Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 15/01/2013 09:09 AM (GMT+7)

BĐVN: Phút 89 và những hiệp phụ

Cuối cùng thì VFF cũng tìm được người để trao nhận nhiệm vụ dẫn đội tuyển đá hai trận đầu vòng loại Asian Cup. Trong điều kiện khó khi hầu hết các HLV đều lắc và cân nhắc vì ngại “văng miểng” trong cuộc đấu đá của các quan thì ông Hoàng Văn Phúc nhận lời ở phút 89.

Chắc chắn dư luận cùng giới chuyên môn sẽ không phân tích nhiều về việc ông Phúc có hoàn thành nhiệm vụ hay không bởi cái gật đầu của ông đã nói lên tất cả. Ông Phúc không phải là HLV kém tài, đặc biệt là ông đã được thử lửa qua nhiều cấp đội tuyển trẻ và đều thành công, đều để lại dấu ấn đậm. Chỉ có điều là cái cách chọn ông Phúc dễ làm những người có lòng tự trọng thấy tổn thương, nhưng may là ông Phúc đã vượt qua được khó khăn trên để nhận lời giải cứu cho VFF trước bài toán tìm người.

Lần gần nhất ông Phúc nắm một đội tuyển là đội U.22 Việt Nam thi đấu tại BTV Cup (Cúp Truyền hình Bình Dương). Giải đấu mà thầy trò ông vào hoàn cảnh “tiền hung hậu kiết” khi khởi đầu khó khăn rồi qua khe cửa hẹp và càng đá càng hay, có mặt trong trận chung kết chỉ chịu thua chủ nhà B. Bình Dương.

Ông Phúc đang nắm U.22 Việt Nam và lần tuyển người trước khi tuyển HLV, VFF đã chọn bộ khung U.22 là chính, thế nhưng lúc tìm thầy (quy trình ngược chọn bộ khung đội tuyển trước, chọn HLV sau) thì ông Phúc lại nằm trong danh sách dự bị của dự bị.

Việc ông Phúc từ vị trí số 5, thậm chí là số 6 lên đá chính nắm quân đội tuyển đã nói lên nhiều vấn đề của bóng đá Việt Nam hiện nay.

BĐVN: Phút 89 và những hiệp phụ - 1

HLV Hoàng Văn Phúc nhận lời dẫn dắt ĐTVN phút 89...

Bây giờ thì ông Phúc sẽ phải “vâng lời” nhận một danh sách mà VFF đã chọn sẵn, rồi chuẩn bị cho hai trận đầu của vòng loại Asian Cup. Một giải đấu mà cả người giao việc lẫn người nhận việc cùng các cầu thủ đều không xem đấy là sân chơi chính, là thử thách mà tất cả đều xác định là đá bỏ. Nó khác hẳn với các nước Đông Nam Á chọn tinh binh để tìm cơ hội vào vòng trong sân chơi lớn nhất châu Á ở cấp đội tuyển.

Mỗi quốc gia có một lộ trình, một con đường riêng nhưng với bóng đá Việt Nam thì mọi con đường chỉ đến với SEA Games – sân chơi trũng trong “ao làng”, giải đấu Đông Nam Á dành cho lứa cầu thủ U.23.

Việc thu hẹp phạm vi của bóng đá Việt Nam đang nói lên sự lúng túng của những người làm bóng đá bắt đầu từ quy trình ngược sang đến việc chọn mục tiêu theo kiểu hình chóp ngược bằng cách hy sinh đội tuyển để dồn lực cho đội U.23 làm nhiệm vụ ở SEA Games.

Nhìn cách lên chiến lược và chọn thầy của bóng đá Việt Nam lại thấy giật mình với cách làm của bóng đá Thái Lan trong việc xác định lối đi của mình. Bóng đá Thái Lan vừa chọn Kiatisak (cầu thủ cùng thời với lứa Huỳnh Đức, Hữu Thắng…) làm HLV trưởng độ U.23 Thái Lan chuẩn bị cho SEA Games. Họ đặt mục tiêu cao ở SEA Games, nhưng không bỏ qua những sân chơi lớn ở cấp đội tuyển mà điển hình là King’s Cup truyền thống và Asian Cup. Và nói như HLV Kiatisak trả lời phỏng vấn chúng tôi thì sẽ có sự kết hợp giữa các thế hệ cầu thủ để lứa đàn anh kèm cặp và lứa đàn em học hỏi, tích lũy thêm kinh nghiệm nhưng điều quan trọng nhất vẫn là sân chơi của đội tuyển phải dành cho đội tuyển.

HLV Kiatisak đã nói rất rõ: “King’s Cup là giải truyền thống mang tầm cỡ đội tuyển trong đó có nhiều cầu thủ ở tuổi U.23 có thể dự SEA Games 27 được chứ không phải đội U.23 của tôi. Tuy nhiên đó là cơ hội của nhiều cầu thủ trẻ khi HLV trưởng đội tuyển Thái Lan, ông Schaefer quyết định gọi nhiều cầu thủ U.23 bổ sung thay cho một số tuyển thủ có dấu hiệu quá tải sau AFF Cup. Và chủ yếu các cầu thủ trẻ này sẽ là làm quen với không khí đội tuyển nhiều hơn là được đá chính. Còn với Asian Cup thì chắc chắn phải là một đội tuyển thực thụ với thành phần tinh túy nhất của bóng đá Thái Lan. Đó là giải đấu lớn cấp châu Á, không phải là sân chơi cho lớp trẻ làm bãi tập bắn… ”.

Nghe Kiatisak nhắc đến từ “tập bắn” lại nhớ đến các sự kiện vừa qua của bóng đá Việt Nam. Đấy thực sự như một bãi chiến trường bởi có những người mang trách nhiệm của một nền bóng đá nhưng lại không vì bóng đá Việt Nam mà chỉ dựa vào đấy cho những hoạt động của mình trước Đaị hội Nhiệm kỳ VII. Việc chọn thầy rồi đấu nhau, hạ uy tín nhau rõ ràng đã ảnh hưởng đến sự phát triển của một nền bóng đá rất nhiều. Và chuyện ngôi nhà mà phần nóc không yên ấm đã ảnh hưởng đến chất lượng lẫn niềm tin của nhiều người trong đó có sự rút lui của hàng loạt HLV tạo nên hội chứng sợ lên tuyển.

Hội chứng ấy hình thành chắc chắn sẽ để lại di chứng xấu trong hoàn cảnh “nội chiến” vẫn còn ít nhất là từ nay đến Đại hội Liên đoàn.

Ở trên đấu nhau hoài bao giờ thì ở dưới mới yên và có một chiến lược nghiêm túc, đúng đắn?

Ông Phúc nhận làm HLV trưởng ở phút 89 nhưng chắc chắn vẫn còn những hiệp phụ trong một trận đấu nhiều thủ đoạn.

Nguyễn Nguyên

Tin đọc nhiều

Dàn mỹ nhân Yoga mặc "xuyên thấu" gây đỏ mặt: Vẫn thua tiên nữ gợi cảm Các cô nàng ăn mặc "xuyên thấu" vẫn còn kém gợi cảm so với...
Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
Kinh ngạc sức khỏe của Schumacher: Người đẹp bí ẩn tiết lộ bất ngờ Vợ huyền thoại Schumacher muốn giấu về sức khỏe của chồng...
"Người khổng lồ lùn Thái Lan" với 54 trận toàn thắng đã gặp cú sốc Võ sĩ Thái Lan hủy quyết định giải nghệ để trở lại và đó là...