Tháng 01, 2019
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 19/08/2015 17:58 PM (GMT+7)

BELGIUM GP 2015: Cuộc đua khốc liệt

Giải đấu Thể thức 1 trở lại sau kỹ nghĩ giữa mùa giải ngay sau chặng đua hào hứng tại Hungary. Chặng thứ 11 của mùa giải sẽ diễn ra từ 21/8 đến 23/8 tại đường đua Spa-Francorchamps, Vương quốc Bỉ.

Spa-Francorchamps là một trong những đường đua lâu đời được xây dựng từ năm 1920, nhưng tận 5 năm sau đó mới có một chặng đua Grand. Thoạt đầu, đường đua được thiết lập từ đặc tính 3 trục đường nối với 3 thị trấn Spa, Malmedy và Stavelot.

Đường đua ban đầu có tổng hành trình lên đến hơn 14km và là đường đua nổi tiếng với rất nhiều tại nạn chết người thời kỳ này do đường chạy đồi núi quá nguy hiểm. Chính vì vậy, từ năm 1970 nó bị loại ra khỏi lịch trình F1 hàng năm do ban tổ chức không thể đảm bảo an toàn cho chặng đua. 

BELGIUM GP 2015: Cuộc đua khốc liệt - 1

Sơ đồ đường đua

Spa-Francorchamps có chiều dài là 7,004km với 10 góc cua phải và 9 góc cua trái, tổng hành trình qua 44 vòng đua là 308,052km. Vận tốc cao nhất thực hiện trên đoạn thẳng dài Kemmel vào khoảng 330km/h, vận tốc trung bình của đường đua cũng vào khoảng 230km/h. Để chiến thắng tại Spa, chiếc F1 phải được thiết lập lực nén phù hợp và tối ưu khí động học nhằm giúp tay đua có thể điều khiển chiếc xe ổn định qua các góc cua liên tiếp tốc độ cao vào khoảng 300km/h. 

Từ sau 1979, đường đua nhiều lần thay đổi thiết kế để đáp ứng đòi hỏi an toàn - kỹ thuật cho việc tổ chức giải đấu; đến 2007 với lần điều chỉnh thiết kế đường pit mới, đường đua được giữ nguyên phục vụ các giải đấu cho đến nay.

Dù được điều chỉnh thiết kế để tăng tính an toàn cho cuộc đua nhưng Spa-Francorchamps ngày nay vẫn luôn được xem là một đường đua đồi núi đặc trưng tốc độ cao đầy thử thách cho các tay đua, và hẳn nhiên sẽ luôn là nơi lý tưởng nhất để tổ chức một chặng đua F1.

BELGIUM GP 2015: Cuộc đua khốc liệt - 2

Xuất phát Belgium GP 2014

Như những mùa giải gần đây, FIA vẫn sẽ thiết lập 2 vùng DRS cho chặng đua này. Vùng thứ nhất thiết lập từ trước góc cua thứ 2 và kích hoạt xuyên suốt đến trước khi vào cua thứ 5. Tay đua có thể thực hiện việc tranh chấp và vượt mặt đối thủ tại đây với vận tốc có thể lên đến 315km/h.

Vùng thứ hai thiết lập trước khi vào góc cua 18 và được xem là chính thức kích hoạt từ khi tay đua thoát ra góc cua 19; tuy đây chỉ là đoạn thẳng ngắn nhưng tay đua có thể vận dụng ưu thế từ vị trí hiện có để gia tăng tốc độ, hoàn thành một vòng đua trên đoạn thẳng rộng xuất phát & về đích.

Mùa giải năm nay, Pirelli đã chỉ định sử dụng lốp Soft (vàng) và Medium (trắng) tương tự mùa 2014. Với đặc tính vốn có của Spa Francorchamps, chiến thuật pitstop tùy thuộc rất nhiều vào phong cách thi đấu của tay đua và khả năng riêng có của chiếc xe; dĩ nhiên chiếc xe được giữ lâu hơn trên đường và duy trì được tốc độ sẽ giúp tay đua và đội đua có nhiều toan tính cho kết quả khả quan nhất. Mùa giải trước, Ricciardo của Red Bull đã giành thắng chặng bằng chiến thuật 2 pit stop với hiệu suất sử dụng 58% Soft và 42% Medium.

BELGIUM GP 2015: Cuộc đua khốc liệt - 3

Podium Belgium GP 2014

Kỳ nghỉ kéo dài giữa mùa giải đã là quỹ thời gian quý báu ít nhiều giúp các đội đua cải thiện khiếm khuyết chiếc xe cũng như tăng thêm khả năng cạnh tranh trên đường chạy. Đội đua Mercedes và động cơ Mercedes vẫn chiếm ưu thế và là thách thức của các đội còn lại. Ferrari và Williams vẫn là 2 đội đeo bám từng chặng với Mercedes. Cạnh tranh nội bộ giữa Hamilton và Rosberg càng gia tăng vào giai đoạn sau trên đường chạy và cả trên bảng tổng sắp...

Vượt qua Mercedes tại Belgium GP, chắc hẳn là điều chờ đợi nhất của thế giới F1. Belgium GP chính thức tranh tài với Qualifying lúc 19g00 22/8 và Race lúc 19g00 23/8, trực tiếp trên kênh thể thao FOX Sports (theo giờ VN).

R@cing24h

Tin đọc nhiều

Sự khác biệt giữa Karate và Muay Thai Thứ nhất, đây là một trong hai môn võ thịnh hành nhất trên...
HLV và VĐV làm "chuyện ấy" nơi đông người: Muốn "yêu" mời đi chỗ khác Những người có thẩm quyền ra tay sau scandal bê bối tình dục...
Động trời HLV "quan hệ" với học trò nơi công cộng: Ngã ngửa phán quyết Cái kết bất ngờ của vụ việc động trời HLV "quan hệ" với học...
Cập nhật Miami Open ngày 4: Serena rút khỏi giải, Osaka và Wawrinka thua sốc Serena rời giải do chấn thương trong khi Osaka và Wawrinka...