Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 11/06/2019 10:00 AM (GMT+7)

Báo Trung Quốc lột trần võ Lý Tiểu Long "vô hại": Ngã ngửa làng võ

(Tin thể thao, tin võ thuật) Báo giới Trung Quốc nhận định, môn võ Triệt Quyền Đạo của Lý Tiểu Long không ảo diệu như người ta tưởng.

Video Lý Tiểu Long biểu diễn võ thuật ảo diệu

Khi võ sỹ MMA - Từ Hiểu Đông xuất hiện và được cả làng võ Trung Quốc biết tới, tay đấm này đã gây sốc khi nhận định rằng võ thuật của huyền thoại Lý Tiểu Long chỉ áp dụng được trên phim ảnh chứ không thực tế. Điều này khiến đệ tử và những người hâm mộ võ sư họ Lý vô cùng tức giận.

Báo Trung Quốc lột trần võ Lý Tiểu Long "vô hại": Ngã ngửa làng võ - 1

Võ do Lý Tiểu Long sáng lập bị chê bai

Gần 1 năm sau ngày Từ Hiểu Đông nói điều kể trên, mới đây tờ báo Xuehua (Trung Quốc) cũng đưa ra quan điểm tương tự. Trang báo này cho rằng, Triệt Quyền Đạo và tán thủ hai môn võ được yêu thích của nước này thậm chí còn không lợi hại bằng taekwondo.

Nên nhớ rằng Triệt Quyền Đạo là môn võ do huyền thoại Lý Tiểu Long sáng lập và được đông đảo người Trung Quốc luyện tập. Môn võ có tính thực chiến rất cao, chủ tịch đấu trường UFC - Dana White từng nói rằng "Lý Tiểu Long là cha đẻ MMA" nên nói võ thuật của cố võ sư này kém taekwondo sẽ làm nhiều người phật lòng.

"Chúng ta nên nhìn nhận rằng, từ góc độ phổ biến đến góc độ hiệu quả thì taekwondo mạnh hơn nhiều so với Jeet Kune Do (Triệt Quyền Đạo) và hoàn toàn không thua nếu so với tán thủ.

Nếu xét về thi đấu Olympic, taekwondo chỉ cho phép các võ sĩ sử dụng các đòn đá và đòn đấm thẳng. Với tán thủ, các đòn thế đa dạng hơn một chút, gồm các đòn đấm, đá và vật. Còn với Triệt Quyền Đạo, bạn thậm chí có thể dùng răng để cắn.

Nếu nhìn vào điều đó, nhiều người có thể cho rằng Triệt Quyền Đạo là hiệu quả và thực dụng nhất. Giống như làm kinh doanh, càng nhiều tiền càng tốt. Tuy nhiên, trên thực tế thì Triệt Quyền Đạo lại là môn võ yếu nhất nếu so sánh với Taekwondo hay tán thủ.

Sau khi Lý Tiểu Long qua đời thì hệ thống Triệt Quyền Đạo không có sự đổi mới nào cả. Họ không dám đổi mới. Đó là một hệ thống cũ và khó bắt nhịp với thời đại", trích đoạn bài viết trên tờ Xuehua (Trung Quốc).

Võ truyền thống Trung Quốc đang bị khủng hoảng niềm tin khi các võ sư cổ truyền liên tục thất bại trước các đối thủ võ hiện đại, và giờ Triệt Quyền Đạo một môn võ có khả năng thực chiến nhất cũng mất dần uy danh vốn có.

Q.H (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Công nhân chạy nhanh hơn Usain Bolt: Làm "bẽ mặt" cả sếp lớn thể thao Người chạy 100m nhanh hơn Bolt từ chối lời đề nghị từ Bộ...
Chấn động: Chàng công nhân chạy 100m hết 9,55 giây vượt kỷ lục Usain Bolt Chàng công nhân Ấn Độ khiến thế giới choáng váng với màn...
Tin thể thao HOT 21/2: Nadal mô tả tay vợt hoàn hảo nhất mọi thời đại Nadal chọn ra những thứ vũ khí mạnh nhất của các đối thủ cho...
Messi bất ngờ mở lời: Bao giờ rời Barca, muốn thi đấu tới khi nào? Messi đã có cuộc phỏng vấn rất dài với tờ Mundo Deportivo...