Tháng 01, 2018
Thứ tư
Thứ Ba, ngày 09/06/2015 23:03 PM (GMT+7)

Đại úy Ánh Viên có được thăng quân hàm thiếu tá trước hạn?

Sau SEA Games 28 với những thành tích ấn tượng, cơ quan quản lý sẽ có đề xuất thăng quân hàm Thiếu tá trước thời hạn cho Ánh Viên. NTNN đã có cuộc trao đổi với Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng xung quanh vấn đề này.

Mới 19 tuổi, Nguyễn Thị Ánh Viên đã mang quân hàm Đại úy - một điều không mấy ai có được. Sắp tới, VĐV bơi lội này sẽ được cơ quan quản lý đề xuất thăng quân hàm Thiếu tá trước thời hạn sau khi lập những thành tích ấn tượng tại SEA Games 28.  

Về việc phong quân hàm trước thời hạn của Ánh Viên, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu cho hay: “Trong sự nghiệp quân nhân của mình, tôi chưa bao giờ gặp một người 19 tuổi đã mang quân hàm Đại úy như Ánh Viên. Luật Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam đã quy định rất rõ về thời hạn xét thăng quân hàm với Sĩ quan tại ngũ: Trung úy lên Thượng úy: 3 năm; Thượng úy lên Đại úy: 3 năm; Đại úy lên Thiếu tá: 4 năm;…đồng thời cũng quy định rất rõ về việc thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn".

"Theo đó, sĩ quan được xét thăng quân hàm trước thời hạn là: người trong chiến đấu lập chiến công xuất sắc hoặc trong công tác, nghiên cứu khoa học được tặng Huân chương; hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ mà cấp bậc quân hàm hiện tại thấp hơn cấp bậc quân hàm cao nhất quy định đối với chức vụ mà sĩ quan đang đảm nhiệm từ 2 bậc trở nên hoặc cấp bậc quân hàm hiện tại thấp hơn cấp bậc quan hàm cao nhất đối với chức vụ chỉ huy, quản lý. Ánh Viên là một trường hợp đặc biệt”, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu nói.

Đại úy Ánh Viên có được thăng quân hàm thiếu tá trước hạn? - 1

 Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu. Ảnh: Soha.

Vậy ông đánh giá thế nào về trường hợp phong quân hàm của Ánh Viên?

Có thể nói Ánh Viên là một tài năng đặc biệt, những tấm huy chương mà Ánh Viên giành được đã mang lại niềm vinh hạnh lớn cho thể thao nước nhà – Đó cũng là sự ghi nhận về cống hiến của Ánh Viên cho tổ quốc.

Do đó việc thăng quân hàm trước thời hạn cho Ánh Viên cũng thuộc trường hợp đặc biệt. Tất nhiên việc thăng quân hàm này cũng dựa trên những tiêu chí và quy định của Nhà nước đối với những người có thành tích đột xuất, đặc biệt xuất sắc. Ánh Viên hoàn toàn xứng đáng với điều đó. Đó là phần thưởng đặc biệt cho con người đặc biệt.

Cảm ơn ông!

Theo Lê Chiên (Dân việt)

Tin đọc nhiều

Nadal - Cilic: Dũng sĩ "đấu bò", bi kịch đau đớn (Tứ kết Australian Open) Tay vợt Tây Ban Nha đã làm hết sức có thể trong cuộc đối đầu...
U23 Việt Nam chấn động châu Á: Chuyên gia quốc tế gọi VN là "điều kỳ diệu" Các chuyên gia, bình luận viên quốc tế không khỏi thán phục...
UFC: 10 trận toàn thắng gặp “Kẻ kết liễu”, tắt luôn lửa Calvin Kattar đã cho Burgos lần đầu tiên nếm mùi thất bại...
Gã khổng lồ bóng chuyền 2m10, 1 tạ: Bật 3m40, đối thủ phát ngán Michael Andrei chỉ cần những cú bật nhảy cũng đủ làm đối thủ...