Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 16/09/2015 22:55 PM (GMT+7)

15 năm V-League vẫn thế!

Tròn 15 năm lên chuyên nghiệp, giải V-League vẫn những con người ấy ra đi rồi quay lại và giải không có sự thay đổi về chất lượng, thậm chí còn xuống cấp hơn.

Bóng đá ngày càng cạnh tranh và đòi hỏi những con người quản lý không ngừng học hỏi để áp dụng những nét tiên tiến từ những nền bóng đá nước ngoài. Còn V-League qua 15 mùa chuyên nghiệp vẫn cứ thế, thậm chí là thụt lùi. Rất nhiều quan chức thâm niên với bóng đá Việt Nam cho rằng cái cơ chế nó thế nên đành chịu, giờ có vùng vẫy bao nhiêu cũng khó thoát được cái cơ chế đó?

Cơ chế đó là gì? Là con người nhưng tất cả cùng nhìn nhau rồi không chịu bật dậy, cứ thế sống mòn và sống tròn.

Khu vực Đông Nam Á đâu chỉ có mỗi bóng đá Việt Nam, mà có cả Malaysia, Singapore, rồi Indonesia, Myanmar nữa… Cứ loay hoay không chịu học hỏi mà chủ yếu bảo thủ. Duy chỉ có bóng đá Thái Lan đang bứt đi để tiếp cận trình độ châu lục. Cuộc hành trình của bóng đá để tiếp cận với đẳng cấp châu lục còn nhiều chông gai và đầy thách thức nhưng ít ra từ những nền tảng cơ bản nhất của giải đấu trong nước.

Những yếu tố cấu thành nên một giải đấu mạnh như CLB, đào tạo trẻ, CĐV họ đã dần vào con đường chuyên nghiệp, bài bản… Nhất định không sớm thì muộn bóng đá Thái Lan cũng sẽ tiếp cận cấp châu lục.

15 năm V-League vẫn thế! - 1

V-League đang trong tình trạng phú quý giật lùi. Ảnh: XUÂN HUY

Trong khi Thái Lan có quan chức dám bỏ ghế để đi tu nghiệp học cách tổ chức từ Premier League thì bóng đá Việt Nam lại cứ tranh giành nhau cái ghế và ôm ghế để giành quyền lợi.

Trong khi quan chức Thái Lan bỏ ghế thì ở Việt Nam có người như ông Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn giành một lúc đến 14 chức danh, trong đó hầu hết chức vụ liên quan đến đội tuyển như trưởng đoàn bóng đá, chủ tịch Hội đồng HLV, phó chủ tịch thường trực, phó chủ tịch phụ trách chuyên môn… đều được ông này ôm hết.

Nguy hiểm là vì nhiều chức quá lại tham cả việc FIFA, AFC, AFF và đi làm giám sát nên phần cần phải ngó đến cho bóng đá nước nhà, cho đội tuyển lại bỏ bê và chẳng làm theo chiến lược gì cả.

Đến giờ nếu hỏi bóng đá Việt Nam có chiến lược gì thì chẳng ai ở VFF dám trả lời bởi ngay đến nghị quyết VFF còn bị phạm quy và bị xóa bỏ, làm trái đi thì có gì để tồn tại chiến lược.

15 năm làm chuyên nghiệp nhưng nguy hiểm là việc tổ chức giải đấu này lại làm theo kiểu chia phần, chia suất hơn là có trách nhiệm thực thụ với một nền bóng đá chuyên nghiệp.

Chủ tịch CLB bóng đá Hải Phòng Trần Mạnh Hùng chỉ ra cái sai ở VPF

Chủ tịch CLB bóng đá Hải Phòng Trần Mạnh Hùng lên tiếng về bất hợp lý và cả vi phạm trong hoạt động ở VPF (đơn vị trực tiếp điều hành V-League). Ông Hùng nói VPF tiêu tiền nhiều khoản rất bậy bạ. Cụ thể là bốn năm trời nuôi một ông phó chủ tịch phụ trách tài trợ nhưng không mang về được gói tài trợ nào mà mỗi năm phải chi cho ông này tiền lương và tiền vé máy bay đi lại xấp xỉ 1 tỉ đồng.

Ông Hùng chỉ ra hoạt động của VPF phải tuân thủ theo Luật Doanh nghiệp và Luật Công ty cổ phần nhưng lại cứ bị VFF áp đặt xuống. Chẳng hạn như ông Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn lấy quyền gì mà đặt ông Nguyễn Minh Ngọc của VFF làm trưởng ban tổ chức giải rồi phong cho ông này là phó chủ tịch HĐQT. Ông Hùng cũng nói các CLB là cổ đông đóng góp nhiều nhất cho Công ty Cổ phần VPF nhưng không có tiếng nói và luôn bị áp đặt theo kiểu quản lý của VFF mà không theo Luật Doanh nghiệp…

NG.HUY

Theo Tấn Phước (Phapluattp.vn)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
Ông bầu Hùng “bói cá”: “Dị nhân” bóng đá Hải Phòng Chủ tịch CLB Hải Phòng, Trần Mạnh Hùng từng cắm sổ đỏ ứng...
Xiêu lòng trước thiên thần bi-a quyến rũ số 1 Hàn Quốc Nữ cơ thủ bi-a người Hàn Quốc có gương mặt vóc dáng đẹp như...
Sir Alex và chiến công bất tử: Vị tướng huyền thoại giúp tí hon lật đổ Real 35 năm trước, Sir Alex làm nên một cuộc lật đổ vĩ đại trước...