Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Năm, ngày 18/07/2019 09:35 AM (GMT+7)

PACs Syngo.plaza: giải pháp số hóa và quản lý hình ảnh y khoa cho y tế thông minh

Triển khai giải pháp sử dụng dữ liệu số hóa hình ảnh sẽ giúp cơ sở y tế giảm chi phí, rút ngắn thời gian và tăng cường hiệu suất khám chữa bệnh.

Ở nhiều bệnh viện, thật không khó để chứng kiến sự quá tải nghiêm trọng diễn ra ngay từ khâu bốc số, chưa kể đến những khâu tốn nhiều thời gian như xét nghiệm hay phát thuốc… khiến bệnh nhân đang đau ốm phải gánh thêm sự mệt mỏi vì chờ đợi. Thực tế đó đòi hỏi phải có giải pháp giúp nâng cao hiệu suất khám chữa bệnh, rút ngắn thời gian cho cả bệnh viện và bệnh nhân trong quá trình thăm khám, chẩn đoán.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ CNTT cho lĩnh vực y tế thông minh, nhiều giải pháp hiện đại như hệ thống quản lý thông tin bệnh nhân (HIS / RIS), hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh y khoa (PACs), hệ thống hội chẩn từ xa (Telemedicine), hệ thống chăm sóc bệnh nhân trực tuyến… đã được triển khai mạnh mẽ để tăng cường chất lượng dịch vụ y tế. Trong số đó, hệ thống hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh trong y khoa (PACs - Picture Archiving and Communication System) thu thập hình ảnh từ các thiết bị: siêu âm, X-quang, chụp cắt lớp, cộng hưởng từ hạt nhân... phục vụ công tác khám, chẩn đoán và điều trị.

Ở quy trình thăm khám bệnh khi chưa ứng dụng hệ thống PACs, bệnh viện phải thực hiện thủ công nhiều thao tác nhập liệu thông tin bệnh nhân lặp đi lặp lại, đều được nhập liệu bằng tay nhiều lần qua các khâu, chẳng hạn như từ lúc bệnh nhân đăng ký thông tin, in phiếu chỉ định chụp (X-quang, MRI, CT...), sau đó bệnh nhân được chuyển đến phòng để tiến hành chụp, in phim, kiểm tra phim và đọc hình chẩn đoán. Thao tác thủ công và sự trùng lắp khiến cả bệnh viện và bệnh nhân tốn rất nhiều thời gian khi phải chuyển tiếp qua các khoa phòng, đôi khi còn xảy ra nhầm lẫn thông tin bệnh nhân gây ảnh hưởng đến kết quả thăm khám.

“Nhằm giải quyết các tồn đọng hiện tại, hệ thống PACs Syngo.plaza của Siemens Healthcare giúp số hóa tài liệu, tạo tiền để cho việc lưu trữ lâu dài và đồng bộ dữ liệu giữa các tuyến. Qua đó, bệnh viện sẽ tránh được rủi ro khi lưu trữ và tiện lợi hơn khi bệnh nhân cần tái khám, chuyển viện cũng như tiết kiệm được số lượng khổng lồ các bản in, bản chụp X-quang... Điều đó sẽ giúp giảm chi phí khám chữa bệnh, đồng thời góp phần bảo vệ môi trường do giảm thiểu được số lượng lớn phim chụp được in ra hàng năm.”, ông Trần Lê Khải – Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Đại Trần Gia cho biết.

PACs Syngo.plaza: giải pháp số hóa và quản lý hình ảnh y khoa cho y tế thông minh - 1

Về cơ bản, hệ thống PACs Syngo.plaza có các chức năng chính gồm:

- PACs thay thế bản sao cứng của hình ảnh y tế (phim ảnh truyền thống) bằng những hình ảnh điện tử trên máy tính.

- PACs làm cơ sở để ứng dụng và triển khai các mô hình chẩn đoán từ xa (Tele-Radiology), Bệnh án điện tử (EMR), Y học từ xa (Tele-Medicine) - giải pháp giúp tận dụng triệt để nguồn nhân lực chất lượng cao trong y tế cũng như tham vấn các chuyên gia ở bất cứ đâu qua hình thức cuộc gọi Video.

- PACs tạo ra một nền tảng tích hợp các hình ảnh điện tử dùng cho chẩn đoán hình ảnh kết nối với các hệ thống y tế thông minh khác như hệ thống thông tin bệnh viện (HIS), cơ sở dữ liệu bản ghi y tế điện tử - Electronic Medical Record (EMR), và hệ thống thông tin hình ảnh (RIS) để tạo thuận lợi cho việc chẩn đoán.

- PACs cung cấp quản lý công việc chẩn đoán, được sử dụng để quản lý quy trình khám chữa bệnh nhân.

Hơn thế, với số lượng bệnh nhân cần được chẩn đoán ngày càng tăng, việc chẩn đoán bệnh lý qua hình ảnh sẽ khiến bác sĩ và kỹ thuật viên quá tải. Hệ thống PACs Syngo.plaza với sự tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ tự động đo đạc, phát hiện, định vị và làm nổi bật các cấu trúc giải phẫu hoặc các bất thường, qua đó hỗ trợ đề xuất những kết quả chẩn đoán, giúp rút ngắn thời gian và tăng cường độ chính xác khâu chẩn đoán.

Ông Trần Quốc Hoàn – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Đại Trần Gia khẳng định việc triển khai hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh PACs Syngo.plaza của Siemens Healthcare sẽ giúp các bệnh viện và cơ sở y tế có thêm lựa chọn để tăng cường chất lượng dịch vụ thăm khám chữa bệnh, giảm chi phí tiêu hao nguyên vật liệu, bảo đảm chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất trong thời đại công nghệ mới 4.0.

Hoàng Kim

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...
Lịch sử hình thành kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè Tên gọi của kênh cũng đặc biệt bởi nó được ghép với hai từ...
Ký ức Sài Gòn với xe đò chạy bằng than Đây là công nghệ Wood Gas, hoặc Green Gas 'thân thiện môi...