Tháng 09, 2019
Thứ hai
Thứ Ba, ngày 29/10/2019 00:00 AM (GMT+7)

Đáng lo cho MU: Dấu hiệu "chảy máu tiền" xuất hiện, giải pháp nào cứu chữa?

MU đã từng kiếm tiền như nước dù thành tích có ra sao, nhưng sắp tới họ sẽ không thể trông cậy vào điều đó.

MU đang là một trong những CLB có lượng fan đông nhất thế giới và do đó có doanh thu hàng đầu trong làng bóng đá. Trong một thời gian người ta đã đánh giá rằng ngay cả những mùa giải không ổn định thời hậu Ferguson cũng không làm cho khả năng kiếm tiền của MU bị thui chột.

Đáng lo cho MU: Dấu hiệu "chảy máu tiền" xuất hiện, giải pháp nào cứu chữa? - 1

MU dự kiến sẽ tụt giảm doanh thu mùa 2019/20 này

Tuy nhiên điều đó đã không còn đúng. Tờ Financial Times (Anh) mới đây đã phân tích bản báo cáo năm tài chính của MU và đánh giá rằng doanh thu của CLB sẽ lần đầu tiên sụt giảm sau một thời gian dài. Theo đánh giá của tờ này, đây là dấu hiệu cho sự rạn nứt của thương hiệu MU, và giai đoạn thử thách tính vững bền của thương hiệu này đã bắt đầu.

Theo phân tích của Financial Times, 50% doanh thu của MU đến từ các hợp đồng tài trợ, và dự tính ở bản báo cáo tài chính thường niên tiếp theo trong năm 2020, doanh thu sẽ giảm xuống còn khoảng 560 - 576 triệu bảng. MU vẫn thu về doanh thu khoảng 586 triệu bảng trong mùa giải 2018/19, nhưng con số này chắc chắn tụt giảm do MU không được dự Champions League mùa này, và sẽ còn giảm nữa nếu mùa 2020/21 cũng vậy.

MU đã từng được đánh giá là một “cỗ máy in tiền” khổng lồ của làng bóng đá, tiếp tục gia tăng sức hút thương mại bất chấp thành tích thi đấu. Doanh thu của MU hiện tại là một thành quả đáng kể so với doanh thu 360 triệu bảng mà họ kiếm trong mùa giải 2012/13, mùa gần nhất vô địch Premier League. Chỉ có Real Madrid và Barcelona là làm kinh tế tốt hơn MU trong giai đoạn 2013-2018.

Đáng lo cho MU: Dấu hiệu "chảy máu tiền" xuất hiện, giải pháp nào cứu chữa? - 2

Ed Woodward chịu trách nhiệm cho thành công thương mại của MU, và thất bại sân cỏ của đội bóng

Tuy nhiên việc không thường xuyên góp mặt ở Champions League đã khiến MU thường xuyên đối mặt với những khoản tiền phạt từ các nhà tài trợ như trong thỏa thuận hợp đồng. Adidas, hãng đã ký hợp đồng tài trợ MU 10 năm với số tiền lên tới 740 triệu bảng, sẽ cắt mỗi năm 18 triệu bảng/năm bắt đầu từ mùa giải thứ hai MU vắng mặt ở Cúp C1, từ 75 triệu bảng xuống 57 triệu bảng.

Không chỉ thế, hãng tài trợ áo đấu Chevrolet gần đây đã cho biết họ có khả năng sẽ không gia hạn với MU một khi hợp đồng 7 năm trị giá 430 triệu bảng của họ đáo hạn vào năm 2022. Và đó mới chỉ là một nhà tài trợ, nhưng là một nhà tài trợ giàu có.

Phó chủ tịch Ed Woodward đã được đánh giá là tác nhân làm nên thành công thương mại của MU trong hơn nửa thập kỷ qua nhờ khả năng đàm phán khéo léo và không ngừng mở rộng thị trường để kiếm nhà tài trợ mới. Nhưng Woodward cũng đồng thời là người phụ trách chuyển nhượng ở MU, và do đó cũng có trách nhiệm trong sự sa sút thành tích của CLB khi đã trải qua 4 đời HLV khác nhau từ sau Sir Alex Ferguson.

Đáng lo cho MU: Dấu hiệu "chảy máu tiền" xuất hiện, giải pháp nào cứu chữa? - 3

Liverpool rất có khả năng sẽ nhận tài trợ áo đấu cao hơn MU từ mùa giải sau, dù với nhà tài trợ nào

Điều đáng lo khác là các đối thủ ở Premier League đang bắt đầu dùng thành tích sân cỏ để đua với MU về tài chính. Liverpool mới đây đã được hãng Nike mời chào bản hợp đồng tài trợ áo đấu 70 triệu bảng/năm. Trong khi đó MU mỗi mùa không dự Cúp C1 sẽ chứng kiến con số 75 triệu bảng bị trừ xuống 57 triệu bảng, như đề cập ở trên.

Q.D (Tổng hợp Financial Times)

Tin đọc nhiều

Chân dài bóng chuyền đẹp như người mẫu, chia sẻ loạt ảnh “dễ đỏ mặt” Người đẹp chấp nhận tung ảnh "ít vải" cho môn thể thao mà cô...
PSG như "rạp xiếc": Cầu thủ liên tục lĩnh thẻ đỏ, HLV Tuchel bị khinh thường Các cầu thủ PSG tỏ ra rất vô kỷ luật cả trên sân cỏ cũng như...
Chelsea nguy cơ mất 4 SAO, Liverpool có ngay Thiago cho đại chiến Thiago có thể đá ngay cho Liverpool trong khi Chelsea vắng...
Tin HOT bóng đá tối 19/9: Cầu thủ Real nhẹ nhõm khi Bale ra đi Real không dành cho Bale buổi lễ chia tay nào khi cầu thủ...