Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 20/09/2014 23:01 PM (GMT+7)

ASIAD 17: Bắn súng thua do... tiếng vỗ tay

Nguyễn Hoàng Phương đã gây bất ngờ lớn khi giành được HCB ASIAD ở nội dung súng ngắn bắn chậm 50 m nam ngay trong lần đầu tiên dự giải.

Tuy nhiên, việc lãnh đạo đoàn thể thao Việt Nam cho rằng tiếng vỗ tay làm Phương phân tâm trong loạt bắn quyết định đã làm giảm đi giá trị của tấm huy chương này rất nhiều.

Theo lãnh đạo bộ môn bắn súng, Liên đoàn Bắn súng thế giới vừa thay đổi quy định thi đấu mới và họ áp dụng luôn ở ASIAD 2014. Trước đây, khi các xạ thủ thi đấu, để bảo đảm cho VĐV tập trung tối đa, trường bắn phải gần như tuyệt đối im lặng.

Các HLV và chỉ đạo viên không được phép nói to hay có những hành động gì khác thường gây ảnh hưởng đến đối thủ và cho VĐV của mình. Ai vi phạm lần đầu sẽ bị trọng tài rút thẻ vàng cảnh cáo, lần 2 bị rút thẻ đỏ và tước luôn quyền thi đấu của VĐV đó. Khán giả gây ồn cũng sẽ bị mời ra ngoài trường bắn.

Song, kể từ ASIAD 2014, Liên đoàn Bắn súng thế giới cho phép khán giả được vỗ tay, được bình luận thoải mái. Lý do vì họ muốn nâng tầm trình độ VĐV lên ở mức cao hơn. Muốn có thành tích, đòi hỏi VĐV phải toàn diện về mọi mặt, từ kỹ, chiến thuật đến tâm lý phải cực kỳ vững vàng.

ASIAD 17: Bắn súng thua do... tiếng vỗ tay - 1

Hoàng Phương chỉ giành HCB nội dung súng ngắn bắn chậm 50 m nam

Tuy nhiên, lãnh đạo bộ môn bắn súng Việt Nam lại căn cứ vào đó để đổ lỗi cho việc Hoàng Phương bắn không tốt ở vòng cuối. Một thành viên của đoàn cho biết: “Phương chỉ cần bắn viên cuối cùng chuẩn như những viên trước là đoạt HCV. Thế nhưng, đúng lúc Phương bắn viên cuối, trường bắn vang lên tiếng vỗ tay.

Không vững tinh thần, bị mất tập trung vì tiếng vỗ tay, Phương đã bắn hỏng khi chỉ đạt số điểm rất thấp là 5,8. Trong khi đó, đối thủ cạnh tranh trực tiếp người Ấn Độ bắn 8,7 điểm. Đang ở thế so kè, Phương đành mất vàng ở phút 90. Cũng không trách Phương được vì cậu còn trẻ nên vẫn còn vấn đề về tâm lý”.

Cũng theo vị này, thêm một chi tiết nữa là ở mỗi loạt bắn, luật chỉ cho phép thực hiện tối đa trong 50 giây. Chỉ vì có tiếng động lạ và cũng đúng vào thời khắc quyết định nhất, Phương đã bị căng thẳng tột độ nên giơ súng lên một lần rồi hạ xuống. “Lúc đó chỉ còn 30 giây nên rất có thể lần nâng súng thứ 2, Phương đã bắn vội” - người này giải thích.

Đã rất nhiều lần khán giả chứng kiến các quan chức thể thao bào chữa thất bại là do nhiều yếu tố, nguyên nhân. Vì thế, lần này,  khi nghe lãnh đạo bộ môn bắn súng đổ thừa việc Hoàng Phương mất HCV là do mất tập trung, dư luận trên mạng đã phản ứng khá nhiều.

Hy vọng vàng gây thất vọng

Tuy không thi đấu nội dung mình đang giữ kỷ lục thế giới (10 m súng ngắn hơi nam) nhưng việc xạ thủ Hoàng Xuân Vinh chỉ xếp thứ tư 50 m súng ngắn tự chọn vẫn gây thất vọng. Trước đó, VĐV này cùng Quốc Cường, Hoàng Phương đã giành HCĐ ở nội dung 50 m súng ngắn bắn chậm nam. Trong khi đó, “nữ hoàng Judo” Văn Ngọc Tú thua võ sĩ người Mông Cổ Munkhbat chỉ sau 30 giây tranh tài ở vòng tứ kết, chấm dứt hy vọng vàng của Judo Việt Nam ở Á vận hội.

Sau ngày thi đấu đầu tiên, đoàn Thể thao Việt Nam có được 2 HCB và 2 HCĐ ở các môn bắn súng, cử tạ và kiếm chém, tạm xếp thứ 9 trên bảng xếp hạng toàn đoàn.

A.Dũng

Theo Phạm Ngọc (nld.com.vn)

Tin đọc nhiều

Ông Park và mệnh lệnh ‘thắng mọi trận đấu’ HLV Park Hang-seo sau gần hai năm dẫn dắt các đội tuyển Việt...
Vụ Ronaldo bị tố hiếp dâm người mẫu: Nữ đồng nghiệp xinh đẹp vạch mặt CR7 Ronaldo nhận sự chỉ trích nặng nề về nghi án dùng tiền bịt...
Thái Lan trỗi dậy nhờ thầy mới, cục diện bảng đấu có tuyển Việt Nam sẽ ra sao? Thái Lan cho thấy sự nghiêm túc trong chiến dịch vòng loại...
Thanh Thúy 1m93 được mời lương 4,2 tỷ đồng: CLB Nhật loan tin bất ngờ CLB Nhật Bản có động thái mới khiến người hâm mộ Thanh Thúy...