Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 27/07/2014 22:51 PM (GMT+7)

Cần có thay đổi để giúp các giải nhỏ

Bấy lâu nay vẫn tồn tại sự bất công trong việc quy định thành phần dự các giải hàng năm và nghiệt ngã thay, sự bất công ấy lại xuất phát từ chính những nhà lãnh đạo của ATP và WTA. Bởi vậy mà để lấy lại sự công bằng, đã đến lúc cần áp dụng những thay đổi cần thiết.

Quy định nghiệt ngã

Trong hệ thống thi đấu hàng năm, World Tour 250 là các giải ở mức độ thấp nhất nếu xét về điểm số xếp hạng bởi nhà vô địch chỉ nhận được có 250 điểm. Và ở mức độ tương đương bên phía WTA là các giải thuộc cấp International. Mà trong lịch thi đấu năm nay, có 32 giải như thế ở phía nữ và 40 giải cho nam. Và không phải vô lý khi người ta ví các giải như thế này là những người lao động, còn các giải Grand Slam là những ông chủ điều hành.

Nói cho nhẹ hơn: các giải nhỏ gặp rất nhiều khó khăn trong việc cạnh tranh với các giải danh giá hiện chiếm thế thống trị trong bức tranh toàn cảnh. Khi giải Mỹ mở rộng vừa công bố mức tăng tiền thưởng kỷ lục thì người ta thấy ngay rằng người giàu lại càng giàu hơn, trong khi các giải nhỏ vốn đã gặp khó khăn về kinh tế lại còn buộc phải trả một khoản tiền lót tay để các tay vợt hàng đầu dự giải.

Có thể nói các giải nhỏ đang phải đối mặt với một rào cản quá lớn trong việc thu hút các anh tài dự giải, không chỉ đơn thuần là việc các giải nhỏ có ít tiền thưởng và điểm xếp hạng hơn. Khó ở chỗ WTA quy định mỗi giải International chỉ được phép mời một thành viên trong Top 10 dự giải, đã thế mỗi tay vợt trong tốp này chỉ được dự có 2 giải như thế trong mỗi 6 tháng.

Còn giải nào phá vỡ quy định này thì cứ nộp 250.000 USD tiền phạt. Mà điều luật bất hợp lý của WTA còn dẫn đến một hệ lụy khác: để cạnh tranh nhau trong việc thu hút 1 tay vợt trong Top10 thì các giải nhỏ lại phải chạy đua nhau để nâng số tiền lót tay để kéo người đó về với giải của mình và thế là chi phí tổ chức lại đội lên một con số không nhỏ.

Cần có thay đổi để giúp các giải nhỏ - 1

Một trận đấu thuộc giải Hamburg vừa kết thúc

Phải tạo ra sự công bằng

Có điều đáng mừng là WTA đã nhận ra sự bất hợp lý và vấn đề này sẽ sớm được đưa ra thảo luận và người ta hy vọng kết quả tích cực sẽ đến. Khi WTA đã có động thái thay đổi thì dư luận cũng rất hy vọng ATP cũng sẽ có động thái tương tự để giải thoát bớt khó khăn cho các giải World Tour 250. Nếu nhìn vào cách thức tính điểm xếp hạng ở ATP thì mọi người thấy ngay rằng điểm ở một số giải không được tính.

Ví dụ như Ferrer đã thi đấu 6 giải nhỏ trong 12 tháng qua và anh kiếm được tổng cộng 290 điểm, tuy nhiên số điểm này lại không được tính vào bảng điểm của anh. Đơn giản vì luật của ATP quy định: tay vợt có tên trong Top 30 khi kết thúc mùa giải trước chỉ được tính điểm ở 6 giải có thành tích tốt nhất ngoài 4 Grand Slam và 8 giải Masters, dù rằng người đó thi đấu đến 12 giải World Tour 500, 250… Đã thế mỗi năm 1 tay vợt như thế buộc phải tham dự 4 giải World Tour 500 nên coi như họ chỉ được tính điểm ở 2 giải World Tour 250.

Phương thức tính điểm xếp hạng ở ATP có phần nghiệt ngã hơn ở WTA và nó không mang tính khuyến khích các tay vợt hàng đầu dự các giải nhỏ. Cũng chính vì thế mà trong 12 tháng qua, Federer, Nadal, Djokovic và Murray chỉ thi đấu tổng cộng có 7 giải World Tour 250 bởi có thi đấu nhiều hơn thì số điểm họ kiếm được cũng đâu được tính.

Đã đến lúc WTA và ATP cần dỡ bỏ rào cản cho các giải nhỏ để giúp các giải này nâng tầm, tạo thêm môi trường cạnh tranh lành mạnh với các giải lớn. Nói thẳng ra: những nhà quản lý, điều hành cần làm những điều tốt nhất để đảm bảo mọi giải có cơ hội tốt nhất để tỏa sáng, để nâng uy tín giải của mình.

Theo Hiền Quân (thethaohcm.vn)

Tin đọc nhiều

Tin HOT bóng đá tối 16/2: Barca bị bố Mbappe xua đuổi Barca tiếp cận Mbappe nhưng bị ông bố cho biết anh chỉ muốn...
Chấn động: Chàng công nhân chạy 100m hết 9,55 giây vượt kỷ lục Usain Bolt Chàng công nhân Ấn Độ khiến thế giới choáng váng với màn...
Vang dội: Trương Đình Hoàng knock-out cao thủ Thái Lan, giành đai châu Á Trương Đình Hoàng hạ đo ván võ sĩ Thái Lan giành đai WBA...
Cơ bắp khủng khiếp nhất hành tinh: 0% mỡ và… tử vong Câu chuyện về lực sỹ Andreas Munzer chắc chắn sẽ khiến nhiều...