Tháng 10, 2018
Thứ hai
Thứ Sáu, ngày 02/10/2015 22:51 PM (GMT+7)

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: “Đừng lo Công Phượng sang Nhật dự bị”

“1 năm gần đây Công Phượng có quá nhiều scandal, vậy nên việc đi nước ngoài, tĩnh tâm và có môi trường phát triển là điều tốt cho tiền đạo này. Cái đó cũng có lợi cho HAGL và bóng đá Việt Nam”, chuyên gia Đoàn Minh Xương nhận định về việc Công Phượng sẽ sang Nhật thi đấu.

Dù cách đây 1 năm đã có nhiều lời mời cho lứa Công Phượng nhưng bây giờ bầu Đức mới đồng ý để Công Phượng sang Nhật. Liệu có muộn không khi một năm chơi ở giải đấu phức tạp như V.League khiến sự tự tin của các em bị ảnh hưởng ít nhiều?

Tôi nghĩ có còn hơn không. Năm ngoái thì tôi nghĩ lứa cầu thủ này đáng nhẽ phải đưa đi nước ngoài để đào tạo. Dù giờ đưa đi thì hơi muộn. Nhưng tôi nghĩ nó vẫn có lợi cho Công Phượng chứ không có vấn đề gì.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: “Đừng lo Công Phượng sang Nhật dự bị” - 1

Chuyên gia Đoàn Mình Xương nhận định về cơ hội chơi bóng của Công Phượng tại Nhật Bản.

Nhưng có vẻ như nó chỉ là cách “chữa cháy” của bầu Đức sau một mùa giải mà lứa trẻ này tỏ ra mất phương hướng ở V.League?

Vấn đề ở đây theo tôi nghĩ là Ban lãnh đạo HAGL cũng đã thấy được những hạn chế của mùa giải năm vừa rồi đối với lứa Công Phượng. Nên bây giờ phải có những kế hoạch điều chỉnh.

Lúc đầu, bầu Đức muốn giữ lại cả một lứa để cùng phát triển, chơi ăn ý với nhau chứ không muốn xé lẻ ra nước ngoài mỗi người đá một đội. Nhưng giờ cách nuôi “cả đàn” như thế có lẽ không hợp lý?

Dĩ nhiên khi giữ lại một lứa trẻ mà thiếu người dẫn dắt thì chắc chắn sẽ gặp khó khăn. Bởi vì quá trình trưởng thành của cầu thủ trẻ đòi hỏi lâu dài, đòi hỏi có tính kế thừa và sự dẫn dắt. Nhưng rõ ràng trong mùa giải vừa rồi lãnh đạo HAGL đã thấy được cái hạn chế này rồi. Và trong việc chuẩn bị cho thời gian tới, bắt buộc người ta phải tính toán lại tất cả các vấn đề.

Kể cả vấn đề về mặt thương hiệu. Rồi vấn đề cầu thủ nào sẽ được đi nước ngoài để phát triển, cầu thủ nào sẽ tiếp tục ở lại thi đấu tại V.League. Bởi mặc dù là đội bóng nhưng mà mỗi một cá nhân cầu thủ sẽ có một hoàn cảnh và điều kiện khác nhau. Ví dụ như khoảng 1 năm trở lại đây Công Phượng có quá nhiều scandal. Vậy nên việc Công Phượng đi nước ngoài, tĩnh tâm và có môi trường phát triển là điều tốt cho Công Phượng. Cái đó cũng có lợi cho HAGL và bóng đá Việt Nam.

Có thể Công Phượng đi Nhật, còn Xuân Trường, Tuấn Anh đi nơi khác vì mỗi cầu thủ sẽ có một đặc trưng riêng. Anh phải đến một CLB nó phù hợp với anh và có điều kiện để phát triển. Thậm chí cũng có những cầu thủ không được đi nước ngoài, phải ở Việt Nam rồi tiếp tục rèn luyện. Điều này tôi nghĩ về phía HAGL người ta cũng đã có sự tính toán. Nên giờ tất cả hãy cứ chờ thôi, chứ nói trước cũng không hay lắm.

Trước đây, bầu Đức cũng sợ rằng để lứa trẻ này ra nước ngoài nếu phải ngồi dự bị thì sẽ dễ thui chột. Liệu điều này có đáng phải lo lắng không?

Cái đó bản thân cầu thủ phải phấn đấu thôi. Ví dụ như Công Phượng đi J.League 2 tôi thấy cũng phù hợp chứ không đến nỗi phải dự bị đâu. Vì khi những CLB đó đặt vấn đề thì họ cũng tính toán việc sử dụng Công Phượng. Chứ không phải đơn thuần mời Công Phượng sang Nhật chỉ để lăng-xê, quảng bá thương hiệu. Cái đó mình không lo vì chắc chắn CLB đặt vấn đề người ta mời Phượng sang thi đấu thì người ta cũng biết được khả năng của Phượng rồi. Ngoài ra, bóng đá chuyên nghiệp luôn có sự sàng lọc, đào thải. Người có tố chất và bản lĩnh nhất sẽ vượt qua các trở ngại để khẳng định được khả năng của mình.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

Theo Nhật Trường (danviet.vn)

Tin đọc nhiều

Bi kịch võ sỹ MMA: Tán tỉnh mỹ nhân, thua đau bị "cướp" người đẹp Võ sỹ Hàn Quốc có ý định "à ơi" người đẹp nhưng sau trận thua...
Barcelona - Sevilla: Mãn nhãn 6 bàn, siêu sao đổ gục 6 bàn thắng được ghi trong trận cầu hấp dẫn giữa 2 đội cùng...
Giới thiệu về bộ môn Bowling (Kỳ 1) Bowling đã trở thành một môn thể thao đúng nghĩa và rất phổ...
Juventus hòa đau: Ronaldo vẫn có siêu kỷ lục, "kỳ quan" 400 không tưởng Ghi bàn thắng vào lưới Genoa, Ronaldo lập siêu kỷ lục chưa...