Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/10/2019 18:07 PM (GMT+7)

TP.HCM: Trường, Viện cần nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực để phục vụ xã hội

Đây là chia sẻ của GS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM tại Hội nghị Khoa học Công nghệ lần thứ 16 với chủ đề Xã hội xanh và thông minh do trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) vào ngày 15/10

Tại hội nghị, các đại biểu đều nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của trường đại học để thực hiện những điều đó góp phần xây dựng thành phố thông minh. Đồng thời nhiều chuyên gia cũng đặt vấn đề gắn kết giữa trường đại học và doanh nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu ứng dụng khoa học công nghệ để giải quyết những vấn đề trong phát triển kinh tế xã hội.

Nhận xét về vai trò của trường đại học trong xây dựng đô thị thông minh, GS Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở KHCN TP.HCM chia sẻ, trong ba năm vừa qua TP.HCM đi những bước rất rõ trong tiến hành xây dựng thành phố trở thành đô thị thông minh. Vai trò giữa trường đại học, viện nghiên cứu, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp còn phối hợp trong nhiều lĩnh vực khác nhau trong đó có vấn đề này.

TP.HCM: Trường, Viện cần nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực để phục vụ xã hội - 1

Tuy nhiên ông Phùng bày tỏ trăn trở, trong thời đại 4.0, các nhà khoa học không chỉ nghiên cứu ở một chuyên ngành hẹp mà cần phải nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, cần có sự hợp tác với nhau. “Sự sẵn sàng của các thầy cô tôi nghĩ là có, nhưng sự sẵn sàng đó doanh nghiệp họ có thấy hay không. Đưa nghiên cứu vào ứng dụng thực tiễn là cả một quá trình, nhưng quá trình này không chờ, chúng ta phải thích ứng với nó, phải sẵn sàng đưa ra những nghiên cứu để phục vụ cho xã hội, phục vụ cho thành phố”.

PGS.TS Mai Thanh Phong – Hiệu trưởng Nhà trường - cho biết, Trường Đại học Bách khoa TPHCM đang phấn đấu để trở thành một trường đại học sáng tạo, tiên phong và chủ động hội nhập quốc tế. Các mục tiêu chiến lược của trường bao gồm quản trị hiệu quả các nguồn nhân lực; thu hút đội ngũ cán bộ viên chức có chất lượng cao, xuất sắc trong đào tạo, KH&CN. Với phương châm này, thời gian gần đây, nguồn lực tài chính chủ yếu được nhà trường tập trung đầu tư vào việc xây dựng và nâng cấp các phòng thí nghiệm trọng điểm, phát triển nhóm nghiên cứu mạng, xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung và cải tiến quy trình quản lý hoạt động KH&CN. “Thành quả của quá trình đầu tư này là các kết quả nghiên cứu khoa học có chất lượng cao, được cộng đồng quốc tế công nhận. Các hướng nghiên cứu đa dạng, bám sát nhu cầu xã hội, sản phẩm công nghệ phong phú và có khả năng chuyển giao vào thực tiễn” – TS Mai Thanh Phong nói.

Hội nghị đã nhận gần 700 báo cáo từ các trường đại học, viện nghiên cứu trong và ngoài nước trình bày những nghiên cứu mới thuộc 74 phân ban như vật lý kỹ thuật, khoa học máy tính, tự động hóa, cơ – điện tử, vi mạch và hệ thống, công nghệ năng lượng, robot,…, cũng là những nghiên cứu đã và đang được ứng dụng.

Trong đó, Trường ĐH Bách khoa TPHCM có một số nghiên cứu đáng chú ý như: Phát triển công nghệ chế tạo hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng đèn LED; Tích hợp hệ thống, phát triển và chế tạo các thiết bị truyền thông vô tuyến siêu cao tần, hệ thống IoT; Hệ thống cung cấp thông tin về tình hình giao thông theo thời gian thực trên web và ứng dụng trên các thiết bị di động; Hệ thống thu thập dữ liệu từ cộng đồng qua thiết bị di động giúp phòng chống ngập lụt tại TPHCM;….

Tại hội nghị, Trường Đại học Bách khoa TPHCM đã ký kết hợp tác với UBND tỉnh Đồng Tháp về các lĩnh vực nghiên cứu và chia sẻ tiềm lực KHCN, tư vấn kỹ thuật, công nghệ tại địa phương. Ngoài ra, Nhà trường cũng kết hết hợp tác với Công ty Cổ phần Bóng Đèn Điện Quang về nghiên cứu KHCN, ứng dụng phù hợp cho các sản phẩm chiếu sáng và thiết bị điện. Trước đó, Nhà trường và Công ty cũng đã ký kết hợp tác triển khai dự án “Phát triển công nghệ chế tạo hệ thống chiếu sáng công cộng thông minh sử dụng LED”, nhằm chủ động trong việc cải tiến và nâng cấp hệ thống chiếu sáng TPHCM, phát triển phần mềm tự động quản lý hệ thống chiếu sáng theo các kịch bản yêu cầu.

TP.HCM: Trường, Viện cần nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực để phục vụ xã hội - 2

Hội nghị Khoa học Công nghệ được tổ chức luân phiên 2 năm một lần, là nơi các nhà nghiên cứu, các nhà khoa học, các nhà quản lý trong nước và quốc tế có cơ hội trao đổi, chia sẻ những công trình nghiên cứu khoa học cũng như kinh nghiệm trong các lĩnh vực khác nhau. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TP.HCM năm 2019.

BT

Tin đọc nhiều

Kỳ 2: Vùng đất Nam Bộ dưới thời Chân Lạp Đến thế kỷ XIII, vùng đất Nam Bộ vẫn còn là một vùng đất...
Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Lịch sử hình thành kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè Tên gọi của kênh cũng đặc biệt bởi nó được ghép với hai từ...
Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...