Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 13/08/2019 21:39 PM (GMT+7)

Tăng hiệu quả kinh tế nông nghiệp nhờ biến rơm rạ thành phân bón hữu cơ

Chế phẩm vi sinh Sumitri giúp giảm lượng phân bón sử dụng cho vụ tiếp theo đến khoảng 20-30%, giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật 3-4 lần/vụ, tăng thêm thu nhập từ 4-6 triệu/ha.

Với đặc thù quy mô nhỏ lẻ và phân tán của nền sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam, việc thu gom, phân loại phụ phẩm và phế thải nông nghiệp như rơm rạ, xác bã… là rất khó khăn. Trong khi đó, những cơ sở chế biến nông sản thì chủ yếu tập trung đầu tư cho dây chuyền sản xuất là chính, ít quan tâm tận thu, tái chế phụ phẩm và phế thải nông nghiệp trong quá trình sản xuất do chi phí phát sinh cao. Vì thế, các phụ, phế phẩm sau khi sử dụng thường được xử lý bằng các biện pháp chôn lấp, đốt bỏ, đổ xuống hồ, ao, sông, suối... vừa lãng phí, vừa gây ô nhiễm môi trường. Chỉ một phần nhỏ trong số đó được sử dụng làm nhiên liệu đốt, thức ăn gia súc, phân bón, còn phần lớn đổ ra hồ ao, cống rãnh làm ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường sinh thái.

Ở nhiều vùng đồng bằng trồng lúa, người nông dân thường trồng cây màu xen canh với lúa nhằm thay thế nguồn phân chuồng đang bị thiếu hụt nghiêm trọng hiện nay. Tuy nhiên, do thiếu kiến thức kỹ thuật phù hợp nên họ thường dùng rơm rạ tươi trực tiếp để lót gốc (trong canh tác khoai tây đông, khoai lang, ngô, lạc, đậu, dưa hấu, bí xanh..) hoặc che phủ bề mặt (bí xanh, dưa hấu, hành, tỏi..). Giải pháp này dù có một số hiệu quả ban đầu nhưng cũng nảy sinh nhiều vấn đề, chẳng hạn như rơm rạ vì sử dụng tươi, thời gian phân hủy trong đất lâu nên khả năng thay thế nguồn dinh dưỡng như phân chuồng bị hạn chế. Mặt khác, do không được phân hủy triệt để nên rơm rạ tươi sẽ gây khó khăn trong khâu làm đất, đồng thời việc rơm rạ tươi tự phân hủy còn có nguy cơ sản sinh nhóm vi sinh vật gây bệnh vùng rễ cây trồng.

Mặc dù đã có một số ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật được đưa vào áp dụng để tận dụng rơm rạ nhưng vẫn chưa được thị trường và người dân chấp nhận, bởi hiệu quả không rõ ràng, khó đồng bộ do chịu tác động trực tiếp bởi điều kiện thời tiết, lại tốn chi phí - đặc biệt là công lao động. Bởi thế, nhiều hộ nông dân đã chọn giải pháp đốt bỏ rơm rạ tại ruộng, tạo ra ảnh hưởng xấu đến môi trường và gây lãng phí lớn.

“Với công dụng phân hủy rơm rạ thành phân bón ngay tại ruộng trong thời gian chỉ từ 7-10 ngày bằng nguồn giống vi sinh (được phân lập và bảo quản giống gốc trong môi trường bảo quản tối ưu để giữ được hoạt tính sinh học bền vững), chế phẩm vi sinh Sumitri giúp giảm lượng phân bón sử dụng cho vụ tiếp theo đến khoảng 20-30%, giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật 3-4 lần/vụ, tăng hiệu quả kinh tế từ 4-6 triệu/ha.”, ông Phạm Xuân Hưng – Giám đốc Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Phương Nam công bố kết quả sử dụng chế phẩm vi sinh Sumitri ở nhiều địa phương như Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Kiên Giang tại buổi báo cáo chuyên đề "Xu hướng ứng dụng chế phẩm vi sinh trong xử lý phụ phẩm nông nghiệp" do Trung tâm Thông tin và Thống kê KHCN TP.HCM tổ chức ngày 9/8/2019.

Tăng hiệu quả kinh tế nông nghiệp nhờ biến rơm rạ thành phân bón hữu cơ - 1

Thành phần chính trong chế phẩm vi sinh Sumitri gồm 3 chủng Trichoderma viride, T. hazianum T22, T Parceramosum (T. longibrachiatum), 1 chủng T. spp (phân lập từ rừng Nam Cát Tiên) cùng một số chủng vi sinh vật phân hủy hữu cơ khác. Các vi sinh vật trong Sumitri thích hợp trong cả điều kiện hảo khí và yếm khí, thuận lợi cho áp dụng ngoài thực tiễn sản xuất. Vi sinh nhân nuôi theo công nghệ phân tách bào tử, nên khả năng hoạt động rất tốt và có thể bảo quản được thời gian lâu hơn hẳn các loại chế phẩm vi sinh thông thường hiện đang có mặt ngoài thị trường hiện nay.

Do được phối trộn phụ gia phù hợp nên chế phẩm vi sinh Sumitri có thể bảo quản được trong điều kiện bình thường trong thời gian dài. Thời gian bảo quản trong điều kiện bình thường, bao bì chưa bị mở là 24 tháng. Vi sinh vật được kích hoạt ngay sau khi được phóng thích ra ngoài môi trường, nhờ đó các chất hữu cơ sẽ nhanh chóng được phân hủy, ngay cả những phụ phẩm trồng trọt như thân cành thành long, vỏ cà phê, thân cây bắp… cũng được ủ thành phân hữu cơ.

Đặc biệt, vi sinh vật ở chế phẩm vi sinh Sumitri có thể hoạt động ngay trong điều kiện nước nhiễm mặn, do đó có thể phân hủy rơm, gốc rạ thành nguồn thức ăn cho tôm sau khi thu hoạch lúa trong canh tác lúa tôm, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường vừa tăng năng suất và hiệu quả kinh tế, là điều kiện để tăng vụ tôm trong canh tác lúa - tôm.

Thử nghiệm tại 2 huyện Phước Long và Hồng Dân (tỉnh Bạc Liêu) cho thấy ruộng được xử lý bằng Sumitri sau 21 ngày thì nước trong, rơm rạ mềm, nhũn vụn, không có mùi thối phân hủy (ruộng đối chứng không dùng Sumitri thì nước đục, rơm rạ dai và xơ, có mùi thối).

Theo đánh giá của các chuyên gia khuyến nông, chế phẩm vi sinh Sumitri có tác dụng khử chua, ổn định pH, độ kiềm và hạn chế hiện tượng các chất độc sinh ra trong quá trình phân hủy tự nhiên từ của rơm rạ, giúp cho môi trường nước trong nuôi tôm sạch hơn so với thông thường (đối chứng). Nhờ phân hủy rơm rạ ra phân hữu cơ, làm cho đất tơi xốp, tăng lượng mùn trong ruộng nuôi tôm, Sumitri tạo nguồn thức ăn cho động vật phù du phát triển, qua đó làm giàu thức ăn tự nhiên cho tôm, khiến trọng lượng tôm cao hơn ruộng đối chứng khoảng 3g/con.

Chế phẩm vi sinh Sumitri là sản phẩm của Công ty TNHH Phát triển Nông nghiệp Phương Nam - doanh nghiệp trưởng thành từ Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TP.HCM.

Hoàng Kim

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...
Quá trình đào, vét kênh rạch của Pháp ở Đồng Tháp Mười Sau khi chiếm được Nam Kỳ người Pháp đã vạch ra...