Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 08/10/2019 09:05 AM (GMT+7)

Robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thời kỳ công nghiệp 4.0

Các robot cộng tác (cobots) đang thay đổi câu chuyện “Robots thế các công việc”, bằng việc đặt con người là trung tâm của sự biến đổi công nghệ. Các cobots này được thiết kế để hoàn thành các nhiệm vụ bên cạnh người công nhân mà không cần rào cản an toàn nào.

Trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã tiến sang năm thứ 2, Việt Nam đã nhanh chóng tận dụng lợi thế của cuộc di cư sản xuất từ Trung Quốc vào Việt Nam. Chỉ riêng quý đầu năm 2019, đầu tư nước ngoài tại Việt Nam đã tăng 82.6%, đạt 10 tỷ USD, trong đó đầu tư của Trung Quốc chiếm gần một nửa con số này.

Năng lực sản xuất giảm dần kèm theo đó là chi phí đất đai và lao động tăng, thêm nữa là việc tắc nghẽn giao thông tại cảng và đường bộ vận chuyển đã báo hiệu sự cần thiết của các giải pháp thay thế để đối phó với tình trạng nhu cầu sản xuất vẫn tiếp tục tăng cao. Đặc biệt, công nghệ sản xuất tiên tiến và quy trình đặc trưng bởi Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, hay Công nghiệp 4.0, có thể là chìa khóa để giải quyết vấn đề này. Tuy nhiên, khi mà Việt Nam sẵn sàng áp dụng Công Nghệ 4.0 với việc triển khai chương trình “Made in Vietnam 4.0”, thì phải có sự tập trung bình đẳng trong việc nâng cao kỹ năng cho lực lượng lao động.

Việt Nam là quốc gia có thị phần cao nhất trong 5 quốc gia thuộc ASEAN (bao gồm Campuchia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam) về các ngành nghề có tay nghề thấp phải đối mặt với rủi ro cao từ sự tự động hóa, ở mức 70%. Nhưng công nghệ không phải là mối đe doạ mà nó là một cơ hội. Với các giải pháp tự động hóa, nâng cao kỹ năng và thân thiện với người dùng, người lao động có thể được trang bị các kỹ năng và chuyên môn để đáp ứng tốt nhất và hưởng lợi từ việc thay đổi vai trò của họ.

Robot ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong thời kỳ công nghiệp 4.0 - 1

Cobots: Giải pháp trong tầm tay

Các robot cộng tác (cobots) đang thay đổi câu chuyện “Robots thế các công việc”, bằng việc đặt con người là trung tâm của sự biến đổi công nghệ. Các cobots này được thiết kế để hoàn thành các nhiệm vụ bên cạnh người công nhân mà không cần rào cản an toàn nào (nhằm phòng ngừa rủi ro), giúp công nhân dễ dàng thích ứng với thời kỳ công nghệ Công nghiệp 4.0.

Để cobots đảm nhiệm các công việc lặp đi lặp lại, vất vả và nguy hiểm, người lao động có thể chuyển sang các công việc yêu cầu kỹ năng cao hơn và được trả mức lương tốt hơn. Như vậy sẽ hạn chế căng thẳng và chấn thương do tai nạn khi làm việc, giúp môi trường làm việc trở nên an toàn hơn. Hơn hết các nhà sản xuất cũng được hưởng lợi từ việc năng suất được cải thiện, chất lượng đầu ra phù hợp và chi phí vận hành thấp hơn khi họ đưa cobots vào dây chuyền sản xuất.

Điển hình là Công ty cổ phần công nghiệp Ôto Vinacomic có trụ sở tại Quảng Ninh, đã nhận thấy những lợi ích rõ ràng trong vòng bốn tháng kể từ khi triển khai cobot Universal Robot (UR) đầu tiên của mình. Công ty đã chứng kiện ​​sự gia tăng năng suất đến 30% với những cải tiến về chất lượng sản phẩm. Những lợi thế cạnh tranh như vậy có thể thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của công ty, tạo thêm việc làm trong công ty, cũng như chuỗi cung ứng.

Với chi phí hiệu quả, an toàn và linh hoạt khi triển khai, cobot giúp quá trình tự động hóa cho các doanh nghiệp ở mọi quy mô trở nên khả thi. Bằng hình ảnh trực quan 3D, thiết lập cobot không phải là một quá trình phức tạp, ngay cả đối với những người không có kiến thức và kinh nghiệm nền tảng liên quan tới robot. Hơn nữa, các cánh tay robot nhỏ gọn này có thể dễ dàng triển khai lại qua các ứng dụng khác nhau mà không cần phải tốn quá nhiều chi phí vào bố trí lại hệ thống sản xuất của nhà máy.

Chuẩn bị lực lượng lao động cho công nghiệp 4.0 và hơn thế nữa

Hiện nay, Việt Nam đang thiếu hụt lao động lành nghề, xuất phát từ việc thiếu hụt giáo dục đào tạo kỹ thuật và dạy nghề (TVET), đây có thể là một trở ngại trong nhiệm vụ thúc đẩy tự động hoá đất nước.

Xét về mặt tích cực, những nỗ lực cải thiện chất lượng lao động tại Việt Nam đang diễn ra từ các tổ chức nhà nước lẫn tư nhân. Ví dụ như là dự án “Kỹ Năng và Kiến Thức cho tăng trưởng kinh tế hội nhập” được hỗ trợ bởi khoản vay 75 triệu USD từ Ngân hàng Phát triển Châu Á. Dự án này hỗ trợ cung cấp thiết bị đào tạo tiên tiến cho 16 cơ sở TVET quốc gia, để góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Ngoài ra, dự án còn thiết lập mối quan hệ đối tác giữa các cơ sở đào tạo nghề và các doanh nghiệp bên ngoài để cung cấp cơ hội đào tạo tại chỗ cho sinh viên.

Để chuẩn bị lực lượng lao động cho Công nghiệp 4.0, các chuyên gia tự động hóa như UR đã giới thiệu Học viện UR để cung cấp các khóa học và hội thảo trực tuyến về kỹ năng lập trình cobot cho người dùng miễn phí, bất kể trước đó đã có nền tảng về robot. Ngoài ra, việc đào tạo được thực hiện bởi các giảng viên được chứng nhận tại Mạng lưới trung tâm được ủy quyền đào tạo của UR.

Trên cả công nghệ 4.0, UR (Universal Robot) hình dung ra một tương lai Công nghiệp 5.0, trong đó tập trung phát triển vào sự kết hợp giữa con người và robot, hợp nhất công nghệ tự động hóa cộng tác thông minh với các kỹ năng tư duy phản biện, sự nhận thức nhanh nhẹn và cả sự sáng tạo của con người. Ngành công nghiệp 5.0 sẽ thúc đẩy sự hợp tác giữa con người và robot, ưu tiên sự tương tác của con người trong sản xuất để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ và trải nghiệm thiên về cá nhân.

Con đường tương lai                      

Công nghệ 4.0 là cơ hội để Việt Nam tối đa hóa lợi ích tiềm năng từ cuộc chiến tranh thương mại và vươn lên trở thành một nước kinh tế phát triển. Điều quan trọng là Việt Nam liên tục trang bị cho lực lượng lao động của mình các kỹ năng cần thiết để tìm ra các cơ hội và thách thức trong tương lai, đảm bảo sự tiến bộ chung của toàn xã hội.

Đức Tiến

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Ký ức Sài Gòn với xe đò chạy bằng than Đây là công nghệ Wood Gas, hoặc Green Gas 'thân thiện môi...
Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...
Kỳ 2: Vùng đất Nam Bộ dưới thời Chân Lạp Đến thế kỷ XIII, vùng đất Nam Bộ vẫn còn là một vùng đất...