Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 02/07/2019 08:50 AM (GMT+7)

Nông nghiệp thông minh giúp tăng năng suất, chất lượng

Với sự trợ giúp của hàng loạt công nghệ mới "người nông dân" có thể giám sát và lên lịch vận hành việc "nuôi", "trồng"... dù ở bất kỳ đâu.

Thay đổi tập quán canh tác nâng hiệu quả kinh tế

Với sự trợ giúp của hàng loạt công nghệ mới như IoT, điều khiển tự động và năng lượng mặt trời, các giải pháp, kỹ thuật và quy trình sản xuất, thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản thực phẩm được giới thiệu tại kỳ Techmart 2019 do Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM (CESTI) thuộc Sở KH&CN TP.HCM tổ chức đã thổi một luồng động lực mới cho ngành nông nghiệp TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Theo GS.TS Nguyễn Kỳ Phùng – Phó Giám đốc Sở KH&CN TP.HCM, giá trị nông sản Việt Nam thường thua kém các nước khác từ 15-50% do những chênh lệnh về chất lượng, bên cạnh đó thì sản lượng cũng thất thoát từ 9-17%, thậm chí lên đến 20-30% ở một số nơi.

"Một trong những nguyên nhân của những bất lợi này là do hạn chế về ứng dụng công nghệ trong các khâu trồng trọt, vận chuyển, bảo quản và chế biến sau thu hoạch", GS Nguyễn Kỳ Phùng đặt vấn đề, "do đó, thực tế cũng cho thấy sự cần thiết phải ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ cao để thay đổi tập quán canh tác; xây dựng nền nông nghiệp thông minh; tạo đột phá về năng suất, chất lượng; tăng hiệu quả lao động, hiệu quả kinh tế; linh hoạt thích ứng trước diễn biến phức tạp của thời tiết, khí hậu".

Tán đồng quan điểm này, TS Phạm Hữu Nhượng - Chủ tịch HĐQT công ty TNHH Nông sinh Khang Nguyên, ở thời điểm hiện tại, bên cạnh việc kiểm soát chặt chất lượng hạt giống đầu vào thì kỹ thuật nuôi trồng cũng cần được đặt lên hàng đầu.

Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học và công nghệ, thì "người nông dân" đang được hậu thuẫn rất tốt, thậm chí đang ngay khi đang đi du lịch, thì chúng ta vẫn có thể giám sát và lên lịch vận hành cho một hệ thống tưới nhỏ giọt cũng như trộn, bơm chất dinh dưỡng cho một trang trại cây bất kỳ, chẳng hạn như cây dưa lưới.

Nông nghiệp thông minh giúp tăng năng suất, chất lượng - 1
Nhật ký bơm phân vi sinh được hệ thống IoT phản hồi qua smartphone

Công nghệ mang tới làn gió mới cho nông nghiệp

Ông Nguyễn Hữu Nhượng cho biết, đơn vị đã có dịp tiếp xúc với nhiều khách hàng, đối tác trong lĩnh vực trồng, và kinh doanh dưa lưới thành phẩm mà vốn dĩ là thế mạnh của Khang Nguyên. Cụ thể, ngay trong ngày đầu khai mạc, Khang Nguyên đã ký biên bản ghi nhớ về tư vấn và chuyển giao hệ thống tưới phun, tưới nhỏ giọt và quản lý dinh dưỡng cây trồng cho công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Mi Na.

Nông nghiệp thông minh giúp tăng năng suất, chất lượng - 2
Cận cảnh hệ thống kết nối 3G/4G của hệ thống điều khiển hệ thống bơm dung dịch phân bón, chất dinh dưỡng tại nhà màng trồng dưa lưới do công ty Khang Nguyên triển khai tại huyện Củ Chi - TP.HCM.

Vẫn theo lời ông Nhượng, hệ thống tự động pha phân vi sinh theo công thức định sẵn giúp cây trồng nhận đủ lượng di dưỡng cần thiết để phát triển, trong khi đó mô hình tưới nhỏ giọt và hẹn giờ giúp cây không bị hụt nước, qua đó giúp ổn định chất lượng lẫn năng suất.

Nông nghiệp thông minh giúp tăng năng suất, chất lượng - 3

Giới thiệu về máy sấy trái cây, nông sản ứng dụng năng lượng mặt trời với giàn sấy động trục đứng, ThS. Phan Văn Hiệp (Khoa Kỹ thuật – Công nghệ, ĐH Văn Hiến) hồ hởi cho biết nhiều cơ sở đã đến xem trực tiếp thiết bị và tìm hiểu khả năng áp dụng cho mặt hàng nông sản mà họ chế biến. Bởi đây là thiết bị tận dụng hiệu ứng nhà kính, kết hợp sử dụng nhiều loại cảm biến để theo dõi và điều chỉnh thông số phơi sấy, nên chi phí vận hành rất thấp, rút ngắn thời gian phơi sấy (lên đến 30% so với phơi nắng truyền thống) và có thể sấy nhiều mẻ liên tục. Bên cạnh đó, thiết bị còn chống nhiễm bụi, trứng ruồi, khử vi sinh ngay trong quá trình phơi sấy bằng đèn chiếu tia cực tím, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, giảm công lao động trực tiếp.

Trong thời gian tới, Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM sẽ tiếp tục hỗ trợ tư vấn, kết nối sau Techmart để doanh nghiệp có nhu cầu đi đến ký kết thành công các hợp đồng mua bán thiết bị, chuyển giao công nghệ.

Hoàng Khoa

Tin đọc nhiều

Kingston chia sẻ những nâng cấp mới trên thiết bị lưu trữ, RAM và công nghệ bảo mật Loạt thiết bị gồm RAM, SSD, SD Card và USB hỗ trợ mã hóa dữ...
Ký ức Sài Gòn với xe đò chạy bằng than Đây là công nghệ Wood Gas, hoặc Green Gas 'thân thiện môi...
Kỳ 2: Vùng đất Nam Bộ dưới thời Chân Lạp Đến thế kỷ XIII, vùng đất Nam Bộ vẫn còn là một vùng đất...
TP.HCM: Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo Hội thảo quốc tế “Kinh nghiệm quốc tế và trong nước về...