Tháng 10, 2020
Thứ ba
Chủ Nhật, ngày 24/08/2014 16:25 PM (GMT+7)

Công Vinh, Văn Quyến ủng hộ U19 VN đá V-League

Trưởng thành từ lò đào tạo trẻ SLNA, bộ đôi tiền đạo Công Vinh và Văn Quyến đã có những chia sẻ về dự định của bầu Đức khi ông định đôn lứa U19 của học viện HAGL Arsenal JMG lên đá V-League 2015.

Cầu thủ U19 Việt Nam đã qua tuổi đá giải chuyên nghiệp

Công Vinh, từng có thời gian học việc tại Bồ Đào Nha và thi đấu ở giải hạng Nhì Nhật Bản, cho biết ở nước ngoài hay các giải đấu chuyên nghiệp, cầu thủ đủ 18 tuổi bắt đầu bước vào tuổi trưởng thành, họ có thể là trụ cột hoặc ngôi sao ở CLB, ĐTQG.

Trong khi đó, lứa U19 của học viện HAGL Arsenal JMG hoàn toàn có đủ điều kiện để đá giải chuyên nghiệp. Họ có chuyên môn, được đào tạo bài bản, nên việc cần lúc này là được chơi bóng ở môi trường chuyên nghiệp để tích lũy kinh nghiệm, đặc biệt sau những gì đã thể hiện ở giải U22 Đông Nam Á vừa qua.

Lứa “gà nòi” của bầu Đức đang thiếu kinh nghiệm cọ xát đỉnh cao, mà kinh nghiệm thì không thể có nhiều ở các giải giao hữu, hay lý thuyết trong tập luyện ở học viện. Muốn họ trưởng thành thì việc bầu Đức đôn cầu thủ trẻ U19 lên đá V-League hay các giải chuyên nghiệp ở nước ngoài là điều cần thiết. Công Vinh đã ủng hộ cách làm của bầu Đức.

Công Vinh, Văn Quyến ủng hộ U19 VN đá V-League - 1

Công Vinh, Văn Quyến từng trưởng thành khá sớm và được thi đấu chuyên nghiệp từ năm 18 tuổi

Đối với Văn Quyến, khi mới 18 tuổi anh đã chiếm được vị trí chính thức ở đội 1 SLNA từ năm 2002, vậy nên việc đôn các cầu thủ U19 của học viện HAGL Arsenal JMG lên đá V-League 2015 là chuyện hết sức bình thường.

Theo Quyến "Béo", sau khi anh chơi khá tốt ở trận ra mắt và được BHL tin tưởng trao nhiều cơ hội ra sân nên kinh nghiệm thi đấu ngày một tốt lên. Vì vậy, nếu muốn lứa cầu thủ khóa 1 của học viện HAGL Arsenal JMG (lực lượng nòng cốt của U19 Việt Nam) tiến bộ và hoàn thiện hơn, thì họ phải được chơi bóng ở môi trường chuyên nghiệp càng sớm càng tốt.

Môi trường chuyên nghiệp sẽ nâng tầm cầu thủ trẻ

Văn Quyến nhớ lại chính việc được thi đấu bên cạnh các đàn anh đội 1 SLNA ở giải đấu chuyên nghiệp, như Văn Sỹ Thủy, Văn Sỹ Sơn, Ngô Quang Trường... đã giúp anh trưởng thành lên rất nhiều, đặc biệt là kinh nghiệm thi đấu, hay cách xử lý trong các tình huống. "Xem U19 Việt Nam thi đấu, tôi rất ấn tượng về những kỹ năng cơ bản. Tuy nhiên họ còn thiếu rất nhiều thứ để trở thành cầu thủ chuyên nghiệp", Văn Quyến nói.

Công Vinh, Văn Quyến ủng hộ U19 VN đá V-League - 2

U19 Việt Nam với nòng cốt là lứa 1 học viện HAGL Arsenal JMG

Đó là sự lỳ lợm, kinh nghiệm và cách lấy hơi thở trong trận đấu. Và để làm được điều này, chắc chắn chỉ có môi trường thi đấu chuyên nghiệp mới giúp các cầu thủ trẻ có được. Có thể họ sẽ gặp phải chấn thương, những đòn vào bóng ác ý của đối thủ, hay sẽ bị “V-League hóa”, nhưng môi trường đó sẽ giúp cầu thủ tiến bộ và có được bản lĩnh sân cỏ.  

Cùng quan điểm như Văn Quyến, Công Vinh cho rằng các cầu thủ trẻ không thể trưởng thành nếu tiếp tục chơi bóng ở các giải giao hữu và những tuyến U trẻ. Theo Công Vinh, việc đào tạo cầu thủ trẻ, cái đích cuối cùng vẫn là hướng tới các giải đấu chuyên nghiệp và với những cầu thủ ở lứa 1 HAGL Arsenal JMG, bầu Đức sẽ tự tin cho “ra lò” sản phẩm của mình.

Theo Công Vinh, anh đồng quan điểm với HLV Lê Thụy Hải, khi cho rằng lứa cầu thủ khóa 1 của HAGL Arsenal JMG ít kinh nghiệm, thể hình mỏng cơm và nếu đưa lên đá V-League chắc chắn không thể đòi hỏi thành công ngay. Bởi kinh nghiệm là thực tiễn đúc kết trong mỗi khoảnh khắc trên sân, nó không thể đến trong 1 trận đấu, 1 mùa giải…mà được tích lũy dần dần.

Như vậy, theo những chia sẻ và phân tích của hai tài năng trẻ một thời của bóng đá VN, thì việc bầu Đức quyết định đôn lứa U19 khóa 1 của mình lên đá V-League là điều cần thiết và nên làm ở thời điểm hiện tại.  

Video U19 Việt Nam đối mặt với những pha vào bóng thô bạo ở trận gặp U19 Thái Lan tại giải U22 Đông Nam Á:

Hiền Minh

Tin đọc nhiều

Thánh vật tay: Chơi 2 tay như 1, bá chủ thế giới (P2) Lực sĩ 30 tuổi đang giữ vị trí số 1 thế giới cả vật tay phải...
Chung kết cúp C1, Torres: Chàng trai năm ấy Torres đặc biệt có duyên giành thắng lợi khi góp mặt ở các...
Người đẹp "dâng hiến" VĐV béo 150kg: Thiên thần "đổ gục" vì 3,6 triệu đô Anh chàng đô vật sẵn sàng không chung sống với người đẹp mà...
"Big 6" trồi sụt, Ngoại hạng Anh nhờ Leicester - Everton níu chân Liverpool NHM chờ đợi Everton và Leicester đua cùng Liverpool ở Ngoại...