Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 12/02/2015 13:40 PM (GMT+7)

Cá và nước

Bóng đá quốc tế tuần qua đưa rất đậm hình ảnh các cầu thủ CLB Dortmund (Đức) chạy đến khán đài và leo cả lên hàng rào chỉ để chia sẻ với người hâm mộ luôn hết lòng tin tưởng mình.

Hình ảnh đấy thật dễ thương và đi vào lòng người bởi mối quan hệ mật thiết giữa đội bóng, cầu thủ và các cổ động viên (CĐV) luôn gắn bó với nhau như cá và nước.

Cũng câu chuyện về “cá và nước” đấy, cầu thủ Lê Công Vinh từ Nhật trở về và cả những người đại diện bóng đá Việt Nam sang Nhật tìm hiểu về giải nhà nghề của Nhật cũng có cùng một câu chuyện khán giả Nhật luôn ở lại với cầu thủ nhà kể cả khi họ thắng lẫn lúc họ thất bại để động viên và chia sẻ.

Đấy là điều đã hình thành thứ văn hóa bóng đá ở Nhật đó là cầu thủ luôn ở lại chờ để chào, cảm ơn người hâm mộ và người hâm mộ cũng thế, họ luôn nán lại rất lâu để chia sẻ với cầu thủ và đội bóng mình yêu thích.

Cá và nước - 1

Cầu thủ Dortmund và CĐV chia sẻ cùng nhau sau thất bại. Một hình ảnh rất cảm động của bóng đá thế giới. Ảnh: GETTY IMAGES

Câu chuyện về văn hóa bóng đá trên khán đài lẫn dưới sân như cá và nước luôn gắn kết với nhau trong việc phát triển các CLB và một nền bóng đá. Điều mà với bóng đá Việt Nam thì HLV phó đội tuyển Việt Nam - Đặng Phương Nam từng chia sẻ:

“Ở Việt Nam cần phải phân biệt khán giả và CĐV. Khán giả thì đến xem vì hiếu kỳ hoặc theo phong trào còn CĐV thì là những người gắn bó với đội bóng, yêu thương đội bóng và hết mình với đội bóng. Đấy là lý do vì sao mà có khi đội tuyển đá trên sân Thống Nhất dưới cơn mưa tầm tã nhưng chỉ có một nhúm khán giả trên khán đài đội mưa xem và cổ vũ thì chúng tôi rất hạnh phúc vì còn có CĐV chân chính yêu thương và hết lòng, hết mình”.

Việc xây dựng các CLB bóng đá ở Việt Nam hiện cũng ít chú trọng đến hiện tượng cá và nước gắn với nhau trong mỗi CLB và đấy là lý do các CLB ít phát triển bền vững. Nói như những nhà làm bóng đá chuyên nghiệp thì phải có sự gắn kết đấy thì ý thức của cầu thủ mới cao khi ra sân và cầu thủ có trách nhiệm với đội bóng, với CĐV trên cả yếu tố tiền bạc.

Ngược lại thì có những CĐV suốt đời theo một đội bóng và ao ước khi nằm xuống thì được phủ cờ đội bóng trên quan tài đã nói lên sự gắn bó và yêu thương giữa “cá và nước” sâu đậm như thế.

Theo Nguyễn Huy (Phapluattp.vn)

Tin đọc nhiều

Phát sốt: "Torres" chuyển nghề làm lực sĩ vô địch Cư dân mạng đang sôi sục với hình ảnh chàng lực sĩ đẹp trai...
Chiêm ngưỡng lại “cú ăn 6” của Barca Các cầu thủ Barca đã hoàn tất "cú ăn 6" lịch sử cách đây tròn...
Vua thi tát ở Nga 150kg “đánh đông dẹp bắc”: "Về xóm" bị nông dân cho nhập viện "Vỏ quýt dày có móng tay nhọn", cuối cùng lực sĩ tát mạnh nhất...
Thánh vật tay: Chơi 2 tay như 1, bá chủ thế giới (P2) Lực sĩ 30 tuổi đang giữ vị trí số 1 thế giới cả vật tay phải...