Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 27/03/2014 22:55 PM (GMT+7)

Chuyện chưa kể về "sư phụ" của "nữ tướng" TTVN

Tại các kỳ Đại hội thể thao khu vực và châu lục, các nữ VĐV thường đóng góp phần lớn huy chương cho thể thao nước nhà. Các "nữ tướng" được ngợi ca, đương nhiên. Nhưng ít ai biết, để rèn giũa được các nữ VĐV tài năng, có công lớn của các ông thầy... nam.

Ngày 27.3 là dịp để những người làm thể thao kỷ niệm ngày lễ riêng của mình. Trải qua 68 năm hình thành và phát triển, thể thao nước nhà đã có không ít thăng, trầm. Ở một lát cắt nhỏ mà chúng tôi muốn kể dưới đây cũng chỉ muốn nói thêm về những con người đang tham gia hoạt động trực tiếp với thể thao nước nhà.

Chuyện chưa kể về "sư phụ" của "nữ tướng" TTVN - 1

HLV Nguyễn Đình Minh (giữa) hạnh phúc với thành công của các học trò nữ trong đó có "nữ hoàng tốc độ" Vũ Thị Hương (thứ 2 từ phải qua).

Đó là câu chuyện về các HLV nam giới tham gia huấn luyện các VĐV nữ. Một buổi tập của đội vật nữ quốc gia tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội (Nhổn) bắt đầu từ sáng sớm bằng bài khởi động và kết thúc vào 5 giờ chiều cùng ngày. Như thường lệ, HLV Trần Văn Sơn luôn theo sát các cô học trò từ khởi động cho tới vào bài tập.

Những năm trở lại đây, ông Sơn là HLV thường trực, trực tiếp chỉ đạo đội nữ vật quốc gia trước khi có chuyên gia tới huấn luyện. Không khó để cảm nhận, vị HLV dù chưa phải thuộc loại “cao niên” ở tuổi tác nhưng rất được lòng đám học trò nữ. Bởi thầy Sơn như tuyển thủ Nguyễn Thị Lụa chia sẻ: “Tập luyện là nghiêm túc, kỷ luật nhưng khi rời sàn tập là đàn anh của đội vật chứ không câu nệ chuyện thầy-trò”.

Nếu chỉ đứng ra sàn hướng dẫn tập rồi kết thúc ngày lại đi về thì đó là công việc quá dễ dàng cho từng HLV. Với HLV Sơn hay bất cứ HLV nào khác chịu trách nhiệm huấn luyện các học trò nữ luôn có những trở ngại khó nói. Chuyện trái nắng trở trời ở VĐV nữ là thường trực nên cánh HLV nam khó thể theo sát được 24/24 quản học trò và cần sự tư vấn từ các đồng nghiệp hoặc phụ tá nữ để giải quyết ổn thỏa nhất. Đội vật nữ có 4 HCV ở SEA Games 27-2013, chứng tỏ thầy Sơn mát tay thế nào.

Câu chuyện với HLV cựu trào Thái Thanh Tùng không khác mấy. Ông Tùng được xem là một trong những người góp công giúp đội nữ Thái Bình thành thế lực ở bóng chuyền quốc nội. Ngót nghét hơn chục năm làm việc cùng các học trò nữ, qua tay ông Tùng huấn luyện từng là Bùi Thị Huệ, Lê Thị Mười… lẫy lừng. Bây giờ, khi học trò như Huệ, Mười đã chuyển sang huấn luyện trẻ, thầy Tùng vẫn là HLV ở tuyển một và tiếp tục chỉ đạo các tay đập lứa 9X đáng tuổi con, cháu mình. Và, chưa một lần, người trong giới thấy điều tiếng từ HLV này về huấn luyện lẫn sinh hoạt dù xung quanh ông luôn là các…chân dài.

Nói tới câu chuyện HLV nam chỉ chuyên trách huấn luyện nữ phải nhắc tới HLV Nguyễn Trọng Hổ của đội điền kinh quốc gia. Điền kinh có đặc thù riêng, VĐV luôn phải quần cộc áo ngắn tay để phù hợp với trang phục thi đấu. Do đó, đã không ít lời tiếng về mối quan hệ thầy trò trong môn đấu này. Ông Hổ từng chia sẻ “việc làm nghề là giữ đạo đức trên hết, chúng tôi không làm gương thì sao quản học trò, nhất là học trò nữ. Mọi người làm việc đều hiểu rõ”.

Ông Hổ hiện đang tự hào nhất khi là người dầy công phát hiện và huấn luyện cô học trò ruột Nguyễn Thị Oanh (tổ 400m). Oanh cũng từng nói “các HLV là nam giới có ưu thế riêng là sự nghiêm khắc, kỷ luật và sự mạnh mẽ yêu cầu trong tập luyện. Chúng em khâm phục các thầy”. Không khác ông Hổ là mấy, HLV Nguyễn Đình Minh là trường hợp điển hình về việc thầy nam huấn luyện trò nữ (Vũ Thị Hương) và đạt thành công vang dội. Tất cả họ đều chung một đam mê với nghề, không mặc cảm hay mang tiếng thị phi bên ngoài.

Theo Hoài Việt (danviet.vn)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
Mỹ nhân vạn người mê: Nữ cơ thủ bi-a như siêu mẫu Jeanette Lee nữ cơ thủ xuất chúng khiến cánh mày râu mê mẩn...
Thú vị: Djokovic ngồi xe lăn đánh tennis học "bí kíp" Trước thềm trận chung kết Djokovic giao lưu với 2 VĐV chơi...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...