Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 09/06/2015 23:03 PM (GMT+7)

Đại úy Ánh Viên có được thăng quân hàm thiếu tá trước hạn?

Sau SEA Games 28 với những thành tích ấn tượng, cơ quan quản lý sẽ có đề xuất thăng quân hàm Thiếu tá trước thời hạn cho Ánh Viên. NTNN đã có cuộc trao đổi với Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng xung quanh vấn đề này.

Mới 19 tuổi, Nguyễn Thị Ánh Viên đã mang quân hàm Đại úy - một điều không mấy ai có được. Sắp tới, VĐV bơi lội này sẽ được cơ quan quản lý đề xuất thăng quân hàm Thiếu tá trước thời hạn sau khi lập những thành tích ấn tượng tại SEA Games 28.  

Về việc phong quân hàm trước thời hạn của Ánh Viên, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu cho hay: “Trong sự nghiệp quân nhân của mình, tôi chưa bao giờ gặp một người 19 tuổi đã mang quân hàm Đại úy như Ánh Viên. Luật Sĩ quan quân đội nhân dân Việt Nam đã quy định rất rõ về thời hạn xét thăng quân hàm với Sĩ quan tại ngũ: Trung úy lên Thượng úy: 3 năm; Thượng úy lên Đại úy: 3 năm; Đại úy lên Thiếu tá: 4 năm;…đồng thời cũng quy định rất rõ về việc thăng quân hàm sĩ quan trước thời hạn".

"Theo đó, sĩ quan được xét thăng quân hàm trước thời hạn là: người trong chiến đấu lập chiến công xuất sắc hoặc trong công tác, nghiên cứu khoa học được tặng Huân chương; hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ mà cấp bậc quân hàm hiện tại thấp hơn cấp bậc quân hàm cao nhất quy định đối với chức vụ mà sĩ quan đang đảm nhiệm từ 2 bậc trở nên hoặc cấp bậc quân hàm hiện tại thấp hơn cấp bậc quan hàm cao nhất đối với chức vụ chỉ huy, quản lý. Ánh Viên là một trường hợp đặc biệt”, Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu nói.

Đại úy Ánh Viên có được thăng quân hàm thiếu tá trước hạn? - 1

 Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu. Ảnh: Soha.

Vậy ông đánh giá thế nào về trường hợp phong quân hàm của Ánh Viên?

Có thể nói Ánh Viên là một tài năng đặc biệt, những tấm huy chương mà Ánh Viên giành được đã mang lại niềm vinh hạnh lớn cho thể thao nước nhà – Đó cũng là sự ghi nhận về cống hiến của Ánh Viên cho tổ quốc.

Do đó việc thăng quân hàm trước thời hạn cho Ánh Viên cũng thuộc trường hợp đặc biệt. Tất nhiên việc thăng quân hàm này cũng dựa trên những tiêu chí và quy định của Nhà nước đối với những người có thành tích đột xuất, đặc biệt xuất sắc. Ánh Viên hoàn toàn xứng đáng với điều đó. Đó là phần thưởng đặc biệt cho con người đặc biệt.

Cảm ơn ông!

Theo Lê Chiên (Dân việt)

Tin đọc nhiều

Công nhân chạy nhanh hơn Usain Bolt: Làm "bẽ mặt" cả sếp lớn thể thao Người chạy 100m nhanh hơn Bolt từ chối lời đề nghị từ Bộ...
Xiêu lòng trước thiên thần bi-a quyến rũ số 1 Hàn Quốc Nữ cơ thủ bi-a người Hàn Quốc có gương mặt vóc dáng đẹp như...
SAO "dũng cảm" nhất hành tinh: Bất chấp virus Corona, tới thẳng Vũ Hán đá bóng Một ngôi sao La Liga chuyển thẳng tới Vũ Hán giữa lúc dịch...
Văn Hậu liên tục đá trung vệ ở Hà Lan: HLV Heerenveen toan tính điều gì? Văn Hậu liên tục được ra sân cho đội trẻ của Heerenveen...