Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 10/12/2019 00:00 AM (GMT+7)

Chấn động World Cup 2022: Đội tuyển bị FIFA cấm thi đấu vì doping

World Cup 2022 đã xác định đội tuyển đầu tiên bị cấm tham dự vì lệnh cấm doping.

Thể thao Nga sẽ bị cấm tham dự mọi sự kiện quốc tế trong 4 năm từ 2019 tới 2023, lệnh cấm được ban ra bởi Tổ chức chống Doping thế giới WADA. Điều này có nghĩa các sự kiện thể thao quốc tế trong 4 năm sẽ không được giương cờ Nga và phát quốc ca Nga, bao gồm Olympic 2020 và World Cup 2022.

Chấn động World Cup 2022: Đội tuyển bị FIFA cấm thi đấu vì doping - 1

ĐT Nga đã bị cấm tham dự vòng chung kết World Cup 2022

Lệnh cấm này xuất phát từ một quá trình điều tra kéo dài của WADA với nạn doping tại Nga. Không những việc sử dụng doping tại quốc gia này lan tràn mà còn có bằng chứng cho thấy nó được bảo trợ trực tiếp bởi chính phủ Nga. Điều này đã dẫn đến một loạt lệnh cấm với nhiều môn thể thao từ năm 2015, nhưng giờ nó được áp dụng cho tất cả, bao gồm bóng đá.

Theo thông cáo của WADA, tổ chức này đã ban hành lệnh cấm sau khi phát hiện Cục chống doping Nga (RUSADA) đã làm sai lệch thông tin dữ liệu trong các bản kê khai & báo cáo gửi lên WADA hồi tháng 1/2019. Thể thao Nga đã được cho thi đấu trở lại hồi năm 2018 do đạt được những tiến bộ trong việc xóa bỏ các trung tâm cung cấp chất kích thích cho VĐV Nga, nhưng WADA xác định rằng RUSADA đã báo cáo khống và tình hình đâu vẫn hoàn đó.

RUSADA sẽ có 21 ngày để khiếu nại và đơn khiếu nại sẽ được đưa lên Tòa án trọng tài thể thao. Nhưng kể cả trong trường hợp lệnh cấm được giữ nguyên, những VĐV Nga nào chứng tỏ được mình trong sạch vẫn sẽ được thi đấu dưới tư cách thành viên của một đoàn thể thao trung lập. Dù vậy với môn bóng đá thì chưa rõ Nga có thể “lách luật” thế nào.

Chấn động World Cup 2022: Đội tuyển bị FIFA cấm thi đấu vì doping - 2

Nga là nước chủ nhà World Cup 2018 nhưng dự kiến sẽ không thể dự World Cup 2022 tại Qatar

Lệnh cấm được áp dụng cho World Cup 2022 và đã được FIFA xác nhận, nhưng ĐT bóng đá Nga vẫn sẽ không bị cấm dự Euro 2020, do giải đấu này chỉ ở cấp độ châu lục. Tương tự, các giải thể thao ở cấp độ châu lục và không phải quy mô toàn cầu vẫn sẽ chấp nhận các VĐV Nga & đoàn thể thao nước này thi đấu.

Về phần chính phủ Nga, hiện thủ tướng Dmitry Medvedev đã lên tiếng chỉ trích lệnh cấm này là “một phần của hội chứng bài Nga kinh niên”.

Q.D (Tổng hợp)

Tin đọc nhiều

Bốc thăm phân nhánh Australian Open: Nadal rộng đường, Federer "khổ chiến" Djokovic Theo bốc thăm phân nhánh Australian Open, Nadal sẽ "né" được...
Việt Nam rời giải U23 châu Á: "Sửa sai" ở vòng loại World Cup, AFF Cup Sau U23 châu Á, bóng đá Việt Nam vẫn còn nhiều cơ hội "sửa...
Sharapova bị tình cũ Dimitrov "phục kích" ở Australia: Ái ngại vì quần đùi Grigor Dimitrov đến gặp Maria Sharapova theo kiểu "tình cũ...
Mật thư thầy Park gửi Quang Hải viết gì khi U23 Việt Nam thua Triều Tiên? Thầy Park đã trao mật thư gì cho Quang Hải khi U23 Việt Nam...