Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 17/06/2014 18:00 PM (GMT+7)

Có 1 “World Cup” đặc biệt của người vô gia cư Brazil

Dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, con người đều dành một tình yêu đặc biệt với bóng đá và bằng nhiều cách khác nhau người ta thể sự đam mê cháy bóng của mình với trái bóng tròn.

Dùng từ “World Cup” cho sang đấy thôi chứ đây là tên của một giải đấu không chuyên có sự tham gia của 15.000 người lao động nghèo sống tập trung trong khu vực chật hẹp của bang Sao Paulo, nằm chỉ cách SVĐ trung tâm Arena Corinthians 3 km.

Nếu đứng từ khu vực này nhìn xuống phong cảnh hết sức tuyệt vời vì từ xa xa bạn có thể nhận ra sự hoành tráng, xa hoa của SVĐ Arena Corinthians, nơi diễn ra trận khai mạc World Cup 2014. Còn ngay dưới chân bạn thì sao? Khu vực này gồm 5.000 lều, trại tạm bợ bằng gỗ hoặc nhựa đan kín trong một khu vực chật hẹp trên một đỉnh đồi.

Những lều bạt này được người lao động vô gia cư lập nên cách đây chừng một tháng nhằm kêu gọi chính phủ Brazil đầu tư xây dựng các khu nhà ở xã hội cho đối tượng nghèo.

Có 1 “World Cup” đặc biệt của người vô gia cư Brazil - 1

Khu trại tự phát của những lao động vô gia cư ở Sao Paulo

Không điện, không nước sạch để sinh hoạt đó là tình trạng chung của khu trại tự phát này. Trên một bãi đất trống không lấy gì làm rộng rãi lắm, người ta vẫn cố gắng tổ chức một giải đấu bóng đá mà đối tượng tham gia là những người lao động nghèo. Mọi người xúm lại để theo dõi một trận đấu đang diễn ra. Những tiếng hò reo, huýt sáo, la ó vang động cả một vùng chẳng khác không khí lễ hội đường phố là mấy. Để khích động tinh thần hai đội, một người còn dùng loa phóng thanh làm nóng đám đông.

Mỗi đội tham gia đại diện cho một thành phần ngành nghề khác nhau từ những người tài xế xe buýt, công nhân dọn vệ sinh, thậm chí cả giáo viên…Họ là những người lao động nhập cư bị dồn về khu vực phía Đông Sao Paulo này vì không đủ thu nhập để trả tiền thuê nhà vốn tăng chóng mặt thời gian gần đây do tốc độ đô thị hóa gia tăng.

"Chúng tôi muốn chứng tỏ một điều là chúng tôi không tẩy chay World Cup, nhưng phản đối cách FIFA qua mặt luật pháp của quốc gia này để chỉ đạo việc tổ chức”, anh Joshua Rocha, một người ủng hộ cho phong trào đòi quyền lợi cho người lao động vô gia cư phát biểu.

Đội bóng giành chức VĐ sẽ được tặng chiếc Cup mang tên "Copa do Povo" (Cup của Nhân dân). Phần thưởng cho đội VĐ cũng không lớn chỉ là tượng trưng nhưng ai nấy đều hăng hái vì mọi người có cùng chung một niềm đam mê với trái bóng tròn.

“Những yêu cầu của chúng tôi đang được đáp ứng. Hội đồng thành phố đã bắt đầu nhượng bộ và hứa sẽ mua đất và bỏ phiếu thành lập quỹ vào tuần tới để khởi động việc xây dựng các khu nhà ở xã hội”, một người mất việc có tên Gilson chia sẻ.

"Tôi tin rằng điều tốt đẹp nhất sẽ đến với chúng tôi. Mọi việc vẫn chỉ mới được đề cập tới trên những phát ngôn nhưng chúng tôi còn có cách nào ngoài việc tin điều đó", anh thanh niên này nói tiếp.

“Họ nói rằng bản vẽ thiết kế các khu tái định cư đã được phê duyệt, nhưng câu hỏi đặt ra là chúng tôi còn nhìn SVĐ Corinthians Arena từ trên đỉnh đồi này trong thời gian bao lâu nữa?” Gilson tuyên bố.

“Bất chấp những khó khăn về vật chất hiện tại. Chúng tôi vẫn sẽ ngồi trước TV để theo dõi truyền hình trực tiếp tất cả các trận đấu của ĐT Brazil. Dù chúng tôi đang gặp hoàn cảnh khó khăn nhưng chúng tôi vẫn là những người Brazil yêu mến trái bóng tròn", một cậu bé mặc một chiếc áo CLB Corinthians đã cũ màu chia sẻ.

Nguyễn Tùng (Theo 20minutes)

Tin đọc nhiều

Nữ cơ thủ Hàn xinh đẹp, tài năng "hút hồn" phái mạnh Tên tuổi của nữ cơ thủ Lee Mirae đã vượt xa lãnh thổ Hàn...
“Phù thủy bi-a Việt” đánh cong bi qua người đẹp nằm trên bàn hút vạn người xem Cơ thủ Trường Thịnh biểu diễn cú đánh đưa bi chạy qua một...
Hot girl wushu Việt khoe sắc tại sàn đấu SEA Games Ngoài tài năng, các VĐV wushu nữ Việt Nam còn tỏ ra nổi bật...
Ông bầu Hùng “bói cá”: “Dị nhân” bóng đá Hải Phòng Chủ tịch CLB Hải Phòng, Trần Mạnh Hùng từng cắm sổ đỏ ứng...