Tháng 08, 2018
Thứ hai
Thứ Bảy, ngày 22/08/2015 23:10 PM (GMT+7)

Chuyện học từ bóng đá Nhật: Không được để rác trên sân

Sau chuyến đi Nhật Bản, các cầu thủ nhí Việt Nam (độ tuổi U13) đã có những bài học đáng nhớ khi được quan sát cách chơi bóng, tư duy bóng đá, ý thức kỷ luật và cả ý thức sinh hoạt của các bạn nhỏ Nhật Bản.

Sau 3 trận giao hữu với các đội tuyển thuộc CLB Azul Claro (Nhật Bản), các cầu thủ đội U13 bóng đá học đường Yamaha (được lựa chọn từ Festival bóng đá học đường U13, tổ chức tại Hà Nội trong tháng 6/2015), trong lần đầu "xuất ngoại", đã giành được kết quả thắng 2 trận, thua 1 trận.

Điều đáng nói hơn, việc được học hỏi từ các đồng nghiệp nhí Nhật Bản mới là thành công lớn nhất của các em trong chuyến đi này. Giao lưu bóng đá, các bạn nhỏ Việt Nam đã học được lối chơi hiện đại, giữ cự ly đội hình tốt của U12 Azul Claro, hoặc khả năng ban chuyền 1 chạm rất tốt của U14 Azul Claro Izu.

Chuyện học từ bóng đá Nhật: Không được để rác trên sân - 1

Các cầu thủ nhí Việt Nam đã có buổi giao lưu thú vị và bổ ích với các bạn đồng trang lứa đến từ Nhật Bản

Theo HLV Lưu Danh Minh, không chỉ là bóng đá học đường mà ngay cả các CLB chuyên nghiệp Việt Nam cũng không có được hệ thống bóng đá học đường như CLB Azul Claro. Ông Lưu Danh Minh  nhận xét: "Các cháu U12, U13, U14 ở Azul Claro kiểm soát bóng rất tốt, các kỹ năng khác cũng rất khá. Đến lứa U14 đã biết tổ chức phá bẫy việt vị, thay đổi chiến thuật theo từng diễn biến trên sân. Điều này chứng tỏ họ được đào tạo rất bài bản, điều mà các lò đào tạo trẻ chất lượng của Việt Nam cũng còn phải phấn đấu".

Ngoài yếu tố chuyên môn, ý thức mà các cầu thủ nhí Nhật Bản thể hiện cũng khiến ĐT U13 bóng đá học đường Yamaha mở mang được tầm mắt. Trước trong và sau trận đấu, tuyệt đối không thấy có việc các cầu thủ nhí Nhật Bản kéo áo ra khỏi quần cho thoải mái, hay tiện... lau mồ hôi (như thói quen của các cầu thủ từ lứa trẻ đến chuyên nghiệp ở Việt Nam).

Thực tế, ngay từ ở độ tuổi 6-8 tuổi, dù chỉ là đội bóng cấp trường, các cầu thủ nhí Nhật Bản đã được rèn thói quen này nói riêng cũng như quản lý trang thiết bị, dụng cụ tập luyện, thi đấu nói chung. Cuối trận đấu, các em nhỏ Nhật Bản đều thu dọn giày tất, bình nước gọn gàng ngăn nắp và ngồi chăm chú nghe HLV Watanebe Ken giảng giải, rút kinh nghiệm tới 30 phút.

Chuyện học từ bóng đá Nhật: Không được để rác trên sân - 2

Ngay từ nhỏ, các cầu thủ nhí Nhật Bản đã có nền tảng chuyên môn và ý thức kỉ luật tốt

Đội trưởng Ngô Văn Trọng của ĐT U13 bóng đá học đường Yamaha đã kể: "Về chuyên môn, em thấy nếu 1 chọi 1 thì đội Việt Nam mình không thua, nhưng đội hình của các bạn Nhật Bản được giữ rất tốt khi họ chơi với nhau nhuần nhuyễn và có khả năng kiểm soát bóng tốt. Đây là điều đội mình chưa làm được. Còn về vấn đề sinh hoạt, em thấy các bạn có ý thức kỷ luật cao hơn mình rất nhiều, đồ đạc ngăn nắp và rất sạch sẽ, không bao giờ để rác trên sân".

Được đi giao lưu ở Nhật Bản, bên cạnh những cọ xát chuyên môn, các cầu thủ trẻ Việt Nam đã trực tiếp học thêm được những kỹ năng sống cần thiết cho hành trang của các em.

Hải Anh

Tin đọc nhiều

Chi tiết U23 Việt Nam - U23 Nhật Bản: Bảo toàn thành quả (KT) U23 Nhật Bản bất lực trong việc chọc thủng lưới U23 Việt Nam...
Federer - Djokovic: Chiến thắng oanh liệt, lịch sử sang trang (Chung kết Cincinnati Masters) Một tay vợt đã có được danh hiệu Masters 1000 còn thiếu...
Kịch bản "điên rồ" ASIAD 2018: Lý do U23 Việt Nam “nên” thua Nhật Bản U23 Việt Nam “nên” thua U23 Nhật Bản ở trận cuối vòng bảng...
U23 Việt Nam hạ đẹp U23 Nhật Bản: Báo chí Nhật nể phục Á quân châu Á Báo chí Nhật Bản đánh giá rất cao màn trình diễn của U23...