, sản phẩm sáng tạo rất ấn tượng và độc đáo.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tại Lễ trao giải đã phát biểu"Sáng tạo là quá trình đem đến tri thức mới, ứng dụng trí thức mới, có phương pháp mới tạo ra cuộc sống mới. Từ thực tiễn có thể nhận thấy, để sáng tạo thì trước hết phải có người có những mong muốn khát vọng sáng tạo, đó là những con người được đào tạo nhất định và được bồi dưỡng phương pháp sáng tạo; có sự hỗ trợ của đơn vị, địa bàn, của cộng đồng để lao động sáng tạo hiệu quả nhất; có chính sách của địa phương, quốc gia thúc đẩy hỗ trợ sáng tạo đảm bảo 3 lợi ích trong quá trình sáng tạo, đó là lợi ích cho người sáng tạo, cho đơn vị người sáng tạo, cho cộng đồng đất nước người sáng tạo; có sự cổ vũ cho sự sáng tạo quy mô toàn xã hội".

Người đứng đầu Đảng bộ Thành phố cũng đưa ra khuyến nghị "kết quả hôm nay tạo tiền đề làm thế nào trong 6 tháng cuối năm, 44 công trình đạt giải cần được tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Chúng ta cần làm sao để mối quan hệ giữa ba bên nhà nước, nhà doanh nghiệp và nhà khoa học ngày càng hiệu quả hơn, tiềm năng sáng tạo của mỗi người được phát huy cao nhất".

Đồng hành với các hoạt động đổi mới sáng tạo, Thành phố đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để thúc đẩy lĩnh vực này phát triển. "Chỉ có sáng tạo, chúng ta mới không bị tụt hậu. Thành phố sẽ tiếp tục tạo thêm nhiều điều kiện thuận lợi hơn nữa để đổi mới sáng tạo trở thành một xu hướng tất yếu của xã hội. Thành phố sẽ tiếp tục hoàn thiện quy chế giải thưởng, tổ chức nhiều hoạt động truyền thông sâu rộng hơn để các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và mọi tầng lớp nhân dân hăng hái tham gia", Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại Lễ trao giải.

Ảnh: Thanhuytphcm.vn

Văn Tám (tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Mở rộng kinh doanh, Matxi Corp sắp cung cấp dịch vụ spa cùng mẹ và bé Dự kiến năm 2020, Matxi Corp sẽ thiết lập 250 điểm kinh...
Ký ức Sài Gòn với xe đò chạy bằng than Đây là công nghệ Wood Gas, hoặc Green Gas 'thân thiện môi...
Kỳ 6: Những con số khổng lồ Đường ống dẫn xăng dầu từ biên giới Việt - Trung đến miền...