Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 10/09/2015 22:55 PM (GMT+7)

Cận cảnh lò võ vỉa hè của thanh niên Myanmar

White New Blood là tên một lò võ cổ truyền lethwei dành cho các thanh niên trai tráng ở Yangon (Myanmar). Địa điểm tập luyện của các học viên chính là… con phố trước cửa nhà võ sư, với các dụng cụ tự chế từ lốp xe cũ.

Cận cảnh lò võ vỉa hè của thanh niên Myanmar - 1

Chàng trai này là võ sĩ của lò võ truyền thống lethwei có tên White New Blood tại Yangon (Myanmar). Lò võ này được thành lập bởi cao thủ lethwei Myint Zaw cách đây 15 năm sau khi ông này từ giã sự nghiệp thi đấu.

Cận cảnh lò võ vỉa hè của thanh niên Myanmar - 2

Các võ sĩ tại White New Blood đến từ nhiều làng quê trên khắp đất nước Myanmar. Họ được võ sư nuôi ăn và được ngủ nhờ tại một tu viện Phật giáo gần đó trong thời gian luyện tập cho giải đấu lethwei hàng năm.

Cận cảnh lò võ vỉa hè của thanh niên Myanmar - 3

Nơi tập luyện của các võ sĩ chính là con phố trước cửa nhà võ sư ở Yangon. Các dụng cụ tập luyện còn khá thô sơ. Thay cho bao cát, các học viên ở đây luyện tập với một chiếc cột gỗ được bọc kín bằng lốp xe.

Cận cảnh lò võ vỉa hè của thanh niên Myanmar - 4

Cận cảnh lò võ vỉa hè của thanh niên Myanmar - 5

Một doanh nhân đã tài trợ tiền để dựng mái che cho khoảng sân luyện võ, giúp việc tập luyện của các võ sĩ không bị gián đoạn kể cả khi mùa mưa tới. 

Cận cảnh lò võ vỉa hè của thanh niên Myanmar - 6

Do luyện tập trên đường các võ sĩ thường xuyên phải tránh đường cho xe cộ và người dân qua lại.

Cận cảnh lò võ vỉa hè của thanh niên Myanmar - 7

Cận cảnh lò võ vỉa hè của thanh niên Myanmar - 8

Myanmar là một đất nước giàu truyền thống võ thuật. Lịch sử võ thuật nước này có bề dày lên tới 2.000 năm. 

Cận cảnh lò võ vỉa hè của thanh niên Myanmar - 9

Lethwei là một môn võ cổ truyền của Myanmar. Đây là một môn võ đối kháng gần giống đấm bốc, tuy nhiên những vận động viên sẽ không được sử dụng găng tay mà phải chiến đấu bằng tay trần cho đến khi một trong hai đối thủ hoàn toàn gục ngã. 

Cận cảnh lò võ vỉa hè của thanh niên Myanmar - 10

Ba đệ tử của võ sư Myint Zaw là Dawna Aung, Phoe Thaw và Hlit Hlit Lay trên sàn đấu của một giải đấu võ tổng hợp MMA có tên “One Championship”, được tổ chức tại sân vận động trong nhà Thuwanna ở Yangon.

Cận cảnh lò võ vỉa hè của thanh niên Myanmar - 11

Dawna Aung - một võ sư hạng nhẹ cho biết: “Tôi tham gia thi đấu MMA để kiếm tiền. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn chứng minh cho thế giới thấy sự lợi hại của võ lethwei. Tôi sẽ chiến đấu khoảng 3, 4 năm nữa và gom góp tiền để mở rộng cơ sở kinh doanh cá khô của gia đình.”

Cận cảnh lò võ vỉa hè của thanh niên Myanmar - 12

Trong số 3 võ sĩ được cử đi dự thi của White New Blood, võ sĩ duy nhất giành chiến thắng trong một trận đấu MMA năm nay là Phoe Thaw – nhân viên bảo vệ Đại sứ quán Nhật Bản tại Yangon.

Cận cảnh lò võ vỉa hè của thanh niên Myanmar - 13

Theo võ sư Zaw, các võ sĩ sẽ nhận được 1.000 đô la Mỹ cho mỗi trận đấu. 20% số tiền thu được sẽ thuộc về võ sư Zaw nhằm trang trải chi phí nuôi ăn - ở các vận động viên trong quá trình huấn luyện.

Cận cảnh lò võ vỉa hè của thanh niên Myanmar - 14

Trên thực tế, 1.000 USD không phải là một số tiền lớn. Tuy nhiên, chút thù lao ít ỏi đó cũng đã khá hơn rất nhiều so với thời đỉnh cao của võ sư Zaw cách đây hàng chục năm. Ông cho biết trước kia mình chỉ được trả 25 cent cho mỗi trận đấu.

Theo Minh Hạnh (Tienphong.vn)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
Mỹ nhân vạn người mê: Nữ cơ thủ bi-a như siêu mẫu Jeanette Lee nữ cơ thủ xuất chúng khiến cánh mày râu mê mẩn...
Thú vị: Djokovic ngồi xe lăn đánh tennis học "bí kíp" Trước thềm trận chung kết Djokovic giao lưu với 2 VĐV chơi...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...