Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 15/03/2013 07:58 AM (GMT+7)

Cầu thủ trẻ thiếu “đất diễn”

VFF từng lên kế hoạch giảm ngoại binh thi đấu ở V-League để tăng cường sức mạnh nội lực nhưng việc vẫn để tồn tại hiện tượng các đội bóng biến các ngoại binh thành cầu thủ nội bằng cách nhập tịch khiến đội tuyển U23 quốc gia suy yếu.

Đội tuyển Việt Nam, nhất là U23, có lý do để lo lắng khi các cầu thủ trẻ trong tay HLV Hoàng Văn Phúc vẫn chỉ là những lựa chọn số hai ở CLB. Ông Phúc đang dồn lực để chăm lo cho các cầu thủ sẽ thi đấu ở SEA Games 27 vào cuối năm nay nhưng nhà cầm quân tạm quyền của đội tuyển Việt Nam thừa nhận nếu chỉ ra sân khi thi đấu cho đội tuyển, cầu thủ trẻ sẽ không đủ thời gian để tích lũy kinh nghiệm bởi môi trường thi đấu thường xuyên ở V-League và Giải Hạng nhất mới giúp họ trưởng thành nhanh nhất.

Cầu thủ trẻ thiếu “đất diễn” - 1

Không nhiều tuyển thủ U23 được thi đấu chính tại V-League như Mạnh Dũng (phải) của V. Ninh Bình. Ảnh: HẢI ANH

Có một thực tế mà HLV Hoàng Văn Phúc thừa nhận là ở nhiều CLB tại V-League, các cầu thủ trẻ đang bị xem thường và rất ít có cơ hội để chứng tỏ bản thân. Bên cạnh họ là những ngoại binh to khỏe, những cầu thủ kinh nghiệm và thậm chí là những ngoại binh đã nhập tịch được coi như cầu thủ nội nên cầu thủ trẻ phải mài đũng quần trên ghế dự bị là đương nhiên.

Ông Hoàng Văn Phúc dẫn chứng: “Ở vòng đấu đầu tiên tại Eximbank V-League 2013, tôi giật mình khi chứng kiến trận đấu giữa XM Xuân Thành Sài Gòn với B.Bình Dương có tổng cộng 12 cầu thủ ngoại và ngoại nhập tịch trong đội hình cả 2 đội. Nếu vậy thì cầu thủ trẻ còn đâu đất diễn nữa”.

Ông Phúc gọi nhiều cầu thủ trẻ, kể cả đang chơi ở Giải Hạng nhất, lên tuyển. Thế nhưng, nhà cầm quân người Hà Nội vẫn âu lo: “Các CLB V-League hiện nay quá quan tâm đến thành tích nên họ “cất” hết các cầu thủ trẻ đi, coi việc rèn luyện cầu thủ trẻ là việc của VFF, của đội tuyển”.

Theo ông Phúc, hiện tại, có rất nhiều tuyển thủ trẻ ở các đội bóng mà ông muốn gọi tập trung nhưng với những nhiệm vụ ngắn hạn, ông chưa thể triệu tập vì họ quá thiếu kinh nghiệm thi đấu. Công ty CP Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) từng đề ra chủ trương bắt buộc các CLB chuyên nghiệp phải cho từ 1-3 cầu thủ dưới 23 tuổi thi đấu trong đội hình nhưng các CLB đồng loạt phủ quyết quy định kể trên.

Nhiệm vụ phát triển tuyến trẻ cuối cùng bị chuyển thành quy định: “Đăng ký từ 1-3 cầu thủ trẻ trong danh sách đăng ký thi đấu”. Thế nhưng, HLV Hoàng Văn Phúc cho rằng: “Tôi quan sát kỹ nhiều đội bóng, họ chỉ đăng ký các cầu thủ trẻ cho đúng quy định chứ các cầu thủ này đâu có được ra sân”.

Theo Phạm Ngọc (NLD)

Tin đọc nhiều

Chân dài bóng chuyền đẹp như người mẫu, chia sẻ loạt ảnh “dễ đỏ mặt” Người đẹp chấp nhận tung ảnh "ít vải" cho môn thể thao mà cô...
Bất ngờ BXH Premier League: Top 4 góp 2 anh hào lạ, Liverpool đã đầu bảng? Liverpool thắng Arsenal 3-1 khiến top 4 Premier League góp...
Higuain đến Mỹ “gây bão”: Đá hỏng 11m, sửng cồ suýt đấm đối phương Higuain đã có màn ra mắt không thể tệ hơn trong màu áo Inter...
Sững sờ Mane đánh nguội cầu thủ Arsenal không bị đuổi, VAR lại gây tranh cãi Mane bất ngờ không bị đuổi sau pha thúc cùi chỏ đối phương...