Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Năm, ngày 20/03/2014 22:55 PM (GMT+7)

Chuyện khó nói ở làng cờ

Cuối năm 2011, làng cờ vua Việt Nam đón nhận tin vui khi một mạnh thường quân giấu tên quyết định tài trợ cho 2 kỳ thủ Lê Quang Liêm và Nguyễn Ngọc Trường Sơn số tiền lên đến 200.000 USD trong 4 năm 2012-2015 để giúp 2 tài năng này có điều kiện thi đấu quốc tế, thuê chuyên gia huấn luyện...

Thực tế cho thấy việc làm xuất phát từ thiện ý của nhà tài trợ kể trên đã không được thực hiện theo hợp đồng, tức chuyển tiền đúng thời hạn và đúng mức cam kết. Cụ thể là năm 2012, Quang Liêm chỉ nhận được chưa tới 1/3 số tiền cần giải ngân 30.000 USD, tức 200 triệu đồng, ở thời điểm tháng 6 thay vì đầu năm.

Năm 2013, Liêm cũng chỉ nhận được chưa đến 1/7 số tiền 35.000 USD để có kinh phí tham dự World Cup (nhận 95 triệu đồng vào tháng 9 theo hình thức tự trang trải, đi về mới quyết toán). Còn với Nguyễn Ngọc Trường Sơn, kỳ thủ này cũng chỉ mới nhận khoảng 6.000 USD trong tổng số 22.000 USD cho 2 năm đầu tiên của hợp đồng.

Theo Tổng Thư ký Liên đoàn Cờ Việt Nam, ông Nguyễn Phước Trung, do tình hình kinh tế khó khăn, nhà tài trợ không thể chuyển tiền để liên đoàn trao lại cho VĐV. Thậm chí, nhiều khả năng hợp đồng tài trợ này sẽ được bàn bạc để kết thúc sớm trong thời gian tới.

Chuyện khó nói ở làng cờ - 1

Trường Sơn (trái) và Quang Liêm tại Giải HDBank 2014 Ảnh: Đào Tùng

Theo mức độ sự việc, có thể thấy nhà tài trợ đã và đang hành xử theo kiểu “thích thì cho, không thì thôi” mà không thấy đề cập chuyện vi phạm hợp đồng sẽ bị chế tài nặng. Liên đoàn còn được nghe thông tin từ nhà tài trợ cho rằng “Quang Liêm đã nhận tài trợ lại còn bỏ sang Mỹ du học nên hợp đồng phải hủy bỏ”. Chi tiết này hoàn toàn không có trong nội dung hợp đồng, chưa nói đến chuyện trong khoảng thời gian từ tháng1-2012 đến 8-2013 (thời điểm Liêm đi du học), nhà tài trợ đã không thực hiện đúng cam kết.

Trao đổi với chúng tôi, bà Mỹ Lệ, mẹ của kỳ thủ Lê Quang Liêm, cho rằng nếu vì kinh tế khó khăn, nhà tài trợ không thực hiện được cam kết thì gia đình sẽ không phiền lòng vì từ trước đến nay, Liêm theo đuổi nghiệp cờ bằng niềm đam mê của bản thân và sự hỗ trợ của gia đình là chính. Quang Liêm hiện chuyên tâm học văn hóa nhưng không hề sao nhãng luyện cờ. Liêm vừa vô địch giải các trường đại học Mỹ và giành hạng 3 HDBank Cup 2014. Thiết nghĩ, đây là lúc cần động viên, ủng hộ nỗ lực của Liêm để anh đạt kết quả tốt trong cả 2 lĩnh vực học tập và thể thao. 

Theo Đông Linh (nld.com.vn)

Tin đọc nhiều

Thánh vật tay: Chơi 2 tay như 1, bá chủ thế giới (P2) Lực sĩ 30 tuổi đang giữ vị trí số 1 thế giới cả vật tay phải...
Dùng chân để chơi bóng chuyền VĐV số 2 đội nâu đã dùng chân đưa bóng qua lưới giúp đội nhà...
Dàn mỹ nhân Yoga mặc "xuyên thấu" gây đỏ mặt: Vẫn thua tiên nữ gợi cảm Các cô nàng ăn mặc "xuyên thấu" vẫn còn kém gợi cảm so với...
Barca: Nên giữ chân “tiểu Xavi” Barca đang tính bán đi Thiago Alcantara, một sản phẩm chất...