Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 02/03/2014 23:00 PM (GMT+7)

Chuyện SEA Games: Tập quên!

Hàng loạt các môn thể thao thế mạnh của Việt Nam sẽ bị loại bỏ tại Sea Games 28.

Trong thông báo mới đây, Ủy ban Olympic Singapore đã loại bỏ hàng loạt môn thi đấu tại SEA Games 28 như: Vật, futsal (nam, nữ), xe đạp địa hình, karatedo, cờ, cử tạ, pencak silat nữ, cầu mây nữ. Bóng đá nữ cùng vài môn còn bỏ ngỏ. Điều này xem ra quá hụt hẫng với thể thao Việt Nam bởi ai cũng biết đây đều là những thế mạnh của chúng ta. Nhưng nhìn một cách khác quan điều này chẳng là gì mới vẻ và bất ngờ.

Nếu gọi SEA Games là “ao làng” thì có thể ví nước chủ nhà là một “người đào ao” thông minh. Anh ta luôn biết biết cách làm cho cái ao của mình đẹp hơn, hẹp hơn hay rộng hơn, nước nhiều hay ít hơn và có thể thả nuôi bất cứ loài gì anh ta muốn, miễn sao đem lại những gì tốt nhất cho bản thân mặc cho những lời than phiền của những người xung quanh.

Những năm đầu mới thành lập, SEA Games vốn dĩ là cơ sở để các nước trong khu vực hướng ra “biển lớn” như: Asian Games hay Olympic. Nhưng giờ đây, SEA Games ngày càng bị chi phối quá nhiều bởi thành tích dẫn đến việc bị gắn cho cái mác “ao làng”. Và đã gọi là “ao làng” rồi làm gì có chuyện thông ra biển.

Chuyện SEA Games: Tập quên! - 1

Vovinam vẫn còn bỏ ngỏ trong chương trình thi đấu tại SEA Games 28. Ảnh: GIANG LÊ

Cứ sau một năm lẽ là các nước trong khu vực hồi họp, chờ đợi, liệu những môn thi được gọi là “mỏ vàng” có được đưa vào chương trình thi đấu ở năm tới hay không? Nếu có, các bộ môn ồ ạt đi tập huấn, thuê chuyên gia, HLV ngoại… hòng lấy thành tích. Còn nếu không thì quanh quẩn trong nước… SEA Games là vậy, là một đại hội bất bình thường và luôn theo khuôn khổ của nước chủ nhà đặt ra. Thôi thì hãy quên SEA Games đi để làm những chuyện lớn hơn.

Nói vậy chứ SEA Games lâu này đã trở thành “thói quen” của các bộ môn, muốn tập quên nó thì đâu phải dễ. Trong số các môn bị nước chủ nhà cho ra rìa, hẳn bóng đá nữ là môn mang lại nhiều luyến tiếc rất. Thế nhưng bóng đá nữ vẫn còn đó một sân chơi lớn hơn có thể góp mặt trong năm 2015 đó là World Cup. Tháng 5 tới, các cô gái Việt Nam có đủ “thiên thời, địa lợi” để làm nên lịch sử. Thậm chí, nếu nhìn theo hướng khác, việc bóng đá nữ không có tên tại SEA Games 28 (tổ chức vào mùa hè) cũng là một điều hay để bóng đá nữ Việt Nam tập trung hơn cho giải đấu tại Canada (nếu được góp mặt).

Với các môn khác cũng vậy, đâu nhất thiết lúc nào cũng là SEA Games. Vẫn còn đó rất nhiều cơ hội và sân chơi lớn hơn để khẳng định sự tồn tại. Nó đâu xa, SEA Games vừa rồi, môn quần vợt bị gạch tên nhưng  đội tuyển quần vợt Việt Nam cũng đã làm nên lịch sử tại Davis Cup đó thôi.

Theo Lê Hoàn (thethaohcm.vn)

Tin đọc nhiều

Dàn mỹ nhân Yoga mặc "xuyên thấu" gây đỏ mặt: Vẫn thua tiên nữ gợi cảm Các cô nàng ăn mặc "xuyên thấu" vẫn còn kém gợi cảm so với...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
7 người đẹp sàn đấu ONE Championship đổ bộ đại chiến của Martin Nguyễn Trận bảo vệ đai vô địch thế giới của Martin Nguyễn có sự góp...
Phát sốt: "Torres" chuyển nghề làm lực sĩ vô địch Cư dân mạng đang sôi sục với hình ảnh chàng lực sĩ đẹp trai...