Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 26/07/2019 20:11 PM (GMT+7)

Quan trắc môi trường, khảo sát sông hồ bằng robot ngầm tự hành: Hiệu quả cao, thích hợp cho nhiều dự án môi trường tại Việt Nam

Việc ứng dụng robot ngầm tự hành trong quan trắc môi trường, khảo sát sông hồ được xem là giải pháp rất thích hợp, vừa đạt được độ chính xác cao, vừa linh động trong việc điều khiển.

Sáng ngày 25/7, Trung tâm Thông tin và Thống kê KHCN (CESTI – thuộc  Sở KHCN TP.HCM) đã tổ chức buổi hội thảo báo cáo phân tích xu hướng công nghệ với chủ đề “Xu hướng nghiên cứu và ứng dụng robot ngầm tự hành phục vụ quan trắc môi trường, khảo sát sông hồ và cứu hộ cứu nạn”.

Cách mạng công nghiệp 4.0 đã và đang diễn ra ngày một nhanh chóng, mang đến nhiều lợi ích thiết thực không chỉ cho việt nam mà còn cho tất cả các quốc gia trên thế giới. Nằm trong xu hướng phát triển chung, các chuyên gia trong lĩnh thực cơ khí, điện – điện tử đã nghiên cứu thành công thiết bị không người lái tự hành phục vụ quan trắc môi trường, khảo sát sông hồ và cứu hộ cứu nạn.

T.S Tôn Thiện Phương, Đại học Bách Khoa TP.HCM cho biết, các vấn đề xã hội hiện nay, đặc biệt là vấn đề ô nhiễm môi trường, không chỉ bao gồm dành riêng cho cơ khí, điện – điện tử, mà còn ở các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau để giải quyết chúng một cách chuyên sâu, thiết thực nhất.

Quan trắc môi trường, khảo sát sông hồ bằng robot ngầm tự hành: Hiệu quả cao, thích hợp cho nhiều dự án môi trường tại Việt Nam - 1

T.S Tôn Thiện Phương, Đại học Bách Khoa TP.HCM giới thiệu về các giải pháp robot ngầm tự hành.

Tại Việt Nam trong những năm vừa qua, tình trạng ô nhiễm nguồn nước đang trở nên ngày càng nghiêm trọng. Việc lấy mẫu nước để kiểm tra giờ đây trở nên khó khăn do nhiều nguyên nhân khách quan khác nhau, do đó, các robot ngầm có khả năng tự di chuyển và đo đạt mẫu nước trực tiếp là được xem là giải pháp cực kỳ hữu ích.

Theo đó, các robot này được trang bị cảm biến (nhiệt độ, hóa học..), có khả năng vận hành khảo sát ở một khu vực rộng lớn, mức độ tự động hóa cao, sẽ cho phép các nhà khoa học thu thập được nhiều thông tin hơn so với phương pháp truyền thống.

Tiến bộ của khoa học công nghệ đã dần giúp cho việc chế tạo các thiết bị robot ngầm tự hành trở nên dễ dàng hơn, phục vụ được nhiều mục đích hơn, chẳng hạn như cứu hộ cứu nạn, đánh giá các công trình thủy lợi, khảo sát chủ quyền biển đảo...

Đức kết từ kinh nghiệm trong nghiên cứu đã đạt được, T.S Trần Ngọc Huy, Đại học Bách Khoa TP.HCM cho biết, những dòng robot ngầm tự hành (bao gồm cả trên mặt nước và dưới mặt nước) đều có nhiều ưu – nhược điểm khác nhau, nhưng nếu được kết hợp một cách nhuần nhuyễn sẽ mang đến lợi ích thiết thực.

Đối với các thiết bị ngầm AUV-GLIDER, đây là mẫu robot ngầm tự hành có thể trang bị nhiều module như Camera, cảm biến, GPS,.. cho phép khảo sát và xây dựng thông tin về bề mặt đáy biển, sau đó đưa thông tin về trung tâm.

Quan trắc môi trường, khảo sát sông hồ bằng robot ngầm tự hành: Hiệu quả cao, thích hợp cho nhiều dự án môi trường tại Việt Nam - 2.

T.S Trần Ngọc Huy, Đại học Bách Khoa TP.HCM giới thiệu về hệ sinh thái robot ngầm tự hành đang nghiên cứu.

Đối với thiết bị ngầm ROV, mẫu robot ngầmđược trang bị động cơ điện, các camera và tay máy, cho phép nhà nghiên cứu đánh giá hoặc xoay sở dưới đáy biển.

Ngoài ra, mẫu USV (UNMANNED SURFACE VIHICE) có thể di chuyển 4 giờ (có thể tăng lên nhờ vào tăng lượng pin), quan sát trực tiếp từ camera và giám sát từ xa thông qua hệ thống trung tâm.

Cũng theo ông Huy, các robot này đã được thử nghiệm thực tế. Tuy nhiên, hiện nay nhóm nghiên cứu chỉ có thể thử nghiệm trong môi trường hồ bơi, khu vực hồ nước nhỏ vì kinh phí hạn hẹp từ chương trình nghiên cứu khoa học. Muốn thử nghiệm ở những môi trường thực như các sông suối, thử nghiệm ở biển và trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt cần đầu tư thiết bị tốn tiền hơn.

Đức Tiến

Tin đọc nhiều

Ký ức Sài Gòn với xe đò chạy bằng than Đây là công nghệ Wood Gas, hoặc Green Gas 'thân thiện môi...
8 điều bạn không nên chia sẻ lên mạng để bảo vệ thông tin cá nhân Có những nội dung khi đăng lên mạng có thể khiến cuộc sống...
Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...
Kỳ 2: Vùng đất Nam Bộ dưới thời Chân Lạp Đến thế kỷ XIII, vùng đất Nam Bộ vẫn còn là một vùng đất...