Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 02/08/2019 15:26 PM (GMT+7)

Trẻ em sáng tạo để đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu

Thông qua việc tìm hiểu các hoạt động của con người ảnh hưởng đến môi trường, trẻ em sẽ có cơ hội thể hiện sáng tạo ý tưởng giảm nhẹ rủi ro thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

“Bạn có thể làm gì để phòng chống thiên tai?” là vấn đề đặt ra dành cho trẻ em 10-15 tuổi xuyên suốt cuộc thi “Giải cứu Trái Đất - Saving The Earth Comic Contest” do Tổng cục Phòng chống thiên tai - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam – UNICEF phối hợp với Hội đồng Đội Trung ương tổ chức.

Trẻ em sáng tạo để đẩy lùi thiên tai và biến đổi khí hậu - 1

Đến với cuộc thi này, trẻ em sẽ tìm hiểu mối liên hệ giữa tác động của thiên tai và biến đổi khí hậu với cuộc sống của con người nói chung và của trẻ em nói riêng; học và tìm hiểu về các hoạt động của con người có ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu, và biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của con người như thế nào; học và tìm hiểu các kỹ năng về phòng chống thiên tai; tổng hợp kiến thức được học một cách sáng tạo và thể hiện ý tưởng về giải pháp trong phòng chống thiên tai và biến đổi khí hậu thông qua một nhân vật Siêu anh hùng và một câu truyện.

Cuộc thi nhằm mục đích giới thiệu cho trẻ em thấy hoạt động của con người có ảnh hưởng đến biến đổi khí hậu và hủy hoại môi trường, điều này có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thể chất, tinh thần của con người, chẳng hạn như tiêu thụ năng lượng là yếu tố chính góp phần gây ra biến đổi khí hậu, đại dương bị ô nhiễm đang làm nhiễm độc cá, tiêu thụ năng lượng là yếu tố chính góp phần gây ra biến đổi khí hậu. Từ đây, tạo ra một bối cảnh/tình huống để cho thấy tại sao cần có “siêu sức mạnh” giải cứu Trái Đất, cần phải hành động và hành động như thế nào.

Đặc biệt, thông qua nét vẽ của chính mình, trẻ em sẽ tự sáng tạo một nhân vật Siêu Anh Hùng biết ý thức về những hành động nên và không nên làm khi thiên tai xảy ra; biết ứng phó trong những tình huống cụ thể khi thiên tai xảy ra: lũ lụt, bão, hạn; biết phối hợp cùng gia đình và nhà trường xây dựng kế hoạch ứng phó với thiên tai và biến đổi khí hậu. Chính trẻ em sẽ tự mô tả nhân vật Siêu anh hùng và mô tả Siêu anh hùng này có thể giải quyết vấn đề như thế nào, mâu thuẫn/xung đột là gì và do ai gây ra. Sau đó, viết nên cái kết về hình tượng Siêu anh hùng vượt qua khó khăn giải quyết vấn đề như thế nào và thế giới trở nên như thế nào sau hành động của Siêu anh hùng.

Theo Ban tổ chức, cuộc thi “Giải cứu Trái Đất - Saving The Earth Comic Contest” mong muốn giúp trẻ em nâng cao kiến thức và nhận thức về các vấn đề liên quan đến thiên tai, biến đổi khí hậu, đồng thời khơi dậy sức sáng tạo của trẻ thông qua cách trẻ vẽ và viết câu chuyện từ góc nhìn của bản thân đối với những vấn đề này. Cuộc thi cũng mang đến cơ hội cho trẻ em được giao lưu cùng bạn bè cùng có niềm đam mê yêu thích vẽ tranh, viết truyện.

Tác phẩm dự thi gửi qua đường bưu điện đến Phòng Truyền Thông, UNICEF Việt Nam, 304 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội. Hoặc gửi qua thư điện tử tới hanoi.registry@unicef.org với tiêu đề là “Tác phẩm dự thi cuộc thi hoạt hình Giải cứu trái đất”. Thông tin chi tiết về cuộc thi xem tại đây.

Hoàng Kim

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...
Quá trình đào, vét kênh rạch của Pháp ở Đồng Tháp Mười Sau khi chiếm được Nam Kỳ người Pháp đã vạch ra...