Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Tư, ngày 03/07/2019 15:55 PM (GMT+7)

Nét đẹp từ Trại hè Trẻ em Sáng tạo: Thiết kế sản phẩm thân thiện với Trái đất

Đây là hoạt động do SIHUB phối hợp với Arkki Việt Nam tổ chức từ 27-31/5/2019, dưới sự bảo trợ của Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc - UNICEF.

Đại diện SIHUB và Arkki cho biết chương trình hè “Thiết kế sản phẩm” năm nay đã chính thức được UNICEF Viet Nam - Quỹ Nhi Đồng Liên Hợp Quốc và Saigon Innovation Hub bảo trợ và đưa vào trong khuôn khổ chương trình “Trẻ em sáng tạo: Thiết kế sản phẩm thân thiện với Trái Đất”.

Chương trình là hợp phần trong khuôn khổ dự án “Sáng kiến Thành phố Thân thiện với trẻ em” (2017-2021), tiếp sau thành công của chủ đề “Thành phố thông và minh thân thiện với trẻ em” năm 2018.

Nét đẹp từ Trại hè Trẻ em Sáng tạo: Thiết kế sản phẩm thân thiện với Trái đất - 1
Giảng viên hướng dẫn các em khởi tạo mô hình ý tưởng từ đất sét

Trại hè Trẻ em sáng tạo: Thiết kế sản phẩm thân thiện với Trái đất được tổ chức dành riêng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đã trải qua 1 tuần đầy cảm xúc.

Đại diện Ban tổ chức trại hè cho hay, các sản phẩm đổi mới sáng tạo của thế kỷ 21 không chỉ cần có các yếu tố sáng tạo, tiện nghi mà còn cần thể hiện được trách nhiệm của chúng ta với xã hội. Chính vì thế, việc trẻ em tham gia vào việc đưa ra các ý tưởng để có các thiết kế sản phẩm thân thiện với môi trường là hết sức cần thiết, và có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng một đội ngũ nhà sáng lập tương lai có khả năng tạo ra các sản phẩm đột phá để giải quyết những vấn đề lớn và phức tạp hơn rất nhiều.

Nét đẹp từ Trại hè Trẻ em Sáng tạo: Thiết kế sản phẩm thân thiện với Trái đất - 2
Hoàn thiện mô hình

Thiết kế sản phẩm được biết đến là dự án ứng dụng độc đáo nhất của tư duy thiết kế, giúp trẻ hiểu đúng, hiểu rõ, và trải nghiệm thực tế quá trình hiện thực hóa ý tưởng. Đây cũng chính là phương pháp thiết kế sản phẩm mà tất cả các tập đoàn, doanh nghiệp, startup trên toàn thế giới đang sử dụng để sáng tạo ra sản phẩm mới cho thị trường.

Nét đẹp từ Trại hè Trẻ em Sáng tạo: Thiết kế sản phẩm thân thiện với Trái đất - 3
Mô hình chậu cây thân thiện với môi trường

Thông qua hoạt động này, UNICEF và Arkki cũng như SIHUB muốn nhấn mạnh việc cụ thể hóa các đóng góp của trẻ em vào việc xây dựng các sản phẩm thân thiện và bền vững với môi trường. Đây cũng sẽ là nền tảng để các em có được cơ hội thử nghiệm ý tưởng và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 như tư duy giải quyết vấn đề, khả năng cộng tác, giao tiếp & thuyết trình.

Vào chiều ngày 31/5, tại Saigon Innovation Hub đã diễn ra triển lãm trưng bày hơn 20 mô hình sáng tạo từ các vật liệu tái chế sáng tạo. do 36 em học sinh đến nhiều đơn vị như Trung tâm mái ấm ánh sáng Nam, Trung tâm bảo trợ dạy nghề tạo việc làm cho người tàn tật TP.HCM… 

UNICEF tại Việt Nam là đơn vị đóng góp tài trợ và hỗ trợ TP.HCM thực hiện dự án “Sáng kiến Thành phố Thân thiện với trẻ em” với mục đích giảm thiểu tác động xấu đối với trẻ em (đặc biệt là đối với trẻ em thiệt thòi, có hoàn cảnh đặc biệt) do tốc độ đô thị hóa nhanh chóng ở các đô thị lớn, và hỗ trợ nuôi dưỡng tư duy sáng tạo và các kỹ năng thế kỷ 21 cho trẻ em.

Dự án “Trẻ em sáng tạo: Thiết kế sản phẩm thân thiện với Trái Đất” thúc đẩy việc trẻ em tham gia vào lộ trình thực hiện 17 mục tiêu về phát triển bền vững của Liên hiệp quốc. Thông qua hoạt động này, UNICEF muốn nhấn mạnh việc cụ thể hóa các đóng góp của trẻ em vào việc xây dựng các sản phẩm thân thiện và bền vững với môi trường. Đây cũng sẽ là nền tảng để các em có được cơ hội thử nghiệm ý tưởng và trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21 như tư duy giải quyết vấn đề, khả năng cộng tác. Chương trình cũng được kỳ vọng sẽ có nhiều sản phẩm tiềm năng tiếp tục được phát triển trong chương trình Ươm tạo tại các Trung tâm đổi mới sáng tạo xã hội (Social Innovation Lab) của UNICEF tại TP.HCM.

Tham gia trại hè, trẻ em được trao quyền sáng tạo, phát triển tư duy nhà sáng chế và nhận thức trách nhiệm xã hội.

Văn Tám

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...
Kỳ 2: Vùng đất Nam Bộ dưới thời Chân Lạp Đến thế kỷ XIII, vùng đất Nam Bộ vẫn còn là một vùng đất...
Ký ức Sài Gòn với xe đò chạy bằng than Đây là công nghệ Wood Gas, hoặc Green Gas 'thân thiện môi...