Tháng 09, 2019
Thứ hai
Chủ Nhật, ngày 21/06/2015 15:57 PM (GMT+7)

Công nghệ “thực tại ảo”: Tương lai của thể hình?

Tương lai môn thể hình có thể sẽ phát triển với công nghệ thực tại ảo.

Phòng tập thể dục tại Hồng Kông là nơi có lớp tập đạp xe theo mô hình thực tại ảo đầu tiên trên thế giới; phòng tập này đã chi 400.000 USD cho công nghệ.

Công nghệ “thực tại ảo”: Tương lai của thể hình? - 1

Ứng dụng thực tại ảo vào lớp đạp xe mô phỏng

Tương lai môn thể hình sẽ phát triển với công nghệ thực tại ảo (virtual reality). Một mô hình ứng dụng điển hình là phòng tập có tên gọi “Immersive Fitness” (tạm dịch là thể dục thể hình hòa nhập hoàn toàn). Và đó là studio phòng tập thể dục trong nhà với một màn hình thực tại ảo 270 độ đầu tiên trên thế giới.

Nó nằm trên tầng 14 của tòa nhà California Tower ở Hồng Kông, được trang bị 5 máy chiếu cung cấp hình ảnh ba chiều trên một màn hình 270 độ. Nó hơi giống như một rạp chiếu phim màn hình rộng (Omnimax), nhưng ghế ngồi được thay thế bằng các chiếc máy tập mô phỏng xe đạp.

Sản phẩm của nó là các bài tập đạp xe nhập vai trước một màn hình chiếu khổng lồ với nhiều cảnh quan bao phủ xung quanh. Theo đó, âm nhạc sẽ ở mức công suất lớn và các hướng dẫn viên sẽ thúc đẩy lớp học tập đến mức giới hạn.

“Sẵn sàng chưa? Đạp xe siêu tốc (HyperDrive)!”, hướng dẫn viên hét lên khi người tập tăng tốc đến mức cảm thấy gần như là bạn đang đi với tốc độ rất nhanh trên một chiếc xe đạp.

Công nghệ “thực tại ảo”: Tương lai của thể hình? - 2

Đạp xe theo mô hình thực tại ảo

Ý tưởng về phòng tập này là sự hợp tác đầu tư giữa Pure Fitness ở Hồng Kông và Les Mills - gã khổng lồ trong ngành thể dục ở New Zealand, chịu trách nhiệm thiết kế và cung cấp nội dung chương trình bài tập.

Mục đích của nó là bỏ lại hiện thực đằng sau và trở nên đắm chìm hoàn toàn trong không gian hình ảnh và âm thanh sống động để nâng cao hiệu quả tập luyện tốt hơn.

Các phòng tập khác đã tiến hành thử nghiệm công nghệ tương tự. Và các công ty cũng đã có thử nghiệm với tai nghe ảo Oculus Rift của Facebook, cho phép các tay đua đạp xe vòng quanh thế giới, mà không mất đi sự thoải mái như ở nhà.

Colin Grant, Giám đốc điều hành của tập đoàn Pure Group trao đổi với CNN rằng “điều mà công nghệ này sẽ làm chính là khai thác các bài tập rèn luyện đối với giới trẻ”. Pure Group đã chi hơn 400.000 USD xây dựng phòng tập nói trên.

Công nghệ “thực tại ảo”: Tương lai của thể hình? - 3

Colin Grant, Giám đốc điều hành của tập đoàn Pure Group

Grant cho biết công nghệ này chỉ đang ở giai đoạn sơ khai, nhưng ông nói rằng nó có tiềm năng tăng trưởng rất lớn, vì các cơ hội là vô hạn.

“Bạn có thể đang đuổi theo sau một ván lướt phản lực ... chúng có thể bổ sung thêm hương thơm. Chúng có thể thêm phần sương mù”, ông nói.

Ngoài ra cũng có các kế hoạch mở rộng nội dung này đến các lớp học khác bao gồm yoga.

Trong khi nó có thể mất một thời gian để xem liệu đạp xe phía trước một màn hình máy chiếu có thể mang lại lợi ích hay không, xu hướng mới này ngày càng thu hút thêm nhiều người tham gia và khởi đầu cho cuộc cách mạng mới với môn thể dục.

Hà Phúc (Tổng hợp từ CNN)

Tin đọc nhiều

Video highlight trận Đồng Tháp - Hải Phòng: 4 bàn ngỡ ngàng, hẹn đấu Hà Nội Hải Phòng của Martin Lò gặp khó khăn trong trận đấu có đến 4...
Thánh vật tay: Chơi 2 tay như 1, bá chủ thế giới (P2) Lực sĩ 30 tuổi đang giữ vị trí số 1 thế giới cả vật tay phải...
MU qua mặt Arsenal, "đi đêm" SAO nổi loạn 766 tỷ đồng của Juventus 2 đại gia Ngoại hạng Anh - MU và Arsenal tranh nhau mua đồng...
Xôn xao bạn gái Quang Hải ra mắt mẹ bạn trai, gia thế cỡ nào? (Clip 1 phút Bóng đá 24H) Bạn gái mới của Quang Hải vừa có hình ảnh thân mật với mẹ...