Tháng 04, 2019
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 01/01/2015 09:04 AM (GMT+7)

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương: Bóng đá Việt Nam sẽ sạch và đẹp hơn!

Những dấu hiệu mới theo chiều hướng tích cực của VFF và nhiều CLB sẽ giúp cho làng bóng quốc nội phát triển mạnh mẽ hơn trong năm 2015.

Giảng viên ĐH TDTT II - chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương có cuộc trao đổi với Pháp Luật TP.HCM về những dự báo sáng sủa hơn của bóng đá Việt Nam.

. Có nhiều nét mới ở V-League 2015 như việc giới hạn ngoại binh và cầu thủ nhập tịch cùng sự trỗi dậy của cầu thủ trẻ, ông hy vọng điều đó sẽ tạo ra bước đột phá gì?

+ Sau một giai đoạn phát triển nóng, V-League bị trả giá khi nhiều CLB không theo kịp cuộc chơi đã gãy gánh giữa đường. Sang mùa bóng mới, tôi thấy có nhiều sự chuẩn bị tích cực hơn của các nhà làm giải và CLB. Có nhiều đội bóng mạnh dạn sử dụng cầu thủ trẻ cùng việc hạn chế ngoại binh sẽ giúp cải thiện bộ mặt V-League. Bên cạnh đó, công tác tổ chức và trọng tài cũng có những điều chỉnh sẽ tạo ra hiệu ứng tích cực. Tôi tin tưởng bóng đá Việt Nam năm mới 2015 sẽ sạch và đẹp hơn!

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương: Bóng đá Việt Nam sẽ sạch và đẹp hơn! - 1

Giảng viên ĐH TDTT II - chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương

. Ông dự báo gì V-League vừa có nhà tài trợ mới và cam kết bóng đá cao thượng của VPF?

+ Tiêu cực rõ ràng đã phá hoại bóng đá Việt Nam và đặc biệt nguy hiểm hơn với loại tội phạm có tổ chức trong bóng đá. Tôi hy vọng nhiều vào quyết tâm chống tiêu cực của VFF và cần làm mạnh tay hơn nữa, như việc loại bỏ vĩnh viễn cầu thủ dính dáng đến tiêu cực thì cơ thể bóng đá Việt Nam mới khỏe mạnh lên được.

Chuyên gia bóng đá Đoàn Minh Xương: Bóng đá Việt Nam sẽ sạch và đẹp hơn! - 2

Chuyên gia Đoàn Minh Xương tin tưởng bóng đá Việt Nam có bộ mặt sáng sủa hơn trong năm mới. Ảnh: XUÂN HUY - ANH PHƯƠNG

. V-League mùa nào cũng nóng về việc các CLB bỏ giải do thiếu tiền hoặc không phục cách điều hành giải. Ông có thấy nỗi ám ảnh ấy còn nguy cơ trỗi dậy?

+ Tôi lại nghĩ hậu quả ấy theo một khía cạnh khác, về những cải cách chưa triệt để dẫn đến nguy cơ nhiều đội bóng xin dừng cuộc chơi hoặc không đủ tiền tham gia. Chẳng hạn ở thời điểm này, theo tôi V-League chỉ có khoảng 8-10 CLB có điều kiện làm bóng đá chuyên nghiệp. VFF không nhất thiết phải có 14 đội chơi V-League trong khi chân đế ở giải hạng nhất chỉ có tám đội. Trong tương lai, V-League chỉ cần khoảng 10 đội, mở rộng giải hạng nhất lên 18 đội và hạng nhì là 24 đội sẽ hay hơn. Tôi nghĩ nếu VFF đặt ra một lộ trình khoảng ba năm để hoàn thiện hệ thống thi đấu và hỗ trợ các CLB quan tâm đào tạo trẻ, hoàn chỉnh cơ sở vật chất thì bóng đá Việt Nam sẽ tốt hơn.

. Về việc VPF định mức chi cho mỗi CLB lên đến 35 tỉ đồng/mùa có hợp lý bởi có nhiều CLB không thể kiếm đâu ra số tiền lớn ấy hoặc tiêu tiền nhiều hơn?

+ VPF tính toán thực tế số tiền ấy không chỉ cho đội một mà còn các đội trẻ và tùy vào hoàn cảnh của mỗi CLB là khác nhau. Ví như SL Nghệ An có 35 tỉ đồng chi cho cả hệ thống bóng đá sẽ rất eo hẹp trong khi Cần Thơ tái cấu trúc đội bóng có thể mất 40-50 tỉ đồng. Như việc bầu Đức nói chỉ cần 15 tỉ đồng là đủ chi cho một mùa bóng nhưng thực tế ông đã tốn rất nhiều tiền đào tạo lứa cầu thủ trẻ ấy trong suốt bảy năm ròng.

Tôi nghĩ việc cần làm ngay của các nhà quản lý và điều hành nền bóng đá là nên khuyến khích các CLB chăm lo đào tạo trẻ một cách đồng bộ hơn mới tạo ra nền tảng kế thừa vững chắc.

. Ông có thấy việc Thường trực VFF đề xuất đưa đội tuyển U-19 vào sân chơi SEA Games 2015 sẽ tốt hơn cho tham vọng vô địch hai năm sau đó?

+ Tôi có cảm giác U-19 của HA Gia Lai mùa này chơi V-League sẽ thể hiện được mình. Tuy nhiên, để giải quyết các mục tiêu lớn của bóng đá Việt Nam trong năm 2015 rất cần sự tính toán chặt chẽ và chi li, không phải đếm cua trong lỗ. Giả sử VFF quy hoạch lứa U-19 của HA Gia Lai đi chơi SEA Games thì liệu có triệt tiêu sự sòng phẳng trong tuyển chọn cầu thủ của các CLB khác? Việc lấy một thế hệ cầu thủ để xây dựng đội tuyển là rất khó. Hơn nữa, nếu đã giao cho HLV Miura thì hãy để cho ông ấy quyết định.

. Xin cám ơn ông.

Mong muốn có nhiều lứa cầu thủ giỏi như U-19

Chuyên gia Đoàn Minh Xương đưa ra ý tưởng cho VFF học theo mô hình đào tạo trẻ của HA Gia Lai - Arsenal JMG áp dụng đối với tất cả CLB trên cả nước. Ông nói: “Sau một quãng thời gian dài, lò đào tạo trẻ của bầu Đức cho thấy tính hiệu quả rất cao. Ngay từ bây giờ, nếu VFF tổ chức sân chơi cho cầu thủ U-11 hằng năm và học theo giáo án như lứa U-19 của bầu Đức thì không lo gì bóng đá Việt Nam thiếu nhân tài”.

Theo Công Tuấn (plo.vn)

Tin đọc nhiều

Nâng tạ 107kg quá sức: Nữ VĐV dính chấn thương đáng sợ Nữ VĐV cử tạ Ketchanke gặp tai nạn kinh hoàng khi thực hiện...
Quảng Nam - HAGL: Solo xuất thần "mở khóa", 4 phút 2 đòn chí tử Trận đấu được định đoạt sau 2 bàn thắng ở những phút cuối...
Cardiff City - Liverpool: Tuyệt phẩm vô-lê, penalty giải tỏa áp lực (Vòng 35 Ngoại hạng Anh) Cardiff City trong thế chân tường...
Chấn động Thiếu Lâm Trung Quốc: Võ sinh đang luyện công bị đánh chết? Võ Thiếu Lâm Trung Quốc vừa có tin dữ, một môn sinh bị chết...