Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 13/08/2019 20:45 PM (GMT+7)

Xu hướng nghiên cứu chế phẩm vi sinh trong xử lý phụ phẩm nông nghiệp ngày càng tăng mạnh

Ở Việt Nam, từ năm 2010, chế phẩm vi sinh đã được nghiên cứu thành công và đưa vào làm phân bón trong canh tác lúa, rau màu và thức ăn cho nuôi trồng thủy sản.

Báo cáo tại hội thảo chuyên đề "Xu hướng ứng dụng chế phẩm vi sinh trong xử lý phụ phẩm nông nghiệp", bà Đỗ Huỳnh Hải Yến (Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ TP.HCM) cho biết, tính đến tháng 7/2019, có 1.043 sáng chế về chế phẩm vi sinh trong xử lý phụ phẩm nông nghiệp được công bố tại 27 quốc gia và 2 tổ chức WO và EP.

Nếu như ở giai đoạn 1978 – 2010 số lượng công bố sáng chế tăng ít, thì từ năm 2011 đến nay, số lượng công bố sáng chế tăng cực mạnh, chứng tỏ việc nghiên cứu chế phẩm vi sinh trong xử lý phụ phẩm nông nghiệp ngày càng được quan tâm trên thế giới. Trong số đó, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Canada là các quốc gia dẫn đầu công bố sáng chế về nghiên cứu và ứng dụng chế phẩm vi sinh trong xử lý phụ phẩm nông nghiệp.

Ứng dụng chế phẩm vi sinh trong xử lý phụ phẩm nông nghiệp có 4 hướng nghiên cứu chính bao gồm: làm phân bón (41%), giá thể trồng cây (30%), thức ăn chăn nuôi (10%), nghiên cứu hoạt tính của chế phẩm vi sinh trong phân giải xenluloza (10%).

Xu hướng nghiên cứu chế phẩm vi sinh trong xử lý phụ phẩm nông nghiệp ngày càng tăng mạnh - 1

Những sáng chế tiêu biểu đã công bố có thể kể đến gồm Phương pháp xử lý vi sinh vật trong xử lý rơm rạ (JP2001078675A, công bố năm 2001) - đề cập đến cấu trúc và hoạt tính của vi sinh vật trong quá trình xử lý rơm để sử dụng làm thức ăn cho gia súc; Phân hữu cơ kháng sâu bệnh và phương pháp sản xuất (CN101555179A, công bố năm 2009) - đề cập đến việc nghiên cứu và sản xuất phân hữu cơ kháng sâu bệnh bao gồm: canxi hydroxit, phế liệu lá thuốc lá từ chất thải của cây thuốc lá (ví dụ: thân cây thuốc lá) và chất độn trơ (ví dụ: bột than bùn) và một số thành phần khác; Thành phần và phương pháp sản xuất phân bón cho đất nông nghiệp (AU2014343840B2, công bố năm 2019), đề cập đến việc nghiên cứu thành phần và phương thức sản xuất phân bón cho đất nông nghiệp, trong đó thành phần phân bón bao gồm: phụ phẩm nông nghiệp, phân động vật, bentonite, các chất dinh dưỡng và vi chất thiết yếu, lưu huỳnh nông nghiệp, tảo và các vi sinh vật.

Riêng ở Việt Nam, từ năm 2010, chế phẩm vi sinh Sumitri đã được nghiên cứu thành công và đưa vào làm phân bón trong canh tác lúa, rau màu và thức ăn cho nuôi trồng thủy sản (nuôi tôm, cá) ở nhiều tỉnh thành khắp cả nước. Đây là giải pháp nhằm xử lý rơm rạ thành phân bón ngay tại ruộng; xử lý bệnh thối rễ cây, ngộ độc hữu cơ; xử lý hạt lúa cỏ/ hạt lúa ma, hạt cỏ dại khi hạt chưa nảy mầm. Thành phần chính trong chế phẩm vi sinh Sumitri gồm 3 chủng Trichoderma viride, T. hazianum T22, T Parceramosum (T. longibrachiatum), 1 chủng T. spp (phân lập từ rừng Nam Cát Tiên) cùng một số chủng vi sinh vật phân hủy hữu cơ khác.

Sau khi được phóng thích ra ngoài môi trường, vi sinh vật sẽ nhanh chóng phân hủy chất hữu cơ, ngay cả những phụ phẩm trồng trọt như thân cành thành long, vỏ cà phê, thân cây bắp… cũng được ủ thành phân hữu cơ. Đặc biệt, vi sinh vật ở chế phẩm vi sinh Sumitri có thể hoạt động ngay trong điều kiện nước nhiễm mặn, do đó có thể phân hủy rơm, gốc rạ thành nguồn thức ăn cho tôm sau khi thu hoạch lúa trong canh tác lúa tôm, vừa hạn chế ô nhiễm môi trường vừa tăng năng suất và hiệu quả kinh tế, là điều kiện để tăng vụ tôm trong canh tác lúa - tôm.

Toàn bộ thông tin về xu hướng nghiên cứu chế phẩm vi sinh trong xử lý phụ phẩm nông nghiệp sẽ được Phòng Cung cấp Thông tin (Trung tâm Thông tin và Thống kê KHCN TP.HCM. Địa chỉ 79 Trương Định (lầu 1), phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM. ĐT: 0909283777) gửi đến đơn vị, cá nhân quan tâm.

Hoàng Kim

Tin đọc nhiều

Nước Nga Xô viết và Chính sách kinh tế mới Tư tưởng chỉ đạo cơ bản của Lê-nin trong việc thành lập Liên...
Ứng dụng quang phổ hồng ngoại trong phân tích thí nghiệm Đây là phương pháp này được ứng dụng để nghiên cứu trong...
Ký ức Sài Gòn với xe đò chạy bằng than Đây là công nghệ Wood Gas, hoặc Green Gas 'thân thiện môi...