Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Bảy, ngày 02/11/2013 04:50 AM (GMT+7)

Chuyện “kỳ bí” ở sân bóng xứ ta

Chuyện HLV trưởng của đội U23 bị tạm ngưng nhiệm vụ ngay trước thềm SEA Games là “cú sốc” thật sự. Càng "sốc" hơn nữa khi chính nhà cầm quân ấy cũng chả biết vì sao mình bị "trảm", cũng đang tự hỏi xem mình đã làm gì sai. Và chính “ông chủ” ấy sau khi đùng đùng đòi tạm đình chỉ công tác của HLV đã “ngọt ngào” bảo sẵn sàng thay đổi quyết định nếu ông HLV “nhận thức tốt hơn về nhiệm vụ của mình”.

Có công thì thưởng, có tội thì phạt. Đấy là phương châm chung của nhiều lĩnh vực. Nói về bóng đá, đội U23 Việt Nam đang dẫn 3-1, chơi trên chân CLB Bangu, vậy mà để cho đội bạn gỡ hòa lại 3-3 dù phải chơi thiếu người. Thế là "phía trên" ra phán quyết ngay cho đội U23 đá không tích cực, "có dấu hiệu tiêu cực" và tạm cách chức HLV trưởng. Ông Phúc “choáng”, người hâm mộ xôn xao trước tin sốc.

Nghe là thấy... buồn cười rồi. Giống như chuyện tự nhiên một cậu học sinh ăn cắp, cảnh sát ập vô bắt ông... giáo viên với lý do ông dạy học trò không ra gì, cho ông “vô trại ngồi bóc lịch” đọc châm ngôn chơi. Ừ, thì... tạm chấp nhận đi, nhưng trận hòa 3-3 của U23 Việt Nam nếu thuần túy về chuyên môn có gì sai? Nếu vị HLV của chúng ta cố tình tìm một trận hòa, cố tình toan tính để né đội chủ nhà Bình Dương thì có gì sai cho kế hoạch của ông?

Đây là một giải giao hữu, mục tiêu là tập huấn cho giải chính được xác định rõ là ở SEA Games 27. Nếu thắng Bangu, U23 Việt Nam gặp Bình Dương ở bán kết. Mà Bình Dương là... đội nhà, muốn đá lúc nào chả được. Nói đâu xa ngay sau giải đấu này, U23 đã có lịch đá thêm một trận giao hữu với Bình Dương trước SEA Games. Vậy thì giải này háo hức đá với Bình Dương chi nữa. Thay vào đó ta hòa Bangu 3-3, vào bán kết gặp đội Sinh viên Hàn Quốc. Trên lý thuyết đó là một đội bóng mạnh với một số cầu thủ của các lứa U Hàn Quốc. Cọ xát là phải cọ với mấy đội như thế mới đáng đồng tiền bát gạo, mới bõ cái công Ban tổ chức mời đội ngoại về thi đấu. Chứ cọ với Bình Dương thì cọ... lúc nào chẳng được.

Chuyện “kỳ bí” ở sân bóng xứ ta - 1

Việc đình chỉ nhiệm vụ HLV Hoàng Văn Phúc ở một giải giao hữu gây nhiều ý kiến trái chiều

Liên đoàn ta có cái lạ. Chuyện “bắt tay” ở giải V-League người trong nghề chẳng lạ (đừng hỏi bằng chứng đâu nữa nha), hay nghi án tiêu cực ở SEA Games, Tiger Cup, AFF Cup có thừa, báo chí “đánh lên đánh xuống”, xong cũng chìm xuồng. Trong khi ta muốn tính toán ở một giải giao hữu, tính toán theo hướng không hại ai, không có chứng cứ bán độ thì lại ầm lên. Giống như chúng ta đi đánh cọp ở một nơi hoàn toàn không có cọp, đi câu một nơi không có cá, cẩm chổi quét khi sân hoàn toàn sạch bong. Chuyện gì mà lạ lùng vậy?

Vậy thì việc ông Phúc bị tạm thôi nhiệm vụ (nhấn mạnh là "tạm" nhe, chứ mấy bạn mà nói ông bị cách chức thì coi chừng bị sụp hố) buộc người xem, buộc khán giả phải nhìn dưới lăng kính gì đây? Anh chọn 1 người, suy xét kỹ càng, bảo vệ các kiểu để rồi khi cần thì như đang kéo người ta xuống mà không cần lý do? Vậy thì... kỳ quá. Vậy thì... tội người ta quá.

Mấy ngày nay dân tình ngơ ngác vì những quyết định của mấy ổng vê ép ép. Việc định gạt người ta ra (dù là tạm), rồi lại muốn kéo người ta vào (dù là có điều kiện HLV có nhìn nhận lại được những khuyết điểm của mình hay không) khiến fan bóng đá xứ ta “điên cái đầu” không hiểu vê ép ép nghĩ gì, làm gì. Mà hình như mấy ổng nói chỉ thấy lỗi của HLV, chứ mình vô can thì phải?! Hỏi xong chắc người ta vẫn “điên cái đầu” vì không biết trả lời thế nào.

Để rồi người ta (không phải người viết à nha) xúm vào hoài nghi đủ kiểu. Nào là HLV chỉ là một “con cờ”, nào là nó chỉ là dấu hiệu của một chuyện còn kinh khủng hơn, nào là đánh nhau "ở trển" loạn cào cào hết trơn. Mà chuyện bầu bán chuẩn bị Đại hội Liên đoàn thì sắp tới rồi nè, người ta bàn tán... cháy mạng chết.

Võ Minh Trị

Tin đọc nhiều

Phát sốt: "Torres" chuyển nghề làm lực sĩ vô địch Cư dân mạng đang sôi sục với hình ảnh chàng lực sĩ đẹp trai...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Thánh vật tay: Chơi 2 tay như 1, bá chủ thế giới (P2) Lực sĩ 30 tuổi đang giữ vị trí số 1 thế giới cả vật tay phải...
Triệu người mê: Thiên thần cầu lông đẹp nhất Malaysia Goh Liu Ying, tay vợt người được mệnh danh là thiên thần mới...