Tháng 10, 2020
Thứ ba
Thứ Ba, ngày 21/01/2014 12:21 PM (GMT+7)

Cuộc đua đến ngôi vô địch: Phá thế và lập thế

Nhiều người đang kỳ vọng sau chiến thắng của Thanh Hóa trước SHB.Đà Nẵng sẽ giúp V.League hấp dẫn hơn khi đội bóng xứ Thanh sẽ đóng vai trò phá thế liên minh của 2 đội bóng bầu Hiển trong cuộc đua đến ngôi vô địch. Tuy nhiên, nếu chỉ trông cậy vào mỗi 1 đội bóng nhằm phá vỡ thế liên minh này thì e rằng là không đủ.

Phá thế…

Kể từ khi V.League xuất hiện 2 đội bóng của bầu Hiển (năm 2010) đến nay, cuộc đua vô địch của V.League dường như chỉ là câu chuyện riêng của nhà bầu Hiển. Sự vượt trội quá rõ ràng của 2 đội bóng mà ông bầu này đang sở hữu đã khiến nhiều đội bóng khác phải nóng mặt. Phần còn lại của V.League luôn muốn bằng mọi giá để phá thế “liên minh” này. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay duy nhất chỉ có SL.NA có một mùa giải thành công, mà trong đó đóng vai trò không nhỏ của may mắn. Các mùa giải còn lại, từ SGXT đến HA.GL dù có thời gian dài cố gắng bám đuổi nhưng cũng bị hạ gục vào thời điểm then chốt.

Mùa giải năm ngoái, thế liên minh của 2 đội bóng bầu Hiển dường như cũng sẽ được phá vỡ khi có tới 3 đội bóng là HA.GL, Thanh Hóa, SL.NA cố gắng bám đuổi đến những vòng cuối cùng, nhưng càng đá càng thấy lợi thế của 2 đội bóng này là quá lớn, khi SHB.Đà Nẵng sẵn sàng từ bỏ tham vọng bảo vệ “ngôi vương” để cho Hà Nội T&T vô địch trước 1 vòng đấu, điều mà Hà Nội T&T đã làm cho họ ở mùa giải trước,

Ở mùa giải năm nay, dù SL.NA đã có được 2 chiến thắng đầu tiên nhưng quả thực đội bóng xứ Nghệ vẫn chưa đủ khả năng để cạnh tranh ngôi vương, nên nhớ cả 2 trận đấu đầu tiên họ chỉ phải gặp các đội tân binh, HA.GL cũng cho thấy họ không mạnh như trước. V.Ninh Bình có lực lượng tốt, nhưng đội bóng của HLV Nguyễn Văn Sỹ vẫn quá bất ổn… Thế nên, chỉ còn lại Thanh Hóa và B.Bình Dương trở thành niềm hy vọng lớn nhất để có thể phá vỡ thế liên minh này. Cả 2 đều sở hữu lực lượng mạnh và có những lợi thế nhất định. Vấn đề là nhiêu đó vẫn chưa đủ để có thể đánh bại được 2 đội bóng của bầu Hiển trong cuộc đua đường trường.

Cuộc đua đến ngôi vô địch: Phá thế và lập thế - 1

Cầu thủ Samson (HN T&T) Ảnh: NAM HẢI

Muốn “phá thế” phải “lập thế”

Nếu như kịch bản của những năm trước được tái diễn, thì năm nay là năm mà Hà Nội T&T thi đấu ở AFC Cup, họ mới giành chức vô địch V.League, trong khi SHB.Đà Nẵng quyết tâm rất cao để có ngôi vô địch năm nay. Thế nên, đội bóng thủ đô sẽ đóng vai trò giống như SHB.Đà Nẵng năm ngoái. Tích lũy thật nhiều điểm số ở lượt đi, và trở thành kẻ “cản đường” cho SHB.Đà Nẵng vô địch. Thế liên minh càng trở nên chắc chắn hơn khi có thêm QNK.Quảng Nam, một đội bóng nữa cũng của bầu Hiển và được xem như “sân sau” của SHB.Đà Nẵng. Về lý thuyết, đội bóng của HLV Huỳnh Đức sẽ được lợi rất nhiều trên con đường tiến đến ngôi vô địch.

Vì thế, nếu như chỉ Thanh Hóa hoặc B.Bình Dương cô độc bám đuổi thì khả năng họ nhận “thảm cảnh” như SL.NA và SGXT 2 mùa giải trước là rất cao. Cách duy nhất để các đội bóng này có thể hạ thế đối phương là buộc “lập thế” cho riêng mình.

“Lập thế” ở đây không có nghĩa hiểu theo yếu tố tiêu cực, mà cả Thanh Hóa và B.Bình Dương phải cùng giữ được phong độ ổn định để cùng bám đuổi với đối thủ. Những đội bóng như V.Ninh Bình, HA.GL, SL.NA cũng sẽ những đối trọng quan trọng giúp cho quá trình “lập thế” liên minh thực sự trở nên mạnh mẽ. Tất nhiên, theo tính toán, rất khó để 1 đội bóng có thể “bách chiến, bách thắng”, vấn đề là họ không được phép cùng “ngã ngựa” để đối thủ vượt mặt. Đặc biệt, trong những trận đấu mang tính chất “6 điểm”. Đấy chưa kể, việc V.League chỉ có 13 đội càng khiến những tính toán trở nên khó lường hơn, và thế liên minh của bầu Hiển càng khó bị đánh bại.

Các nhà tổ chức V.League đã không thể giải quyết được vấn đề “1 ông bầu 2 đội bóng” và giờ bầu Hiển sở hữu tới 3 đội, thì nhắc đến chuyện “lập thế” và “phá thế” có thể xảy ra ở V.League để thấy sự bất công của cuộc chơi vốn dĩ tồn tại nhiều năm qua như thế nào.

Theo tính toán, nhiều khả năng SHB.Đà Nẵng sẽ giành trọn vẹn 12 điểm trong các cuộc đối đầu với Hà Nội T&T và QNK.Quảng Nam. Đây là số điểm rất lớn, đủ để đội bóng sông Hàn dễ dàng đăng quang ngôi vô địch mùa giải năm nay.

Theo THIÊN VŨ (thethaohcm.com.vn)

Tin đọc nhiều

Đua xe F1: Đối tác ăn ý, xưng hùng xưng bá Hãy cùng điểm qua những thương vụ như “cá gặp nước” trong...
Công Phượng bị bầu Đức "thổi còi" chuyện đầu tóc Công Phượng có kiểu tóc "lạ" mới nhất và bầu Đức đã đề nghị...
Top 10 người đẹp làng cờ Việt khoe sắc năm 2016 Hoa khôi làng cờ Việt 2016 đã tìm ra được Top 10 người đẹp...
Kinh ngạc sức khỏe của Schumacher: Người đẹp bí ẩn tiết lộ bất ngờ Vợ huyền thoại Schumacher muốn giấu về sức khỏe của chồng...