Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Tư, ngày 06/08/2014 17:51 PM (GMT+7)

Bernie Ecclestone vung tiền dàn xếp vụ án mua chuộc

Chủ nhân Bernie Ecclestone của giải vô địch F1 đã đề nghị trả 100 triệu USD để kết thúc cuộc xét xử ông ở một tòa án của Munich về tội mua chuộc. Các công tố viên của Munich cho biết họ chấp nhận đề nghị của Ecclestone.

Ecclestone, 83 tuổi, bị xét xử ở Munich hồi tháng Tư về tội mua chuộc một viên chức nhà băng trong vụ mua lại một số lượng cổ phiếu lớn trong giải vô địch F1 cách nay 8 năm. Sở dĩ ông đưa ra đề nghị dàn xếp vụ án bằng tiền bạc vì luật pháp Đức cho phép trong một số trường hợp bị can có thể nộp tiền để tránh bị phạt nặng.

Trường hợp cụ thể của Ecclectones là, vào năm 2006, ông đã chi cho Gerhard Gribkowsky - lúc đó là một trong các lãnh đạo của ngân hàng Bayern LB - số tiền 44 triệu USD để ông này tạo sự thuận lợi cho công ty CVC Capital Partners mua lại cổ phần ở giải vô địch F1 mà Bayern LB đang nắm giữ.

Cổ phần này thuộc về Bayen LB sau khi ông trùm báo chí Đức Leo Kirch bị phá sản vào năm 2002. Ecclestone thừa nhận đã chi tiền cho Gribkowsky, nhưng cho rằng ông không làm điều gì sai trái. Gribkowsky bị phạt 8 năm rưỡi tù giam vì đã nhận món tiền này.

Bernie Ecclestone vung tiền dàn xếp vụ án mua chuộc - 1

Chân dung "ông trùm" của làng F1

Một công tố viên của Munich nói với tòa án rằng tuổi tác của Ecclestone (83 tuổi) và một vài yếu tố khác khiến họ chấp nhận sự dàn xếp của ông. Một điều khoản trong luật hình sự của Đức cho phép một vụ án được kết thúc nếu hội được những điều kiện phù hợp để giải quyết những lợi ích của bên nguyên. Trong thực tế, những bị can giàu có thường dùng điều khoản này để tránh bị xét xử.

Tuy nhiên, từ trước đến nay, chưa có ai phải trả nhiều tiền như Ecclestone để dàn xếp một vụ án. Cựu bộ trưởng tư pháp Đức Sabine Leutheusser-Schnarrenberger cho rằng đây là một vụ dàn xếp trơ trẽn: “Sự việc này không phù hợp với tinh thần và mục đích của hệ thống pháp luật nước ta”.

Thực tế, số tiền quá lớn mà Ecclestone đưa ra chứng tỏ ông đã thực sự phạm tội và, do đó, chấp nhận cuộc dàn xếp như vậy là bất  hợp lý. Vì vậy, Leutheusser-Schnarrenberger đề nghị các nhà lập pháp Đức xem xét lại và có giải pháp che lấp lổ hổng trong luật pháp này.

Trong quá trình xét xử, bắt đầu từ tháng Tư, nhiều nhân chứng cho rằng số tiền thực sự mà Ecclestone chi cho Gribkowsky còn lớn hơn 44 triệu USD. Một nhân chứng cho rằng Gribkowky đã chấp nhận đề nghị của Ecclestone không chỉ vì tiền mà còn vì hy vọng sẽ được kế vị ông này ở vai trò lãnh đạo giải vô địch F1.  Luật sư Sven Thomas của Ecclestone bênh vực cuộc dàn xếp và cho biết thân chủ của ông đã chịu đựng sức ép rất lớn từ cuộc vụ xét xử này.

Nếu các công tố viên Munich không chấp nhận cuộc dàn xếp, Ecclestone có thể ngồi tù 10 năm và mất quyền lãnh đạo ở môn thể thao mà ông đã góp công gầy dựng trong 40 năm qua. Tuy nhiên, điều này không xảy ra vì các công tố viên Munich đã chấp nhận đề nghị dàn xếp của ông, như đã nói ở trên.

Theo Ngọc Thắng (thethaohcm.vn)

Tin đọc nhiều

"Big 6" trồi sụt, Ngoại hạng Anh nhờ Leicester - Everton níu chân Liverpool NHM chờ đợi Everton và Leicester đua cùng Liverpool ở Ngoại...
Kinh ngạc sức khỏe của Schumacher: Người đẹp bí ẩn tiết lộ bất ngờ Vợ huyền thoại Schumacher muốn giấu về sức khỏe của chồng...
Cặp “quái kiệt" thể hình: Trai 8 múi, gái xinh eo thon hút hồn Cặp thể hình Hàn Quốc sở hữu khối cơ bắp hoàn hảo tới từng...
Ngắm bộ ảnh độc thời thơ ấu của siêu kình ngư Ánh Viên (1) Theo những bức ảnh, Ánh Viên ngày bé khá trắng trẻo và bầu...